การประชุมสุดยอดเอไอโลก ณ กรุงริยาด ปิดฉากลงแล้ว ตอกย้ำบทบาทซาอุดีอาระเบียในการกำหนดอนาคตของเอไอ

20 Sep 2022

การประชุมสุดยอดเอไอโลก (Global AI Summit) ครั้งที่ 2 ปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยเมื่อวันที่ 16 กันยายน พร้อมตอกย้ำว่าราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียตระหนักถึงความสำคัญของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และทุ่มลงทุนในภาคส่วนนี้ งานระดับโลกซึ่งจัดขึ้นสามวันเป็นการรวมตัวของผู้นำและผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงโดดเด่นในแวดวงเอไอ เพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสและข้อจำกัดที่เกิดจากเทคโนโลยีเอไอ งานนี้จัดโดยสำนักงานข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์แห่งซาอุดีอาระเบีย (Saudi Data and Artificial Intelligence Authority หรือ SDAIA) และสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 15,000 คน และผู้บรรยายกว่า 200 คน จากกว่า 90 ประเทศ

"เราเห็นการเติบโตแบบก้าวกระโดดของเอไอ รวมถึงประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นกับสังคมในปัจจุบันและในอนาคต" ดร.อีซาม อัลวากาอิต (H.E. Dr. Esam Alwagait) ผู้อำนวยการศูนย์สารสนเทศแห่งชาติ (National Information Center) ของซาอุดีอาระเบีย กล่าวในพิธีปิดการประชุม "เราสามารถร่วมกันสร้างรูปแบบการบุกเบิกที่ปลดล็อกคุณค่าของข้อมูลและเอไอ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานความรู้ แก้ปัญหาความท้าทาย และมอบอนาคตที่สดใสให้กับคนรุ่นต่อ ๆ ไป"

ผู้บรรยายในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ประกอบด้วยผู้นำธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการที่ได้รับการยกย่องอย่างสูง ซึ่งรวมถึง คุณอามิน นัสเซอร์ (Amin Nasser) ซีอีโอของอารัมโก (Aramco), ดร.จูเนด บาจวา (Dr. Junaid Bajwa) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาศาสตร์การแพทย์ของไมโครซอฟท์ รีเสิร์ช (Microsoft Research), คุณเซบาสเตียน ทรัน (Sebastian Thrun) ซีอีโอของคิตตี ฮอว์ก (Kitty Hawk) และดร.เยอร์เกน ชมิดฮูเบอร์ (Dr. Juergen Schmidhuber) ผู้อำนวยการโครงการเอไอแห่งมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคิงอับดุลลาห์ (KAUST)

นอกจากแสดงศักยภาพของเอไอแล้ว การประชุมสุดยอดครั้งนี้ยังกระตุ้นให้เกิดการลงมือทำในทันที โดยในวันเปิดการประชุม ประเทศสมาชิกขององค์การความร่วมมือดิจิทัล (Digital Cooperation Organisation) ได้สรุปและลงนามในปฏิญญาริยาดเรียกร้องการดำเนินการด้านเอไอ (Riyadh AI Call for Action Declaration) ซึ่งกำหนดวิสัยทัศน์ระยะยาวในการใช้เอไอเพื่อประโยชน์ของประชาชน ชุมชน ประเทศชาติ และโลกโดยรวม จากนั้นในวันรุ่งขึ้น ซาอุดีอาระเบียประกาศว่าจะเข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนการพัฒนาดิจิทัล (Digital Development Partnership) ของธนาคารโลก ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยนำเทคโนโลยีเอไอไปสู่ประเทศกำลังพัฒนา

การประชุมปิดฉากลงแล้วพร้อมกับการเปิดตัวโครงการริเริ่มร่วมกันระหว่าง SDAIA และกูเกิล คลาวด์ (Google Cloud) ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้หญิงเข้ามามีบทบาทในแวดวงเอไอและแมชชีนเลิร์นนิงมากขึ้น โดยทางโครงการจะจัดอบรมฟรีแก่ผู้หญิง 25,000 คน ตลอดระยะเวลาห้าปี เพื่อเพิ่มสัดส่วนของผู้หญิงที่ทำงานในสาขานี้

โดยรวมแล้ว ในการประชุมสุดยอดครั้งนี้มีการลงนามความร่วมมือและบันทึกความเข้าใจมากกว่า 40 ฉบับ ซึ่งความร่วมมือเหล่านี้ ประกอบกับความสำเร็จของการประชุม แสดงถึงความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของซาอุดีอาระเบียสู่การบรรลุวิสัยทัศน์ปี 2573 (Vision 2030) ของประเทศ

อนึ่ง เอกสารฉบับนี้เผยแพร่โดยอีเดลแมน (Edelman) ในนามของบริษัท เวย์รอน จำกัด (Veyron Company, Ltd.) ซึ่งเป็นตัวแทนของสำนักงานข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์แห่งซาอุดีอาระเบีย (Saudi Data Artificial Intelligence Agency หรือ SDAIA) ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่กระทรวงยุติธรรม วอชิงตัน ดี.ซี.

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1901005/SDAIA_Global_AI_Summit.jpg