เช็กความฟิต เตรียมความพร้อม!! ก่อนไปวิ่งในงาน "ทีทีบี I ธนชาตประกันภัย พาร์ครัน 2023" แล้วพบกัน 23 ธันวาคมนี้

17 Nov 2023

ฟิตแค่ไหน? เช็กกันหน่อยก่อนไปวิ่งในงาน ทีทีบี I ธนชาตประกันภัย พาร์ครัน 2023 กิจกรรมเดิน-วิ่งมินิมาราธอนการกุศลแห่งปี จัดขึ้นโดย ทีทีบี และ ธนชาตประกันภัย ภายใต้แนวคิด Run for Change วิ่งเพื่อเปลี่ยน...ทุกพลังเป็นของขวัญให้น้อง ซึ่งใคร ๆ ก็ร่วมวิ่งได้ ขอแค่มีใจอยากสร้างการเปลี่ยนแปลงให้สังคม และที่สำคัญต้องไม่ลืมเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อให้การวิ่งเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเต็มไปด้วยประสบการณ์อันล้ำค่า

1. ตรวจสุขภาพก่อนสตาร์ต

ก่อนจะเริ่มโปรแกรมการฝึกซ้อมวิ่ง จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าร่างกายไม่มีปัญหาสุขภาพ หรือมีสภาวะที่ห้ามออกกำลังกายหนัก เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ และโรคข้อเข่า เพื่อลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บและลดโอกาสกระตุ้นอาการของโรคที่เป็นอยู่ ทำให้สามารถเตรียมตัวฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่และสม่ำเสมอ เพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้อย่างปลอดภัย

1. ตั้งเป้าหมายที่ชัดเจน เป็นจริงได้

เมื่อตรวจประเมินความพร้อมของร่างกายแล้ว ควรเริ่มกำหนดเป้าหมายระยะทางวิ่งให้ชัดเจน โดยพิจารณาจากระดับความฟิตของร่างกาย ระยะเวลาในการเตรียมตัว และประสบการณ์ในการวิ่งที่ผ่านมาของตัวเอง เพื่อเลือกลงวิ่งในระยะทางที่เหมาะสมที่สุด

1. กางตารางซ้อม สร้างแผนการฝึก

แผนการฝึกซ้อมที่ดีเป็นรากฐานสำคัญในการเตรียมตัววิ่ง ซึ่งต้องมีทั้งรูปแบบการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ใช้วิ่ง ระยะเวลาและระยะทางในการซ้อม รวมทั้งวันพัก โดยอาจเลือกปรึกษากับโค้ชวิ่ง หรือหาแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือทางออนไลน์เพื่อสร้างโปรแกรมการฝึกที่เหมาะกับเป้าหมาย ระดับความฟิต และไลฟ์สไตล์

1. โภชนาการที่เหมาะสม

โภชนาการมีส่วนสำคัญอย่างมากในการฝึกวิ่ง เนื่องจากการวิ่งเป็นกิจกรรมที่ใช้พลังงานสูง ดังนั้น การกินอาหารที่สมดุลจึงเป็นเหมือนการเติมพลังให้ร่างกายมีแรงฝึกซ้อม โดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตที่พอเหมาะ รวมทั้งปริมาณน้ำที่ต้องดื่มให้เพียงพอตลอดการฝึก เพื่อทดแทนเหงื่อที่เสียไปในการออกกำลังกาย

1.  อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ

การวิ่งควรใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่น การใช้รองเท้าที่เหมาะกับรูปเท้าและสไตล์การวิ่ง หรืออุปกรณ์เสริมอย่างนาฬิกาที่วัดอัตราการเต้นของหัวใจ วัดระดับออกซิเจนในเลือด และอย่าลืมใส่เสื้อวิ่งที่คุณภาพดีจากงาน ทีทีบี I ธนชาตประกันภัย พาร์ครัน 2023 ที่ใช้เนื้อผ้า Diamond Air Flow Technology ทำให้ผ้ามีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี ที่สำคัญยังผลิตมาจากเส้นใย 100% Recycle Polyester ไม่ใช้ความร้อนในการย้อมสี ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ใช้สีย้อมผ้ามาตรฐาน ปลอดภัยจากสารเคมี ไม่มีสารตกค้าง

1.  อย่าลืมหาวันพักผ่อนให้เพียงพอ

หลายคนมักมองข้ามการพักผ่อนเพื่อให้เวลาร่างกายได้ฟื้นตัว เพราะการฝึกซ้อมมาก ๆ อาจทำให้ร่างกายเกิดความตึงเครียด การหาวันพักผ่อนจึงเป็นโอกาสที่ทำให้ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเอง และปรับตัวให้เข้ากับตารางการฝึกซ้อม โดยในวันที่พัก อาจลองหากิจกรรมเบา ๆ ทำ เช่น โยคะ หรือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บ รวมทั้งต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

1. ศึกษาเส้นทางวันวิ่งจริง

ในปีนี้งาน ทีทีบี I ธนชาตประกันภัย พาร์ครัน 2023 จะมีการจัดวิ่งที่สวนจริงทั้ง 3 สวน ได้แก่ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ, สวนจตุจักร และสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) วิ่งพร้อมกันในวันที่ 23 ธันวาคม 2566 โดยมี 3 ระยะวิ่ง ได้แก่ 10.5, 5.2 และ 2.6 กิโลเมตร ซึ่งก่อนไปวิ่งจริงควรศึกษาเส้นทางการวิ่ง จุดรวมพล วิธีการเดินทางไปที่งาน และจุดจอดรถ เพื่อให้มาถึงก่อนเวลาและทำให้จิตใจไม่ต้องกังวล สามารถโฟกัสไปที่การวิ่งได้อย่างเต็มที่

การมาร่วมวิ่งในงาน ทีทีบี I ธนชาตประกันภัย พาร์ครัน 2023 ถือว่าคุ้มค่าและมีความหมาย เนื่องจากรายได้จากค่าบัตรวิ่งแบบไม่หักค่าใช้จ่ายจะถูกนำไปมอบให้ 3 มูลนิธิ ได้แก่ มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม, โครงการ FOOD FOR GOOD โดย มูลนิธิยุวพัฒน์ และโครงการไฟ-ฟ้า โดย มูลนิธิทีทีบี เพื่อช่วยเหลือ ดูแล และพัฒนาเยาวชนไทย ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมยังสามารถนำค่าบัตรวิ่งและเงินบริจาคไปหักลดหย่อนภาษีได้ 100%

มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนพลังวิ่ง เป็นของขวัญให้น้อง ๆ ไปด้วยกันที่ parkrun.ttbfoundation.org เปิดจำหน่ายบัตรวิ่งตั้งแต่วันนี้ - 30 พฤศจิกายน 2566 โดยมีรายละเอียดดังนี้

• Parkrun วิ่งในสวน บัตรวิ่งราคา 700 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง) ร่วมวิ่งพร้อมกัน 3 สวน ในวันที่ 23 ธันวาคม 2566
  • Virtual Parkrun วิ่งสะสมระยะ บัตรวิ่งราคา 600 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง) ร่วมส่งผลวิ่งเพื่อสะสมระยะได้ตั้งแต่วันนี้ - 23 ธันวาคม 2566
  • หากใครไม่ถนัดวิ่ง หรือไม่สะดวก สามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อส่งมอบให้กับ 3 มูลนิธิ เป็นของขวัญให้น้อง ๆ ได้ที่ parkrun.ttbfoundation.org ตั้งแต่วันนี้ - 23 ธันวาคม 2566