ทรินา โซลาร์เปิดตัวแผงโซลาร์เซลล์รุ่นใหม่ในงาน ASEAN Sustainable Energy Week งานแสดงเทคโนโลยีด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม

14 Sep 2022

ทรินา โซลาร์ ผู้ให้บริการโซลูชั่นแบบครบวงจรด้านเซลล์แสงอาทิตย์และพลังงานอัจฉริยะชั้นนำของโลก ประกาศเปิดตัวแผงโซลาร์เซลล์รุ่น Vertex DE19R อย่างเป็นทางการที่งาน ASEAN Sustainable Energy Week กรุงเทพฯ ที่จัดขึ้นในวันที่ 14 -16 กันยายน

ทอดด์ ลี ประธานบริษัทของทรินา โซลาร์ ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกกล่าวว่า "ในฐานะ แบรนด์แผงโซลาร์เซลล์แรก ๆ ที่เข้ามาในประเทศไทย ทรินา โซลาร์ได้ทุ่มเทและให้ความสำคัญกับตลาดไทยมาตลอดสิบปี"

"เราได้มาร่วมแสดงในงาน ASEAN Sustainable Energy Week ที่กรุงเทพฯ เนื่องจากตลาดไทยเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและมีความสำคัญอย่างมากต่อทรินา โซลาร์ เราเป็นแบรนด์ที่ติดสามอันดับแรกในตลาดไทยเสมอ และต้องขอบคุณพันธมิตรธุรกิจในไทยทุกรายอย่างมาก ที่ทำให้เราครองอันดับนี้ได้"

แผงโซลาร์เซลล์รุ่น Vertex DE19R ผลิตกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 580 วัตต์และมีประสิทธิภาพสูงสุดถึง 21.5% รุ่นนี้พัฒนาและผลิตขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มเทคโนโลยีเซลล์ 210 มม. แต่ต่างจากรุ่น DE19 ก่อนหน้า ตัว 'R' แสดงให้เห็นว่าแผงโซลาร์เซลล์เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แทนที่จะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

"ทรินา โซลาร์เป็นธุรกิจระดับแนวหน้าที่นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ในอุตสาหกรรมเสมอ แผงโซลาร์เซลล์รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้รุ่นนี้มีประสิทธิภาพและพลังงานสูงกว่า" ทอดด์ กล่าวเสริม

แผงโซลาร์เซลล์รุ่น Vertex DE19R ที่มีพลังงานสูง มีการพัฒนาให้ปฏิบัติงานได้อย่างดีเยี่ยมยิ่งขึ้นกับอินเวอร์เตอร์ เหมาะกับการติดตั้งบนหลังคาเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก เนื่องจากพลังงานและประสิทธิภาพที่สูงจะช่วยให้ใช้พื้นที่บนหลังคาที่มีอย่างจำกัดได้อย่างเต็มที่ที่สุด ทำให้ค่าอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) ลดลง ทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยปรับเฉลี่ย (LCOE) ลดลงด้วย อีกทั้งยังมีความสเถียรอย่างสูง

สำหรับโครงการในประเทศไทยที่ใช้แผงโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ ทรินา โซลาร์นำเสนอรุ่น Vertex DE21 ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดถึง 21.6% และผลิตกำลังไฟฟ้าได้สูงสุดถึง 670 วัตต์ สถาบันระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ฟรอนโฮเฟอร์ (Fraunhofer ISE) สถาบันวิจัยจากเยอรมนี ได้ดำเนินการประเมินอย่างละเอียดเมื่อปีที่แล้ว และได้ค้นพบว่าค่าใช้จ่ายในการลงทุน (CAPEX) ของรุ่น Vertex 670W ต่ำกว่ารุ่น 540W 4.2% ที่ใช้แผ่นเวเฟอร์เส้นผ่านศูนย์กลาง 182 มม. และต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยปรับเฉลี่ย (LCOE) ต่ำกว่า 4.1% Fraunhofer ISE ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2524 เป็นสถาบันวิจัยพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

เอฟเวอร์ไชน์นิ่ง อินเกรเดียน ผู้ผลิตอาหารสัตว์จากจังหวัดสมุทรสงคราม ได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์รุ่น Vertex DE21 ของทรินา โซลาร์ไปทั้งหมด 1,247 แผง ทำให้กลายเป็นลูกค้ารายแรกในทวีปเอเชีย นอกจากประเทศจีนที่ใช้รุ่นนี้

ทอดด์ กล่าวว่า "ตลาดในประเทศไทยเป็นตลาดที่พัฒนาแล้ว และมีลูกค้าที่มีความเชี่ยวชาญและกำลังมองหาเทคโนโลยีล่าสุด ด้วยเหตุนี้ เราจึงจัดแสดงผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดที่ทันสมัยที่สุดของเราที่งานนี้"

ทรินา โซลาร์จะเปิดตัว DE21 รุ่นที่สองซึ่งเป็นแผงโซลาร์เซลล์รุ่นสองหน้า ในไตรมาสแรกของปีหน้าในประเทศไทย รุ่นนี้จะมีการใช้เซลล์เอ็นไทป์ ขนาด 210 มม.

เชิญพบกับทรินา โซลาร์ได้ที่บูธ H21 ในงาน