STECH แกรนด์โอเพนนิ่ง โรงงานลวดเหล็กรักษ์โลก "SSW" ปั้นธุรกิจ New S-Curve ช่วยลดต้นทุน คาดสร้างรายได้ 600-700 ลบ./ปี

21 Mar 2024

"บมจ.สยามเทคนิคคอนกรีต หรือ STECH" แกรนด์โอเพนนิ่งเปิดโรงงานผลิตลวดเหล็กรักษ์โลก ที่ จ.ชลบุรี นับเป็นอีกความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีของวัสดุก่อสร้างที่มุ่งสู่ความยั่งยืน พร้อมเดินเครื่องผลิตเชิงพาณิชย์เต็มกำลัง สนับสนุน STECH เข้าสู่การสร้าง New S-Curve ใช้รองรับสินค้าใหม่ในโครงการของบริษัทราว 30% ช่วยลดต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันมีขนาดกำลังผลิต 2,000 ตัน/เดือน คาดจะสามารถสร้างรายได้ 600-700 ลบ./ปี ดันรายได้ STECH เติบโต 15-20% จากปีก่อนมีรายได้กว่า 2,002 ล้านบาท

นายวัฒน์ชัย มงคลศรีสวัสดิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามเทคนิคคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ STECH เปิดเผยว่า โรงงานผลิตลวดเหล็กรักษ์โลก ที่จังหวัดชลบุรี นำเสนอสู่ตลาดในนาม "SSW" สยามสตีลไวร์ "ลวดรักษ์โลก" ได้เริ่มเดินเครื่องการผลิตเชิงพาณิชย์ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยมีขนาดกำลังการผลิตที่ 2,000-3,000 ตันต่อเดือน ตั้งอยู่บนพื้นที่เดียวกันกับโรงงานคอนกรีตแห่งที่ 10 โดยคาดว่าสร้างรายได้ประมาณ 50-60 ล้านบาทต่อเดือน หรือประมาณ 600-700 ล้านบาทต่อปี

โรงงานลวดเหล็กได้กดปุ่มเดินเครื่องเรียบร้อยแล้ว ใช้รองรับสินค้าใหม่ในการพัฒนาโครงการของบริษัท ราว 30% และที่เหลือดำเนินการขายให้กับลูกค้าอีกทางหนึ่ง มองว่าธุรกิจใหม่จะสนับสนุน STECH เข้าสู่การสร้าง New S-Curve และการบริหารต้นทุนได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากต้นทุนค่าลวดนับเป็นประมาณ 20-30% ของต้นทุนการผลิต และจะกลายเป็นปัจจัยสนับสนุนการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต สร้างฐานกำไรให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

สำหรับเครื่องจักรที่ติดตั้งโรงงานผลิตลวดเหล็กมีความทันสมัยที่สุดในขณะนี้ ซึ่งโดยปกติโรงงานผลิตลวดเหล็กโดยทั่วไปจะใช้น้ำกรดที่มีความเข้มข้นสูงในการทำความสะอาดลวด แต่โรงงานผลิตลวดเหล็กของ STECH จะไม่ใช้ระบบน้ำกรด แต่จะใช้การทางกลในการดัดลวด (Mechanical Descaling) ซึ่งเป็นโรงงานลวดเหล็กที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ภายใต้ธีม "ลวดรักษ์โลก"

สำหรับแผนธุรกิจปี 2567 STECH ตั้งเป้าหมายรายได้เติบโต 15-20% จากปีก่อนมีรายได้กว่า 2,002 ล้านบาท โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากภาพรวมธุรกิจของบริษัทมีสัญญาณดีขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 3/2566 ที่ผ่านมา และเชื่อว่างบประมาณการใช้จ่ายของภาครัฐที่จะออกมากระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ จะทำให้งานโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศออกมามากขึ้น ส่งผลดีกับ STECH ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอัดแรงที่จำเป็นสำหรับใช้ในงานก่อสร้าง สนับสนุนผลงานทั้งปีเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้

นอกจากนี้ ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทได้มีการขยายโรงงานคอนกรีตแห่งที่ 10 มีกำลังการผลิตที่ประมาณ 30,000-40,000 คิวต่อปี สามารถเพิ่มกำลังการผลิต 20-30% ของกำลังการผลิตรวม โดยมีการรับรู้รายได้จากการขยายงานในส่วนดังกล่าวเต็มปีในปี 2566 ที่ผ่านมา และคาดจะดีต่อเนื่องในปีนี้

สำหรับภายในงาน STECH แกรนด์โอเพนนิ่ง โรงงานลวดเหล็กรักษ์โลก "SSW" ได้รับเกียรติจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี คุณธวัชชัย ศรีทอง, ท่านอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ท่านอังศุมาลิน ฉัตรสุวรรณวารี, ท่านอดีตผู้ช่วย ผบ.ตร ท่านพลตำรวจโท ระพีพัฒน์ ปาละวงศ์ และ แขกผู้มีเกียรติอีกหลายท่าน ทั้งสถาบันการเงิน และ Supplier มาร่วมแสดงความยินดีกับการเปิดโรงงานสยามสตีลไวร์ ณ จังหวัดชลบุรี