CSS เครื่องฟิต! ประเดิม Q1/65 กำไรพุ่งแตะ 27 ลบ. ประเมินแนวโน้มธุรกิจเทรดดิ้ง-โทรคมนาคมคึกคัก

13 May 2022

บมจ.คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น (CSS) เปิดกำไรไตรมาส1/65 พุ่งแตะ 27 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 50% ส่วนรายได้รวมเท่ากับ 1,068 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33 % ผลจากรายได้จากการขายปรับตัวเพิ่มขึ้น ฟากซีอีโอ "สมพงษ์ กังสวิวัฒน์" ประเมินแนวโน้มธุรกิจคึกคัก รับปัจจัยบวกจากธุรกิจเทรดดิ้ง - โทรคมนาคม หนุนเต็มสูบ พร้อมกับมีงานตุนไว้ในมือกว่า 1,500 ล้านบาท เดินหน้าลุยธุรกิจพลังงานทดแทน หวังต่อยอดรายได้เพิ่ม ดันผลงานปี 65 โตต่อเนื่อง

นายสมพงษ์ กังสวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CSS เปิดเผยถึง ผลประกอบการงวดไตรมาส 1/2565 (สิ้นสุด วันที่ 31 มีนาคม 2565) ของบริษัทฯ และบริษัทย่อยว่า มีกำไรสุทธิเท่ากับ 27 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจำนวน 9 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเพิ่มขึ้น 50 % ส่วนรายได้รวมเท่ากับ 1,068 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 267 ล้านบาท คิดเป็น 33 % โดยรายได้จากการขายเพิ่มขึ้น 309 ล้านบาทคิดเป็น 45% รายได้จากการขายเพิ่มขึ้นจากราคาขายสายไฟที่ปรับเพิ่มขึ้นตามการปรับตัวของราคาทองแดงในตลาด และเนื่องจากสภาวะทางเศรษฐกิจในปัจจุบันทำให้รายได้จากงานบริการติดตั้งลดลง 39 ล้านบาท คิดเป็น 34% และรายได้อื่นลดลง 2 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มธุรกิจในไตรมาส2/2565 ประเมินว่ายังคงเติบโตในทิศทางที่ดีอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากได้รับผลตอบแทนในการลงทุนโครงการต่าง ๆ ทั้งธุรกิจพลังงาน ธุรกิจเทรดดิ้ง และธุรกิจ บริการติดตั้งระบบโทรคมนาคม ขณะเดียวกัน บริษัทฯ มีแผนที่จะขยายการลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทนเพิ่มมากขึ้น เพื่อเสริมศักยภาพธุรกิจ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และทำให้รายได้และกำไรของบริษัทฯ เติบโตมากขึ้น และเชื่อว่าจะเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้อย่างสม่ำเสมอ และมีความมั่นคงในระยะยาว

ปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) รวมประมาณ 1,500 ล้านบาท ทำให้มั่นใจในศักยภาพการเติบโตของรายได้ และกำไรในปี 2565 จะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจากปี 2564

"บริษัทฯประเมินว่า ในปีนี้ธุรกิจเทรดดิ้งจะยังคงเป็นธุรกิจหลักที่จะสร้างรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง และน่าจะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากปีนี้ภาครัฐมีการลงทุนด้านโครงการต่างๆมากขึ้น ทำให้บริษัทฯ ได้รับอานิสงส์ตามไปด้วย จากการสั่งซื้อสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับสายไฟฟ้าและอุปกรณ์อื่นๆ ขณะที่ธุรกิจโทรคมนาคม ยังมีแนวโน้มอยู่ในทิศทางที่ดี "นายสมพงษ์กล่าวในที่สุด