บลจ.เคดับบลิวไอ ออกกองทุนทริกเกอร์ฟันด์ ลุยหุ้นไทย เชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยเติบโตต่อเนื่อง

28 Mar 2023

บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เคดับบลิวไอ จำกัด จับจังหวะตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลง ออก "กองทุนเปิด เคดับบลิวไอ ไทย ทริกเกอร์ ฟันด์ 6M1 (KWI TTG6M1)" กองทุนรวมผสมที่เน้นลงทุนในหุ้นไทย มีผลตอบแทนคาดหวังที่ 6% ในระยะเวลา 6 เดือน ลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท โดยสามารถมีน้ำหนักการลงทุนในหุ้นไทยขณะใดขณะหนึ่งได้ตั้งแต่ 0-100% ซึ่งถือเป็นจุดเด่นสำหรับการบริหารจัดการภายใต้ภาวะตลาดที่มีความผันผวนสูง พร้อมเสนอขายครั้งแรก 30 มีนาคม ถึง 5 เมษายนนี้

นายสุรเชษฐ์ ศรีวัฒนกุลวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เคดับบลิวไอ จำกัด กล่าวว่า "ความผันผวนจากปัญหากลุ่มธนาคารในสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้ดัชนีตลาดหุ้นไทยช่วงที่ผ่านมาปรับตัวลดลงค่อนข้างแรงมากกว่า 100 จุด จากระดับประมาณ 1,700 จุด สู่ระดับต่ำกว่า 1,600 จุด ซึ่งบริษัทฯ เล็งเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีในการออกกองทุน KWI TTG6M1 เนื่องจากยังมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนในหุ้นไทยจากแนวโน้มการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง โดยได้รับการสนับสนุนจากภาคการท่องเที่ยวและนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจากรัฐบาลชุดใหม่ รวมทั้งการปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้นในช่วงก่อนและหลังการเลือกตั้ง (Election rally) ขณะที่การปรับลดลงของดัชนีที่ผ่านมาเป็นเพียงปัจจัยภายนอกและปัจจัยชั่วคราว ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อพื้นฐานเศรษฐกิจและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนในไทยอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับมีการคาดการณ์ว่าปัญหาในภาคธนาคารสหรัฐฯ และยุโรปจะค่อยๆ คลี่คลายลงไปในทางที่ดีขึ้น หลังธนาคารกลางและหน่วยงานกำกับดูแลต่างๆ ได้เข้ามาดูแลและช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด

"นอกจากนี้ SET index ปัจจุบันซื้อขายอยู่ที่ระดับราคาต่อกำไรสุทธิ (Current PE) ที่ 18.9 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีที่ระดับ 22 เท่า (ที่มา : Bloomberg ณ วันที่ 21 มีนาคม 2566) ขณะที่การเติบโตของกำไรสุทธิอีก 12 เดือนข้างหน้า สูงถึง 22.73% ซึ่งบริษัทฯ มองระดับดัชนีเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2566 ที่ระดับ 1,743 จุด คิดเป็นระดับราคาต่อกำไรสุทธิ (PE) ที่ 17 เท่า (ณ กำไรสุทธิต่อหุ้นคาดการณ์ 12 เดือนข้างหน้าที่ 102.54 จุด) หรือคิดเป็นอัพไซด์จากระดับดัชนีปัจจุบันที่ราว 10%"

กองทุน KWI TTG6M1 กองทุนรวมผสมที่เน้นลงทุนในหุ้นไทย เน้นบริหารจัดการกองทุนเชิงรุก (Active fund management) ทั้งการคัดเลือกหุ้นรายตัว (Stock selection) ที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีศักยภาพในการเติบโต และราคาเหมาะสม รวมถึงการจับจังหวะตลาด (Market timing) ควบคู่กันไป เพื่อให้กองทุนมีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ภายในระยะเวลาที่จำกัด

ทั้งนี้ กองทุนมีเงื่อนไขการเลิกกองทุน (ทริกเกอร์) ภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจดทะเบียนกองทุน ดังนี้

• กรณีที่มูลค่าหน่วยลงทุนมากกว่าหรือเท่ากับ 72 บาทต่อหน่วย เป็นเวลา 3 วันทำการติดต่อกันขึ้นไป และบริษัทฯ สามารถรวบรวมทรัพย์สินสภาพคล่องให้เพียงพอต่อการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุน ในราคาไม่ต่ำกว่า 10.60 บาทต่อหน่วย หรือ
  • กรณี ณ วันทำการใดก็ตามที่กองทุนมีทรัพย์สินสภาพคล่องเพียงพอในการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุน ในราคาไม่ต่ำกว่า 60 บาทต่อหน่วย

อย่างไรก็ดี หากครบกำหนดระยะเวลา 6 เดือนนับจากวันจดทะเบียนกองทุนรวมแล้ว ไม่เกิดเหตุการณ์เลิกกองทุนข้างต้น บริษัทฯ จะเปิดให้ผู้ถือหน่วยลงทุนสามารถซื้อ/ขาย/สับเปลี่ยนหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ ตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ กำหนดจนกว่าจะเข้าเงื่อนไขการเลิกกองทุนตามที่ระบุไว้

ผู้สนใจลงทุนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บลจ.เคดับบลิวไอ โทร. 02-844-0123 หรือติดต่อผ่านช่องทาง LINE Official Account ID: @KWIAM หรือผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืนหน่วยลงทุนที่ได้รับแต่งตั้ง (www.kwiam.com/th/our-distributors) หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.kwiam.com

หมายเหตุสำคัญ:

• การลงทุนในกองทุนรวมไม่ใช่การฝากเงิน และมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือสูญเสียเงินต้นได้
  • ผู้ลงทุนไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนนี้ในช่วงเวลา 6 เดือนแรกได้
  • ผลตอบแทนคาดหวัง (Expected return) หรือมูลค่าหน่วยลงทุนเป้าหมาย หรือราคารับซื้อคืนหน่วยลงทุนโดยอัตโนมัติเป็นเพียงเงื่อนไขในการเลิกกองทุน ไม่ใช่การรับประกันผลตอบแทน