รู้ใจ ประกันออนไลน์ ระดมทุน Series B มูลค่า 42 ล้านดอลลาร์ เร่งการเติบโตและขยายธุรกิจ

28 Mar 2023

รู้ใจ ประกันออนไลน์ ผู้นำด้านเทคโนโลยีอินชัวร์เทคสำหรับธุรกิจ B2C สัญชาติไทย ได้รับทุนจากการระดมทุนรอบ Series B มูลค่า 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยผู้ลงทุนรายใหม่ HDI International บริษัทในเครือ Talanx Group จากเยอรมนีซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านประกันภัยทั่วโลก โดยยังได้รับการระดุมทุนเพิ่มเติมจากผู้ลงทุนรายเก่า ในเครือธนาคารโลกอย่าง International Finance Corporation (IFC) เพื่อช่วยขยับขยายธุรกิจ

ในรอบการระดมทุนนี้ รู้ใจ ได้รับเงินทุนจำนวน 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเงินทุนจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในส่วนของธุรกรรมซื้อขายหุ้นรอง

รู้ใจ ได้เปิดตัวในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2559 และขยายธุรกิจไปยังอินโดนีเซียเมื่อต้นปี 2565 ที่ผ่านมา หลังโมเดลธุรกิจประกันภัยแบบไร้รอยต่อประสบความสำเร็จในประเทศไทย โดยในปี 2565 รู้ใจ มีรายได้เบี้ยประกันภัยในประเทศเพิ่มขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ เป็นมูลค่า 38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และสามารถขยายฐานลูกค้าได้เพิ่มขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เป็น 150,000 ราย อีกทั้งยังขยายพอร์ตผลิตภัณฑ์จากเดิมที่มีเพียงประกันรถยนต์ไปสู่ประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุ

การลงทุนครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเร่งขับเคลื่อนการเติบโตของรู้ใจในประเทศไทย โดยมุ่งเป้าเพิ่มความสำเร็จให้กับผลิตภัณฑ์ประกันภัยประเภทอื่น ๆ นอกจากนี้การลงทุนยังสนับสนุนการขยายฐานของบริษัทในประเทศอินโดนีเซีย และภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะที่ประเทศฟิลิปปินส์ ที่รู้ใจตั้งเป้าขยายกิจการแบบ Organic Growth ควบคู่ไปกับการเติบโตในด้านของการควบรวมและเข้าซื้อกิจการ

การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและพฤติกรรมการซื้อขาย การช็อปปิง ผ่านสมาร์ตโฟนกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้[1] ประกอบกับผู้บริโภคยังคงมีความต้องการในผลิตภัณฑ์ประกันภัย และรู้ใจมีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่เรียบง่าย ราคาดี และเชื่อถือได้ด้วยวิธีการแบบ mobile-first ส่งผลให้มีการเติบโตอย่างสม่ำเสมอทุกปีแม้ในช่วงวิกฤตโรคระบาด ซึ่ง รู้ใจ กำลังยกระดับเข้าสู่ตลาดเอเชียด้วยการใช้นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยีและรูปแบบธุรกิจที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

นิโคลัส ฟาเกต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง รู้ใจกรุ๊ป กล่าวว่า "เรามีความยินดีที่ได้ต้อนรับ HDI ในฐานะผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของเรา ที่จะเข้ามาช่วยยกระชับความสัมพันธ์ของเรากับ Talanx Group ให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น หลังจาก 4 ปีของความร่วมมือกับ Hannover Re นับเป็นข้อพิสูจน์ว่าการให้ความสำคัญกับปัจจัยพื้นฐานด้านประกันภัยอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาของรู้ใจ เป็นกุญแจสำคัญในการดึงดูดนักลงทุนที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยให้เราขยายฐานธุรกิจไปยังพื้นที่อื่น ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้มากขึ้น โดยการพัฒนาและเติบโตของเรายังคงยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางเช่นเดิม"

ทางด้าน HDI ผู้ลงทุนรายใหม่ กล่าวว่า "เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในการระดมทุนรอบ Series B ใครั้งนี้ โดย รู้ใจ ถือเป็นอินชัวร์เทครุ่นใหม่ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมีความเชี่ยวชาญในด้านดิจิทัลโซลูชัน เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ร่วมในเส้นทางการเติบโตของ รู้ใจ ทั้งในประเทศไทยและการขยายธุรกิจไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

เลแวน ชาแลมเบอริดซ์ หัวหน้าสายงานการเงินและอินชัวร์เทค ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออก บรรษัทเงินทุนระหว่างประเทศ กล่าวว่า "รู้ใจ เป็นบริษัทในพอร์ตฯ ของเราที่แสดงให้เห็นว่าเป็นบริษัทฯ ที่สามารถขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและการทำธุรกิจประกันภัยในประเทศไทยได้ผ่านโมเดลธุรกิจแบบ 'Digital first' เรายินดีที่ได้ร่วมงานกับ HDI เพื่อสนับสนุน รู้ใจ ให้พัฒนาบริการที่ดีเลิศ เป็นผลิตภัณฑ์ประกันภัยที่เรียบง่ายและเข้าถึงได้ ในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"