ไทยยูเนี่ยน จัดกิจกรรมเรียนรู้การจัดการขยะอาหารและโภชนาการทางอาหาร ให้โรงเรียนในจังหวัดสมุทรสาคร

12 Oct 2022

บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดโครงการเรียนรู้การจัดการขยะอาหารและโภชนาการทางอาหาร ให้กับนักเรียนในโรงเรียนวัดศรีสุทธารามจังหวัดสมุทรสาคร โดยร่วมกับมูลนิธิ สโกลาส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์

ตลอด 3 ชั่วโมงของกิจกรรมได้ให้ความรู้นักเรียนเกี่ยวกับความท้าทายของขยะอาหารในประเทศไทยและวิธีการที่พวกเขาจะสามารถช่วยจัดการกับขยะอาหารได้เช่น การนำไปทำเป็นปุ๋ย นอกจากนี้นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมยังได้เรียนรู้เรื่องความสำคัญของการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยบำรุงสมอง เสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของกระดูก

จากรายงานของกรมควบคุมมลพิษในปี 2560 ระบุว่า ประเทศไทยมีปริมาณขยะอาหารประมาณ 64 เปอร์เซ็นต์จากปริมาณขยะทั่วไปทั้งหมด หรือคิดเป็นทุก 1 คนจะสร้างขยะเท่ากับ 245 กิโลกรัมต่อปี ไทยยูเนี่ยนจึงได้จัดกิจกรรมเวิร์กชอปร่วมกับมูลนิธิสโกลาส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ซึ่งเป็นผู้กอบกู้อาหารในประเทศไทยที่มีความเชี่ยวชาญและมีความรู้เรื่องการจัดการขยะอาหาร โภชนาการและการทำปุ๋ยหมักจากอาหารร่วมกันส่งเสริมความรู้ให้กับนักเรียนและครูในเรื่องปัญหาขยะอาหารและวิธีการที่จะสามารถช่วยจัดการกับปัญหานี้รวมถึงสร้างความเข้าใจเรื่องอาหารส่วนเกินคืออะไรและผลกระทบของขยะอาหารที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

นอกจากนี้ นักเรียนยังได้เรียนรู้เรื่องโภชนาการที่ดีที่ควรทานในแต่ละวันรวมถึงการสอนอ่านฉลากโภชนาการที่อยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารเช่น ปริมาณพลังงาน น้ำตาล ไขมันและโซเดียมที่ได้ในการรับประทาน เพื่อให้สามารถตัดสินใจเลือกซื้ออย่างชาญฉลาดเมื่อซื้ออาหาร

นายอดัม เบรนแนน ผู้อำนวยการกลุ่มความยั่งยืนของไทยยูเนี่ยน กล่าวว่า
"ขยะอาหารเป็นความท้าทายสำคัญระดับโลก ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับประเด็นความมั่นคงด้านอาหารและน้ำการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการกลับเข้าไปสู่วงโคจรของขยะมูลฝอยทั่วโลกจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องเพิ่มความตระหนักเกี่ยวกับผลกระทบของขยะอาหารที่มีต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมโดยการให้ความรู้กับผู้บริโภคถึงวิธีการจัดการที่พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาเพื่อทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในรูปแบบที่พวกเขาสามารถจัดการขยะอาหารได้"

นายณภัทร พงษแพทย์ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายโครงการ มูลนิธิสโกลาส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ กล่าวว่า "เรารู้สึกดีใจและยินดีมากที่ได้มีโอกาสร่วมจัดกิจกรรมกับไทยยูเนี่ยนโดยการให้ความรู้เกี่ยวกับโภชนาการและการจัดการขยะอาหารให้แก่น้องๆ โรงเรียนวัดศรีสุทธารามซึ่งเป็นงานที่เราทำต่อเนื่องเพื่อให้ความรู้กับน้องๆ เกี่ยวกับประเด็นที่สำคัญเหล่านี้ และเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีโอกาสส่งต่อความรู้ให้กับน้องๆ ในโรงเรียนอื่นๆ ต่อไปซึ่งเราเชื่อว่าเด็กรุ่นหลังจะมีบทบาทสำคัญในการจัดการกับปัญหานี้"

ไทยยูเนี่ยน มีการตั้งเป้าหมายในเรื่องของขยะอาหาร ในปี 2564
บริษัทได้ออกพันธกิจเรื่องการลดการสูญเสียอาหารและขยะอาหารโดยมีเป้าหมายที่จะลดการสูญเสียอาหารในการผลิตอาหารประเภทบรรจุภัณฑ์ต่างๆ อาหารทะเลแช่เย็นและแช่แข็งให้ได้ 50 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2568 เปรียบเทียบกับตัวเลขฐานปี 2564 นอกจากนี้ไทยยูเนี่ยนยังมุ่งมั่นทำงานร่วมกับคู่ค้าและพันธมิตรของบริษัท เพื่อลดขยะอาหารที่ระดับค้าปลีกและผู้บริโภค