"บล.พาย" วิเคราะห์ สัปดาห์นี้มีเน้นที่ภาคแรงงานสหรัฐฯ และประชุม กนง. ของไทย

28 Nov 2022

บทวิเคราะห์จาก บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) หรือ "Pi" "พาย" ประเมิน ตลาดหุ้น Dow Jones คืนวันศุกร์ปิดบวก 0.45% โดยเป็นการเคลื่อนไหวที่เบาบางจากการที่ไร้ปัจจัยใหม่ๆ โดยนักลงทุนรอดูยอดซื้อในวัน Black Friday ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ BRT ปรับลดลง 2% เนื่องจากความกังวล COVID-19 ในจีนจะกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

สัปดาห์นี้ประเมินตลาดจะไปให้น้ำหนักกับตัวเลขแรงงานสหรัฐฯในวันพุธ อาทิ การรายงานตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนจากสถาบัน ADP Bloomberg คาดที่ 2 แสนตำแหน่ง ซึ่งในวันเดียวกันจะมีการรายงานตำแหน่งเปิดรับสมัครงานในสหรัฐฯ Bloomberg คาดที่ 10.36 ล้านตำแหน่ง ส่วนในวันพฤหัสบดีช่วงตี 1 ประธาน (เจอโรม พาวเวล) จะมีการออกมาแถลงเกี่ยวกับ Outlook ทางเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่ Washington DC เชื่อว่าตลาดจะจับตารอดูการแถลงต่อทิศทางดอกเบี้ย ล่าสุดตลาดเริ่มคาดหวังถึงการผ่อนคลายโดยเฉพาะประชุมเดือน ธ.ค. ที่ตลาดคาดว่าดอกเบี้ยจะปรับขึ้นเพียง 0.5% ข้อมูลจาก CME FED WATCH ระบุว่าให้น้ำหนักปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ที่ 76% ทั้งนี้หากประธาน FED ส่งสัญญาณถึงการผ่อนคลายก็อาจจะไม่ได้ส่งผลอะไรมากกับตลาด แต่หากยังแสดงท่าทีเข้มงวดก็จะเป็นลบกับตลาด และสุดท้ายในวันศุกร์กับภาคแรงงานสหรัฐฯอย่างการจ้างงานนอกภาคเกษตร Bloomberg คาดที่ 2 แสนตำแหน่งรวมถึงอัตราการว่างงานตลาดคาดที่ 3.7% เชื่อว่าตลาดอยากเห็นตัวเลขที่ย่ำแย่เพื่อหนุนให้เกิดการผ่อนคลายดอกเบี้ยต่อเนื่อง ส่วนในประเทศสัปดาห์นี้มี 2 ปัจจัย (1) วันจันทร์จะมีการรายงานภาคการส่งออกของประเทศไทยสำหรับเดือน ต.ค. Bloomberg คาดมูลค่าส่งออกขยายตัว 6%YoY และนำเข้าขยายตัว 11%YoY แต่ดุลการค้าจะติดลบราว 1.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (2) วันพุธจะมีการประชุม กนง. Bloomberg คาดว่าที่ประชุมจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 1.25% มองกลุ่ม Bank น่าสนใจต่อเนื่อง ขณะที่ในวันเดียวกันธนาคารแห่งประเทศไทยจะมีการรายงานภาวะเศรษฐกิจรายเดือนรวมถึงดุลบัญชีเดินสะพัด Bloomberg คาดดุลบัญชีเดินสะพัดเป็นบวกต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 โดยเดือน ต.ค. คาดที่ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯผลกระทบคือทิศทางค่าเงินบาทเชื่อว่าจะคงแนวโน้มแข็งค่าต่อไป ซึ่งเป็นปัจจัยดึงดูด เม็ดเงินต่างชาติ โดยสรุปประเมิน SET INDEX เคลื่อนไหวในกรอบ 1600 - 1635 รอดูปัจจัยสำคัญโดยเฉพาะวันพุธ เชิงกลยุทธ์การลงทุนไม่แนะเพิ่มพอร์ตแต่อย่างใดมอง SET INDEX บริเวณล่าสุดเป็นเพียงการ Trading แนะชุดหุ้น Domestic อาทิ ค้าปลีก (BJC CRC CPALL HMPRO) ธนาคาร (BBL KBANK SCB TTB TISCO) ท่องเที่ยว (AOT CENTEL ERW MINT SPA) สื่อสาร (ADVANC INTUCH)

BBL (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 171.00 บาท) คำแนะนำ "ซื้อ" สะท้อน 1) งบดุลที่ยืดหยุ่นดี ด้วยอัตราส่วนการตั้งสำรองหนี้ฯ ระดับสูง และฐานเงินทุนที่แข็งแกร่งพร้อมรับมือความไม่แน่นอน 2) กำไรสุทธิที่โตมั่นคง 3) ROE ที่สูงขึ้น และ 4) มูลค่าหุ้นที่ไม่แพง

COM7 (ซื้อ / ราคาเป้าหมาย 48.00 บาท) เชื่อว่าอุปสงค์จะยังมีอยู่และได้รับการเติมเต็มในไตรมาส 1/23 แทน เพราะที่ผ่านมามือถือรุ่น iPhone ได้รับการตอบรับที่ดีมาตลอด เมื่ออิงข้อมูลจาก Canalys การส่งมอบสมาร์ทโฟนของ Apple ทั่วโลกนั้นโต 8% YoY ในไตรมาส 3/22 ส่วนคู่แข่งอย่าง Samsung มีการส่งมอบลดลง 8% YoY แม้เปิดตัวรุ่นเรือธงใหม่อย่าง Samsung Galaxy Z Flip 4 ในช่วงเดือน ส.ค. 2022 ไปก็ตาม