ไทย โคโคนัท "COCOCO" ปักธงรายได้ปีนี้เติบโต 30-40% ขยายฐานลูกค้า-เพิ่มกลยุทธ์สู่ตลาดที่ยิ่งใหญ่ขึ้น

13 Mar 2024

บมจ. ไทย โคโคนัท "COCOCO" ปักธงรายได้ปีนี้เติบโต 30-40% ประกาศขยายฐานลูกค้า และเพิ่มกลยุทธ์การตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายในต่างประเทศ เสริมฐานให้แข็งแกร่ง พร้อมเดินสาย พบปะลูกค้าในกลุ่มประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดี และสำรวจวัตถุดิบหลักอย่างมะพร้าว เพื่อเปิดช่องทางสู่ตลาดที่ยิ่งใหญ่ขึ้น ระบุปี 2024 วางงบลงทุน 1.5 พันลบ. รองรับกำลังผลิตเพิ่มขึ้น คาดปี 2026 ขึ้นไปแตะ 3.91 แสนตัน ใน จากปี 2024

ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) หรือ "COCOCO" ผู้ผลิต จำหน่าย และส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าวรายใหญ่ของไทย กล่าวว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายรายได้ปี 2567 เติบโต 30-40% เนื่องจากบริษัทฯ มีการขยายฐานลูกค้า และเพิ่มกลยุทธ์การตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายในต่างประเทศและมีการขายแบรนด์เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับ ทิศทางผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมะพร้าว ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี สอดคล้องธุรกิจน้ำมะพร้าวที่ยังอยู่ในธุรกิจเมกะเทรนด์สุขภาพทั่วโลกที่มีศักยภาพการเติบโตในอนาคตอย่างยั่งยืน ทำให้คาดว่าผลการดำเนินงานในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตกว่าปีก่อน

บริษัทฯ วางงบลงทุนปีนี้ 1.5 พันล้านบาท โดยแบ่งเป็นลงทุน 1.ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวและผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่ที่ 1,472 ล้านบาท 2. ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง( ThaiAwesome) อยู่ที่ 23 ล้านบาท และ 3. ธุรกิจอาหารที่ทำจากพืช (TPF) อยู่ที่ 5 ล้านบาท

ทั้งนี้ คาดปี 2026 กำลังการผลิต Coconut Water Product ขยับขึ้นไปแตะ 391,000 ตันในปี 2026 จากกำลังการผลิตปี 2024 อยู่ที่ 295,000 ตันต่อปี

ดร.วรวัฒน์ กล่าวเสริมว่า ภายหลังบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2566ที่ผ่านมานั้น ตนเองและทีมงาน มีโอกาสได้เดินทางไปร่วมงานแสดงสินค้าระดับประเทศ รวมถึงเข้าพบปะลูกค้าในกลุ่มประเทศที่มีความสัมพันธ์ที่ดี พร้อมทั้งไปสำรวจวัตถุดิบหลักมะพร้าว ซึ่งจากการเดินทางไปต่างประเทศช่วงที่ผ่านมา พบว่า มีความต้องการผลิตภัณฑ์เข้ามาจำนวนมาก ทำให้บริษัทฯ สามารถเปิดช่องทางสู่ตลาดที่ยิ่งใหญ่เพิ่มขึ้น

นางสาวพัฒรา ทัศจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและสารสนเทศ COCOCO เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในปี 2566 ทำ All Time High โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 540 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 76% เทียบกับปี 2565 มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 307 ล้านบาท และมีรายได้รวมอยู่ที่ 4,680 ล้านบาท เติบโต 38% เทียบกับปี 2565 มีรายได้อยู่ที่ 3,387 ล้านบาท ซึ่งเติบโตจากยอดขายต่างประเทศทั้งในภูมิภาคเอเชียและภูมิภาคอื่นๆ โดยเฉพาะรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมะพร้าวที่ขายไปยังประเทศจีนเพิ่มขึ้น

"สัดส่วนรายได้จากการขายต่างประเทศ ของปี 2566 อยู่ที่ 4,016 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52% เทียบกับปี 2565 โดยมาจากการจำหน่ายไปยังประเทศจีนที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว นอกจากนี้ บริษัทฯ เพิ่มช่องทางการตลาด ช่องทางการกระจายสินค้าให้ครอบคลุมในหลายประเทศ ส่งผลให้มียอดคำสั่งซื้อในภูมิภาคเอเชียเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมที่สุดในตลาดต่างประเทศ คือ ผลิตภัณฑ์ประเภทน้ำมะพร้าว โดยปี 2566 มีสัดส่วนการส่งออก 86% ของรายได้จากขาย" นางสาวพัฒรา กล่าว