กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ ประกาศผลการดำเนินงานรอ ครึ่งปี 2023-2024 ด้วยกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์

15 Nov 2023

• กลุ่มบริษัท: กำไรครึ่งปีสูงเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ 10.1 พันล้าน AED (2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 138% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยได้รับแรงหนุนจากความต้องการการเดินทางระหว่างประเทศและข้ามภูมิภาคที่เพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่รายรับเพิ่มขึ้น 20% อยู่ที่ 67.3 พันล้าน AED (18.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)
  • สายการบินเอมิเรตส์: รายรับเพิ่มขึ้น 19% อยู่ที่ 59.5 พันล้าน AED (16.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยมีกำไร 9.4 พันล้าน AED (2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 134% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ผลการดำเนินงานสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถของสายการบินในการตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วภูมิภาค ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถและเอาชนะใจลูกค้าผ่านการลงทุนอย่างต่อเนื่องในผลิตภัณฑ์และบริการของสายการบิน
  • dnata: รายได้เพิ่มขึ้น 27% อยู่ที่ 9.3 พันล้าน AED (2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เนื่องจากมีการดำเนินงานเพิ่มขึ้น โดยมีกำไร 709 ล้าน AED (193 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 200% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ (Emirates Group) ประกาศผลประกอบการทางการเงินรอบ 6 เดือนที่ดีที่สุดเป็นประวัติการณ์ โดยกลุ่มบริษัทรายงานกำไรสุทธิครึ่งปี 2023-2024 อยู่ที่ 10.1 พันล้าน AED (2.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) แซงหน้ากำไรรอบครึ่งปีที่แล้วราว 4.2 พันล้าน AED (1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือคิดเป็น 138%

นอกจากนี้ กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ยังรายงานผลกำไรจากการดำเนินงานของบริษัทก่อนหักดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ที่ 20.6 พันล้าน AED (5.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญจาก 15.3 พันล้าน AED (4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการทำกำไรจากการดำเนินงานที่แข็งแกร่ง

รายได้ของกลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ อยู่ที่ 67.3 พันล้าน AED (18.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2023-2024 เพิ่มขึ้น 20% จาก 56.3 พันล้าน AED (15.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลจากความต้องการการขนส่งทางอากาศที่แข็งแกร่งทั่วโลกที่มีแนวโน้มสูงขึ้นนับตั้งแต่มีการยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ปิดงบครึ่งปีแรกของปี 2023-2024 ด้วยสถานะเงินสดเป็นจำนวน 42.7 พันล้าน AED (11.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในวันที่ 30 กันยายน 2566 เทียบกับ 42.5 พันล้าน AED (11.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในวันที่ 31 มีนาคม 2023 โดยกลุ่มบริษัทสามารถใช้เงินสดสำรองที่แข็งแกร่งของตนในการรองรับความต้องการทางธุรกิจรวมถึงการชำระหนี้ ซึ่งจนถึงตอนนี้ สายการบินเอมิเรตส์ได้ชำระคืนเงินกู้ที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 แล้ว เป็นจำนวน 9.2 พันล้าน AED นอกจากนี้กลุ่มบริษัทยังได้จ่ายเงินปันผลจำนวน 4.5 พันล้าน AED ให้กับเจ้าของบริษัทตามที่ประกาศ ณ สิ้นปีการเงินปี 2022-2023

ชีคอาเหม็ด บิน ซาอิด อาล มักตูม ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินและกลุ่มสายการบินเอมิเรตส์ กล่าวว่า "เรากำลังเห็นผลลัพธ์ที่เรามุ่งมั่นที่จะกลับมาอย่างแข็งแกร่งและดีขึ้นจากช่วงเวลาอันมืดมนของการแพร่ระบาด โดยตอนนี้กลุ่มบริษัทเอมิเรตส์ได้ทำกำไรแซงหน้ากำไรรอบครึ่งปีที่แล้วและเปิดเผยถึงการดำเนินงานครึ่งปีที่ดีที่สุดอย่างเป็นประวัติการณ์ ซึ่งกำไรของเราในช่วงหกเดือนแรกของปี 2023-2024 เกือบจะเท่ากับกำไรทั้งปีของเราในปี 2022-2023 ทั้งหมดนี้คือความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่บ่งบอกถึงความสามารถและความมุ่งมั่นภายในองค์กร จุดแข็งของรูปแบบธุรกิจของเรา และพลังของวิสัยทัศน์และนโยบายของดูไบที่ทำให้เกิดการสร้างภาคการบินที่แข็งแกร่ง ยืดหยุ่น และก้าวหน้า"

"เรายังคงเพิ่มการดำเนินงานอย่างว่องไวและปลอดภัยครอบคลุมทั่วทั้งกลุ่มบริษัทเอมิเรตส์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยเราได้ดำเนินการปรับปรุงบริการและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา และเราจะลงทุนในบุคลากร ผลิตภัณฑ์ พันธมิตร และเทคโนโลยีของเราต่อไป เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถของเราและรับประกันว่าเราพร้อมสำหรับอนาคต"

"ในช่วงครึ่งหลังของปี 2023-2024 เราคาดว่าความต้องการของลูกค้าทั่วทั้งแผนกธุรกิจของเราจะยังคงแข็งแกร่ง และเราจะคงความคล่องตัวในการใช้ทรัพยากรของเราในตลาดแห่งความผันผวนนี้ โดยเรากำลังจับตาดูกระแสความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ เช่น ราคาน้ำมันที่สูงขึ้น เงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ต้นทุนเงินเฟ้อ และภูมิศาสตร์การเมือง อย่างใกล้ชิด" ชีคอาเหม็ด กล่าวเสริม

ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานและกิจกรรมทางธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้น ฐานพนักงานของกลุ่มบริษัทเอมิเรตส์เพิ่มขึ้น 6% เป็นจำนวนทั้งหมด 108,996 คนในวันที่ 30 กันยายน 2023 เมื่อเปรียบเทียบกับวันที่ 31 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมา โดยทั้งเอมิเรตส์และ dnata ผลักดันการสรรหาบุคลากรอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับความต้องการในอนาคต

สายการบินเอมิเรตส์

เอมิเรตส์ยังคงเพิ่มการให้บริการด้านการบินทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ด้วยการเพิ่มขีดความสามารถและการเชื่อมต่อผ่านศูนย์กลางในดูไบเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าในตลาดต่าง ๆ โดยในช่วงครึ่งแรกของปี 2023-2024 สายการบินได้กลับมาให้บริการเครื่องบิน A380 ไปยังบาหลี ปักกิ่ง เบอร์มิงแฮม คาซาบลังกา นีซ เซี่ยงไฮ้ และไต้หวัน

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สายการบินได้เปิดตัวเที่ยวบินรายวันไปยังมอนทรีออล ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางใหม่และประตูแห่งที่สองของเอมิเรตส์ในแคนาดา

เอมิเรตส์ลงนามและยกระดับข้อตกลงการให้บริการเที่ยวบินร่วมหรือระหว่างสายการบินในช่วงหกเดือนแรกของปี 2023-2024 ประกอบด้วย 8 สายการบินหลัก ได้แก่ สายการบินอีเจียน แอร์แคนาดา สายการบินเอทิฮัด เคนยาแอร์เวย์ ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ มัลดีฟส์ ศรีลังกาแอร์ไลน์ และยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เพื่อขยายตัวเลือกการเชื่อมต่อสำหรับลูกค้า ทั้งนี้เที่ยวบินร่วมระหว่างเอมิเรตส์และแควนตัส ซึ่งมีนักเดินทางกว่า 15 ล้านคนที่ได้รับประโยชน์จากกำหนดการเดินทางเที่ยวบินร่วมนับตั้งแต่เริ่มให้บริการในปี 2023 ได้รับการอนุมัติให้ขยายเวลาออกไปอีก 5 ปีจนถึงปี 2027

ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายนปีนี้ สายการบินได้ให้บริการผู้โดยสารและขนส่งสินค้าไปยังสนามบิน 144 แห่ง โดยใช้ฝูงบินโบอิ้ง 777 และเครื่องบิน A380 จำนวน 104 ลำ ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2023-2024 เครื่องบิน A380 จำนวน 10 ลำออกจากโปรแกรมปรับปรุงของเอมิเรตส์ ด้วยการตกแต่งภายในห้องโดยสารที่ปรับปรุงใหม่ทั้งหมดและผลิตภัณฑ์บนเครื่องแบบใหม่ล่าสุดซึ่งรวมถึงที่นั่งชั้นประหยัดพรีเมียมอีกด้วย สิ่งนี้ทำให้สายการบินสามารถให้บริการชั้นโดยสารประหยัดพรีเมียมที่เป็นที่ต้องการอย่างมากในเส้นทางใหม่เพิ่มเติม ได้แก่ นิวยอร์ก เจเอฟเค, ฮูสตัน, ซานฟรานซิสโก, ลอสแองเจลิส และสิงคโปร์

ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023-2024 สายการบินเอมิเรตส์ได้เปิดตัวแคมเปญโฆษณาระดับโลกชิ้นใหม่ พร้อมนักแสดงฮอลลีวูดชื่อดังอย่างเพเนโลเป ครูซ ร่วมเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ โดยเอมิเรตส์ได้นำเสนอความคิดริเริ่มเพื่อยกระดับประสบการณ์การเดินทางของลูกค้า ซึ่งรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันห้ามพลาดอย่าง ศูนย์การเงินนานาชาติดูไบ (Dubai International Financial Centre) หรือกระทั่งการให้บริการ Wi-Fi ฟรีบนเครื่องสำหรับสมาชิก Emirates Skywards และบริการการสั่งอาหารล่วงหน้าแบบใหม่เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกตัวเลือกอาหารล่วงหน้าได้อย่างสะดวกสบาย เป็นต้น

ในด้านกำลังการผลิตโดยรวมในช่วงหกเดือนแรกของปีเพิ่มขึ้น 25% อยู่ที่ 28.5 พันล้านตันกิโลเมตร (ATKM) เนื่องจากการขยายโปรแกรมการบิน ความจุที่วัดจากต้นทุนที่นั่งต่อกิโลเมตร (ASKM) เพิ่มขึ้น 30% ในขณะที่ปริมาณผู้โดยสารที่วัดได้ต่อกิโลเมตร (RPKM) เพิ่มขึ้น 35% โดยมีที่นั่งผู้โดยสารเฉลี่ย 81.5% เทียบกับ 78.5% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

สายการบินเอมิเรตส์ให้บริการผู้โดยสารกว่า 26.1 ล้านคนระหว่างวันที่ 1 เมษายนถึง 30 กันยายน 2023 เพิ่มขึ้น 31% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะเดียวกัน เอมิเรตส์ สกายคาร์โก บรรทุกสินค้ากว่า 1,035,000 ตันในช่วงหกเดือนแรกของปี ซึ่งเพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึงแม้ตลาดขนส่งสินค้าทั่วโลกโดยรวมจะชะลอตัวลงก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความสามารถในการตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์เฉพาะทาง และเครือข่ายการให้บริการที่ครอบคลุมที่มีสำหรับการขนส่งและการบรรจุสินค้าใต้ลำเครื่องของแผนกขนส่งสินค้าเอมิเรตส์

กำไรของสายการบินเอมิเรตส์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2023-2024 ทำลายสถิติใหม่ที่ 9.4 พันล้าน AED (2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่ทำกำไรไป 4.0 พันล้าน AED (1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในส่วนของรายรับของสายการบินเอมิเรตส์ รวมถึงรายได้จากการดำเนินงานอื่น ๆ อยู่ที่ 59.5 พันล้าน AED (16.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับ 50.1 พันล้าน AED (13.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ที่รายงานในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว โดยผลงานที่เป็นประวัติการณ์ของสายการบินเป็นผลมาจากความต้องการผู้โดยสารที่แข็งแกร่งสำหรับการเดินทางระหว่างประเทศ รวมถึงความสามารถของเอมิเรตส์ในการเปิดให้บริการได้ตรงตามความต้องการ และนำเสนอคุณค่าและบริการที่ยอดเยี่ยมแก่ลูกค้า

ต้นทุนการดำเนินงานโดยตรงของเอมิเรตส์ (รวมถึงเชื้อเพลิง) เพิ่มขึ้น 9% ซึ่งสอดคล้องกับการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ เชื้อเพลิงยังคงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของต้นทุนการดำเนินงานของสายการบิน อยู่ที่ 34% เทียบกับ 38% ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ผลกำไร EBITDA ของเอมิเรตส์เพิ่มขึ้น 33% เป็น 19.5 พันล้าน AED (5.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) เทียบกับ 14.7 พันล้าน AED (4.0 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งมาจากความต้องการและการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นในช่วงหกเดือนทที่ผ่านมา