MENA ลุยขยายฟลีทรถ - แย้มครึ่งปีหลัง เล็งขนส่ง กัญชง-กัญชา ขยายฐานลูกค้าจับเทรนด์ใหม่ หนุนโอกาสโต

16 Jun 2022

บมจ. มีนาทรานสปอร์ต หรือ MENA ผู้ให้บริการขนส่งปูนซีเมนต์และสินค้าเฉพาะทาง กางแผนปี 65 มั่นใจใส่เกียร์เดินหน้าตั้งรับการขนส่งที่เริ่มฟื้นตัว ด้านแนวโน้มไตรมาส 2 คาดดีขึ้นกว่าเดิม แม้เจอสภาวะน้ำมันราคาสูง พร้อมจับมือพันธมิตร กระจายสินค้าให้กลุ่ม CJ Supermarket ขยายความชำนาญด้านขนส่ง เล็งกัญชง-กัญชา หนุนโอกาสเติบโตในอนาคต ปักธงครึ่งปีหลังเพิ่มปริมาณรถขนส่ง อีก 80 คัน ยังคงตั้งเป้ารายได้โต 5-10% จากการขยายกลุ่มลูกค้า และขยายจำนวนรถในกลุ่มธุรกิจสินค้าเฉพาะทางที่เป็นโอกาส

นางสุวรรณา ขจรวุฒิเดช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มีนาทรานสปอร์ต จำกัด (มหาชน) หรือ MENA ผู้นำธุรกิจให้บริการขนส่งคอนกรีตผสมเสร็จด้วยรถมิกเซอร์ (Mixer) และรถเทรลเลอร์ (Trailer) รายใหญ่ของประเทศ เผยผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาสแรกที่ปรับกลยุทธ์ เดินหน้าบริหารงานมองหาโอกาสสร้างการเติบโตระยะยาว ที่ตั้งแต่เปิดศักราช ได้เร่งเครื่องขยายฟลีทรถเตรียมพร้อมรับงานของอุตสาหกรรมขนส่งในกลุ่มอื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงพร้อมรองรับการเติบโตของงานมิกเซอร์ที่คาดว่าจะกลับมามากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

โดยในไตรมาส 1 มีนาทรานสปอร์ต มีรถขนส่งจำนวน 725 คัน แบ่งเป็น รถมิกเซอร์ 470 คัน รถเทรลเลอร์ 69 คัน หางพ่วงชนิดต่างๆ 105 หาง รถบรรทุกสำหรับงานกระจายสินค้า 4-10 ล้อ 50 คัน คาดว่าจะเพิ่มรถในไตรมาส 2 อีกกว่า 30 คัน และในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ มีแผนที่จะเพิ่มปริมาณรถขนส่งอีก 80 คัน โดยเป็น รถควบคุมอุณหภูมิจำนวน ประมาณ 40 คัน และ รถบรรทุกสำหรับงานกระจายสินค้า 40 คัน เพื่อรองรับบริการใหม่ที่เติบโตในอนาคต

ซึ่งแนวโน้มไตรมาส 2 คาดว่าดีกว่าไตรมาสที่ผ่านมา แม้เจอสภาวะราคาน้ำมันสูง เนื่องจากการบริหารจัดการรับงานของรถขนส่งได้อย่างมีประสิทธิภาพที่มากขึ้น การขาดแคลนของแรงงานลดน้อยลง ทำให้บริษัทฯเริ่มกลับมารับงานได้ดีขึ้นมากกว่าเดิม อีกทั้งรายได้การขยายฟลีทรถไปในการขนส่งอื่นๆ อย่างรถควบคุมอุณหภูมิและรถขนส่งสินค้าเฉพาะทาง ที่เข้ามาหนุนให้มีรายได้เข้ามาเสริมแกร่งมากขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯยังได้จับมือกับ CJ Supermarket ในการให้บริการขนส่งกระจายสินค้า ที่ในปัจจุบันอยู่ระหว่างขยายสาขาเพิ่มเติม คาดในระยะยาวอาจมีความร่วมมือที่มากขึ้นกว่าเดิม

"ในปี 2565 เรายังคงตั้งเป้าเติบโตอยู่ที่ 5-10% เนื่องจากในปีนี้เราได้เพิ่มจำนวนรถมิกเซอร์ เพื่อรองรับปริมาณงานที่เริ่มกลับมามากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งขยายฐานลูกค้าใหม่ขยายโอกาสในการรับงานเข้าไปสู่ในกลุ่ม รถควบคุมอุณหภูมิ รถขนส่งสินค้าเฉพาะทาง และรถบรรทุกสำหรับงานกระจายสินค้า มองว่าในปีนี้ช่วงครึ่งปีแรกอาจจะสตาร์ทอย่างค่อยเป็นค่อยไปจากการลงทุน แต่เชื่อว่าภาพรวมทั้งปี ด้วยปริมาณรถที่มีจำนวนมาก บวกกับกลุ่มลูกค้าหลักที่เป็นกลุ่มบริษัทปูนซีเมนต์ชั้นนำของประเทศและการเจาะกลุ่มในลูกค้ารายใหม่ๆ รวมไปถึงการประกาศปลดล็อกกัญชง-กัญชา ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้เราเล็งเห็นโอกาสและศึกษาในการเข้าไปในการขนส่งของธุรกิจนี้ ที่คาดว่าจะเข้ามาเสริมการเติบโตให้ได้ตามเป้าที่วางไว้อย่างแน่นอน" นางสุวรรณากล่าว