GEL โชว์งบเดี่ยว Q1/65 กำไรพุ่งแรง 151% มั่นใจผลงานปีนี้ "เทิร์นอะราวด์" ตามนัด ลุ้นคว้างานใหม่เพิ่ม 2.5-3 พันลบ.ในปีนี้

18 May 2022

GEL กลับมาผงาด! โชว์ผลงานไตรมาส 1/65 ฟื้นตัวแรง งบเดี่ยวมีกำไรสุทธิ 5.2 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 151% เทียบงวดเดียวกันของปีก่อน ฟากผู้บริหาร "ธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์" มั่นใจผลงานปี 65 เทิร์นอะราวด์ตามแผน สะสม Backlog แน่นกว่า 3.8 พันล้านบาท แถมยังมีโอกาสคว้างานเพิ่มอีก 2.5-3 พันล้านบาท หนุนผลงานโตกว่าเท่าตัวเทียบปีที่ผ่านมา

นายธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) (GEL) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อย สำหรับไตรมาส 1/65 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2565 งบการเงินเฉพาะกิจมีกำไรสุทธิ 5.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.12 ล้านบาท หรือ 151% จากงวดเดียวกันปีก่อนงบเฉพาะกิจที่มีกำไรสุทธิ 2.07 ล้านบาท ส่วนรายได้จากการขายรวม 578.13 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 189.77 ล้านบาท หรือ 49% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน มีรายได้จากการขายรวม 388.36 ล้านบาท

"ภาพรวมธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ เริ่มฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ จากการบริหารจัดการต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพของเครื่องจักร และการปรับปรุงโครงสร้างภายในของบริษัทฯ ขณะเดียวกันยังได้รับปัจจัยหนุนจากการเดินหน้าขยายการลงทุนโครงการขนาดใหญ่ของภาครัฐ และยังคงรักษาลูกค้าเดิมอย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) จำนวนกว่า 3,800 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้รายได้เกือบทั้งหมดภายในปีนี้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นช่วงครึ่งปีหลังจะมีการส่งมอบงานให้กับลูกค้าเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้บริษัทฯยังมีงานอยู่ระหว่างรอประมูลอีกหลายโครงการ ผลักดันผลการดำเนินงานในปีนี้เทิร์นอะราวด์ตามแผน"

เขากล่าวต่อถึงแผนการดำเนินงานในปี 2565 ว่าบริษัทฯพร้อมเข้าร่วมประมูลโครงการขนาดใหญ่ด้านโครงสร้างพื้นฐาน จากการขยายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของภาครัฐและเอกชน โดยคาดว่าจะสามารถคว้างานใหม่ได้ราว 2,500-3,000 ล้านบาท แม้ว่าจะมีปัจจัยภายนอกส่งผลกระทบอยู่บ้าง ซึ่งบริษัทฯได้มีมาตรการรับมือและปรับตัวที่ดี ทำให้แผนงานต่างสามารถดำเนินการไปตามเป้าที่วางไว้

ทั้งนี้ เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว บริษัทฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับแผนขยายธุรกิจในปีนี้ไว้แล้ว เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางการเงิน รองรับการเข้าประมูลงานของภาครัฐและเอกชน ที่คาดว่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ผ่านการระดมทุนขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับผู้ถือหุ้นเดิม RO เพื่อรองรับแผนขยายธุรกิจ เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต

โดยผู้ถือหุ้นบริษัทฯได้อนุมัติเพิ่มทุนจดทะเบียนจำนวน 2,699 ล้านหุ้น จากทุนจดทะเบียนเดิม 4,588 ล้านบาท เป็น 6,882 ล้านบาท โดยออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 2,699 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) 0.85 บาท เสนอขายผู้ถือหุ้นเดิมตามสัดส่วนการถือหุ้น (Right Offering) 1,799 ล้านหุ้น สัดส่วน 3:1 ราคาหุ้นละ 0.23 บาท

ส่วนหุ้นสามัญเพิ่มทุนที่เหลืออีกประมาณ 900 ล้านหุ้น รองรับใบสำคัญแสดงสิทธิ (วอร์แรนท์) รุ่นที่ 5 หรือ GEL-W5 ที่จัดสรรฟรีให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิมที่จองซื้อ และชำระค่าหุ้นเพิ่มทุน สัดส่วน 2:1 ในราคาใช้สิทธิแปลงสภาพหุ้นละ 0.50 บาท กำหนดวันจองซื้อและรับชำระค่าหุ้นสามัญเพิ่มทุนระหว่างวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 - 2 มิถุนายน 2565

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?