CMC ฉลองครบรอบ 30 ปี ใส่ใจและดูแลสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม "พาฉลามผู้พิทักษ์ท้องทะเล กลับบ้าน" ฟื้นฟูระบบนิเวศน์ท้องทะเลไทย

07 Mar 2024

บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) CMC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์บนทำเลศักยภาพ พร้อมด้วยบริษัทในกลุ่มฯ ฉลองครบรอบ 30 ปี ใส่ใจและดูแลสิ่งแวดล้อม นำพนักงานกว่า 200 ท่าน ร่วมกิจกรรม "CMC พาฉลามผู้พิทักษ์ท้องทะเล กลับบ้าน" เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสร้างสรรค์ความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเล

โดยสายพันธุ์ฉลามที่ได้นำมาปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติในครั้งนี้ คือ ฉลามทราย โตเต็มวัยความยาวประมาณ 2~3 เมตร จำนวน 30 ตัว ซึ่งฉลามทรายเป็นปลาฉลามขนาดเล็ก พบได้ทั่วโลก มักพบใกล้ชายฝั่ง โดยตัวเมียจะออกลูกเป็นไข่ครั้งละ 10-20 ฟอง ไข่จะฟักตักภายใน 2-3 เดือน ลักษณะเพศสังเกตุจากใต้ท้องปลา บริเวณครีบคู่สุดท้ายของปลา ปลาฉลามทราย ถึงแม้ฉลามทรายจะเป็นสัตว์กินเนื้อ แต่ฉลามทรายจะกินสัตว์ทะเลขนาดเล็ก เช่น ปลา กุ้ง ปู หอย หมึก เป็นอาหาร ช่วยควบคุมประชากรสัตว์ทะเลขนาดเล็กไม่ให้มากเกินไป เป็นสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันมีการล่าเพื่อนำไปประกอบอาหารและมีความนิยมกันอย่างแพร่หลาย จึงทำให้ฉลามทรายเป็นสัตว์ทะเลที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

เช่นเดียวกันกับฉลามวาฬ เนื่องจากถูกคุกคามจากกิจกรรมของมนุษย์ อาทิ การประมง การล่าเพื่อนำมาบริโภค และการทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย ฉลามทรายถูกจัดอยู่ในบัญชีแดงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ประเภท ใกล้สูญพันธุ์ (Near Threatened) ซึ่งการทำกิจกรรม CSR "CMC พาฉลามผู้พิทักษ์ท้องทะเล กลับบ้าน" เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สร้างความสมดุลและฟื้นฟูระบบนิเวศน์ในท้องทะเลไทย รวมถึงส่งเสริมทางด้านการท่องเที่ยวและสร้างกิจกรรมอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลให้ยั่งยืนต่อไปในอนาคต ณ หาดนภาธาราภิรมย์ หรือ หาดอีโอดี (EOD) อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 30 ปีของ CMC #CMChappy30th ในปี 2567 กลุ่มบริษัทฯ มีความมุ่งมั่นที่มอบความสุขให้กับพนักงาน ลูกบ้านทุกโครงการ และแบ่งปันสู่ชุมชมข้างเคียง รวมถึงกิจกรรมเพื่อสังคมและการดูแลสิ่งแวดล้อม เติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืนกับ #CMCGROUP โดย CMC จะมีกิจกรรมดี ๆ อย่างต่อเนื่องตลอดปีและปีนี้ CMC Group มีแผนดำเนินการ ESG เพื่อดูแลใส่ใจสิ่งแวดล้อม, กิจกรรมเพื่อสังคม และมุ่งสู่การเป็นองค์กรยั่งยืน อาทิ การบริหารจัดการด้านขยะ การรณรงค์และบริหารเพื่อการประหยัดไฟฟ้า การออกแบบและปรับขบวนการก่อสร้างเพื่อลดมลภาวะทางอากาศและเสียง สามารถติดตามข่าวสารของ CMC GROUP ได้ที่ www.CMC.co.th / FB : CMC Group และ Call Center 1172