QTC คว้างาน กฟภ. มูลค่า 155 ล้านบาท

05 May 2022

บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ (QTC) เสริฟข่าวดี คว้างานประมูลหม้อแปลงไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จำนวน 1,300 เครื่อง มูลค่ารวม 155 ล้านบาท หนุน Backlog 4 เดือนแรกปี 65 แตะ 330 ล้านบาท ด้าน CEO "พูลพิพัฒน์ ตันธนสิน" ส่งซิกเดินหน้าประมูลงานเพิ่ม 2,500 - 3,000 ล้านบาท หวังทำเป้ารายได้ปีนี้ให้ได้ 1,200 ล้านบาท

นายพูลพิพัฒน์ ตันธนสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ QTC ผู้ผลิต จัดจำหน่าย และให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้า เปิดเผยว่า บริษัท คิว โซลาร์ 1 จำกัด (Q Solar 1)เป็นบริษัทย่อยในเครือที่ถือหุ้น 100 % และเป็นตัวแทนจำหน่ายหม้อแปลงไฟฟ้าของบริษัทฯ ได้ร่วมลงนามในสัญญาซื้อขายหม้อแปลงไฟฟ้า ขนาด 50 kVA ,3P ระบบ 22kV กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) จำนวน 1,300 เครื่อง มูลค่ารวม 155 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยส่งมอบได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2565 เป็นต้นไป

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าเข้าประมูลงานหม้อแปลงไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้เตรียมแผนงานการเข้าประมูลงานของหน่วยงานราชการ อาทิ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) มูลค่ารวม 2,500 - 3,000 ล้านบาท โดยคาดว่ามีโอกาสได้งานดังกล่าว ประมาณ 250-300 ล้านบาท หรือประมาณ 10 % ของมูลค่างานโดยรวม อีกทั้งยังมีการส่งออกไปยังต่างประเทศ อาทิ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศออสเตรเลีย และประเทศเพื่อนบ้าน ส่งผลให้ 4 เดือนแรกของปี 2565 มีออเดอร์ในมือ (Backlog) แล้ว จำนวน 330 ล้านบาท คาดการณ์เป้าหมายรายได้ของปีนี้แตะที่ระดับ 1,200 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มการใช้งานหม้อแปลงไฟฟ้าในอนาคต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ (QTC) กล่าวเพิ่มเติมว่า การใช้งานหม้อแปลไฟฟ้ายังมีความต้องการใช้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะไม่หวือหวามากนักในขณะนี้ แต่เชื่อว่าภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย และสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซีย และยูเครนมีทิศทางไปในทางที่ดี จะทำให้เกิดการลงทุนโครงการใหญ่ๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะโครงการด้านพลังงาน และกระแสรถ EV จะเป็นปัจจัยหนุนการใช้หม้อแปลงไฟฟ้ามากขึ้น