MTW ประกาศลุยธุรกิจใหม่ ผลิตแบต EV หนุนโอกาสหลายเด้ง ล่าสุดอวดงบ 9M66 นิวไฮ กำไรโต 461% มอง Q4/66 แรงต่อ

15 Nov 2023

MTW เผยงบ Q3/66 โตก้าวกระโดด ดันงวด 9 เดือนปี 66 กวาดกำไรไปแล้วเกือบ 52.34 ลบ. เพิ่มขึ้น 461% รายได้อยู่ที่ 395 ลบ. เพิ่มขึ้น 159% รับธุรกิจรถมอเตอร์ไซค์ EV หนุน ตัวเต็งได้อานิสงส์นโยบายส่งเสริมการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากภาครัฐ หนุนปีนี้นิวไฮตามเป้า มอง Q4/66 ทำได้ดีไม่แพ้กัน รับกำลังการผลิตใหม่เข้ามาหนุนตั้งแต่กันยายนเป็นต้นมา พ่วงด้วยได้สิทธิประโยชน์จาก BOI ด้านซีอีโอ เผย มีออเดอร์ในมือรอส่งมอบอีกกว่า 3,000 คัน และประกาศตั้งบริษัทย่อย รุกธุรกิจผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ใช้กับ EV ทุกชนิด ฐานการผลิตในไทย หนุนโอกาสโตและขยายตลาดในอนาคต

นายกฤตเมธ ตั้งพิชญโพธิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมคทูวิน โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTW เปิดเผยว่า รายได้จากการขายของกลุ่มบริษัท สำหรับงวดไตรมาส 3/2566 อยู่ที่ 136.83 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76.95 ล้านบาท หรือ 129% จากงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากธุรกิจรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่บริหารงานภายใต้บริษัทย่อย คือ บริษัท เดโก้ กรีน เอนเนอร์จี จำกัด (DECO) ได้รับสิทธิเข้าร่วมนโยบายส่งเสริมการใช้รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากภาครัฐ เป็นผลให้ได้รับคำสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่ายเป็นจำนวนมาก โดยมีกำไรขั้นต้น 37.25 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.46 ล้านบาท หรือ 152% มีกำไรสำหรับงวด 15.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.57 ล้านบาท หรือ 413.49%

สนับสนุนให้รายได้จากการขายของกลุ่มบริษัท สำหรับงวด 9 เดือนปี 2566 อยู่ที่ 394.58 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 242.45 ล้านบาท หรือ 159% จากงวดเดียวกันของปีก่อน โดยมีกำไรขั้นต้น 109.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 70.11 ล้านบาท หรือ 180% มีกำไรสำหรับงวด 52.34 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.01 ล้านบาท หรือ 460.99%

สำหรับแนวโน้มโค้งสุดท้ายของปีมีทิศทางสดใสต่อเนื่อง รับกำลังการผลิตใหม่ที่เพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกันยายน มีออเดอร์ในมือที่รอส่งมอบมากกว่า 3,000 คัน และบริษัท เดโก้ กรีน เอนเนอร์จี (MTW ถือหุ้น 85%) ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีจาก BOI เรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง มองเทรนด์รถจักรยานยนต์ EV กำลังซื้อเข้ามาเยอะมาก เนื่องจากภาครัฐบาลสนับสนุน และตลาดรถจักรยานยนต์เป็นตลาดที่ใหญ่ในประเทศไทย จึงเป็นโอกาสขยายมาร์เก็ต ยึดหัวหาดผู้นำในตลาดนี้ เพราะเราเริ่มก่อน และมีความพร้อมมากกว่า นอกจากนี้ ในไตรมาส 4/2566 เป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้า ซึ่งเป็นธุรกิจหลักดั้งเดิมของ MTW

อย่างไรก็ดี ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติการจัดตั้งบริษัทย่อยใหม่ เพื่อผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่ใช้กับ Electric Vehicle (EV) ทุกชนิด แบตเตอรี่ประเภท Storage ซึ่งเป็นหัวใจของธุรกิจพลังงานทดแทน ใช้สำหรับรถยานยนต์ไฟฟ้าของเดโก้ฯ และรองรับการขยายตลาดในอนาคต คิดเป็นมูลค่าลงทุน 51 ล้านบาท มาจากเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท และ/หรือ แหล่งเงินกู้ยืม

ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าว มีทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท โดยบริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วน 51% ของหุ้นที่จำหน่ายได้ทั้งหมด และสัดส่วนอีก 49% ถือหุ้นโดยบุคคลที่ไม่มีความเกี่ยวโยงกับบริษัทฯ คาดจะแจ้งรายละเอียดเพิ่มเติม และจัดตั้งบริษัทแล้วเสร็จ ภายในไตรมาส 1/2567 สอดรับกับนโยบายภาครัฐที่สนับสนุน Ecosystem ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตยานยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์แห่งภูมิภาค