"ซีเอทีแอล" และ "วินฟาสต์" บรรลุความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก

01 Nov 2022

บริษัท คอนเทมโพรารี แอมเพอเร็กซ์ เทคโนโลยี จำกัด หรือ ซีเอทีแอล (Contemporary Amperex Technology Co., Limited หรือ CATL) และบริษัท วินฟาสต์ เทรดดิง แอนด์ แมนูแฟคเจอริง จอยท์ สต็อก คอมพานี หรือ วินฟาสต์ (VinFast Trading & Manufacturing Joint Stock Company หรือ VinFast) ประกาศลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ว่าด้วยการสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ระดับโลก เพื่อขยายความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ครอบคลุมถึงผลิตภัณฑ์แชสซีสเก็ตบอร์ด CIIC (CATL Integrated Intelligent Chassis)

ดร. โรบิน เจิง (Robin Zeng) ผู้ก่อตั้งและประธานของซีเอทีแอล และคุณฝ่ามเญิ้ตเวือง (Pham Nhat Vuong) ประธานของวินกรุ๊ป (Vingroup) และวินฟาสต์ ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ โดยข้อตกลงระบุว่าซีเอทีแอลและวินฟาสต์จะสำรวจความร่วมมือหลากหลายรูปแบบเกี่ยวกับแชสซีสเก็ตบอร์ด CIIC เพิ่มเติมจากความร่วมมือด้านแบตเตอรี่ CTP (Cell-to-Pack) ที่มีอยู่เดิม ซึ่งจะช่วยให้วินฟาสต์รุกตลาดโลกได้อย่างรวดเร็ว

แชสซีสเก็ตบอร์ด CIIC ผสานรวมแบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า และส่วนประกอบที่สำคัญอื่น ๆ ไว้ในชั้นเดียวใต้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งช่วยลดต้นทุนและการใช้ไฟฟ้า พร้อมกับเพิ่มพื้นที่ในห้องโดยสารด้วย

นอกเหนือจากความร่วมมือด้านแบตเตอรี่ CTP และแชสซีสเก็ตบอร์ด CIIC แล้ว ซีเอทีแอลยังพร้อมร่วมมือกับวินฟาสต์ในอีกหลากหลายด้าน เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมแบตเตอรี่และการเปลี่ยนผ่านไปสู่การขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า (e-mobility)

การใช้ประโยชน์จากแบตเตอรี่สุดล้ำของซีเอทีแอลจะช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ของวินฟาสต์ก้าวหน้าไปอีกขั้นทั้งในแง่ของระยะวิ่ง ความปลอดภัย และระบบขับขี่อัจฉริยะ ขณะเดียวกัน ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้ซีเอทีแอลสามารถขยายธุรกิจได้มากขึ้นในระดับโลก โดยเฉพาะในประเทศเกิดใหม่ ตลอดจนส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี EV ใหม่ ๆ

การขยายความร่วมมือจะช่วยให้ทั้งสองบริษัทสามารถส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีแบตเตอรี่และการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าในระดับโลก ซึ่งจะช่วยผลักดันการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานและการบรรลุความเป็นกลางทางคาร์บอนทั่วโลก

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1933478/image_1.jpg