"โรบินฮู้ด" ฟู้ดเดลิเวอรี แทคทีม "เอสซีบี ดีแบงก์" ส่ง "Intelligence Dashboard" เวอร์ชั่นใหม่ ชูฟีเจอร์เด็ด "AI Suggestion" แนะนำแบบเฉพาะตัว มุ่งช่วยร้านเล็กต่อยอดการขายเชิงลึก

08 Apr 2022

"โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ร่วมกับ "เอสซีบี ดีแบงก์" (SCB DBANK) หน่วยงานด้านดิจิทัลแบงก์กิ้ง ธนาคารไทยพาณิชย์ มุ่งมั่นนำขีดความสามารถด้าน Data Intelligence และเทคโนโลยี AI มาพัฒนาต่อยอดบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนร้านค้าเล็ก ๆ ให้มีโอกาสในการสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้น ล่าสุดส่ง "Intelligence Dashboard" เวอร์ชั่นใหม่ ที่นำ Feedback การใช้งานจากร้านค้ามาพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ "AI Suggestion" ด้วยการนำเอา AI มาวิเคราะห์ข้อมูลการขายที่หลากหลายในเชิงลึก แปลผลออกมาเป็นคำแนะนำที่เข้าใจง่าย และ Customize ให้เหมาะสมกับแต่ละร้าน มุ่งหวังให้ร้านค้าสามารถนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดให้เกิดประโยชน์ในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้น รวมถึงการบริหารจัดการการขายบนแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นายสีหนาท ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาและให้บริการ "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลาที่โรบินฮู้ดเปิดให้บริการด้านฟู้ดเดลิเวอรี เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของ "ข้อมูล" ที่เกิดขึ้นจากการให้บริการ จึงได้ร่วมกับทีม SCB DBANK หน่วยงานด้านดิจิทัลแบงก์กิ้ง ภายใต้กลุ่มไทยพาณิชย์ นำขีดความสามารถทางด้านการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกและเทคโนโลยี AI มาพัฒนาเป็น "Intelligence Dashboard" เวอร์ชั่นแรกเมื่อปลายปี 2564 ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อช่วยให้ร้านค้ากว่า 2 แสนร้านที่เปิดให้บริการบนโรบินฮู้ด สามารถนำข้อมูลที่เราจัดส่งให้แต่ละร้านแบบไม่มีค่าใช้จ่าย ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาการขายที่ตรงใจลูกค้า และเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายที่เพิ่มขึ้น ในปีนี้เรายังมุ่งมั่นสานต่อเจตนารมณ์ในการช่วยเหลือร้านอาหารโดยเฉพาะร้านเล็ก ๆ ผ่านข้อมูลที่ได้จากรายงานการขายประจำเดือนที่เราตั้งใจพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่มีฟีเจอร์เด็ด "AI Suggestion" มาให้คำแนะนำที่เข้าใจง่าย เหมาะสมกับแต่ละร้าน เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถช่วยให้ร้านค้าพัฒนาการขายที่ตรงใจลูกค้า เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขาย ช่วยต่อยอด และสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น"

ดร.ชาลี อัศวธีระธรรม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มงาน Digital Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB DBANK) กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลา 4 เดือน ที่เราได้ทดลองให้บริการ "Intelligence Dashboard" แก่ร้านค้าที่เปิดให้บริการบนโรบินฮู้ด เราได้ทำการสำรวจความคิดเห็น พร้อมพูดคุยกับร้านค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อรับฟัง Feedback ต่าง ๆ จากร้านค้าโดยตรง ซึ่งทำให้พบข้อจำกัดบางส่วนในการนำแปลผลข้อมูลจากรายงานไปใช้บริหารจัดการร้านค้า ด้วยเหตุนี้ เราจึงพัฒนาและปรับปรุง Intelligence Dashboard เวอร์ชั่นล่าสุด โดยเพิ่มฟีเจอร์ "AI Suggestion" นำเทคโนโลยี AI มาช่วยวิเคราะห์ข้อมูลการขายที่หลากหลายในเชิงลึก และแปลผลออกมาเป็นคำแนะนำที่เข้าใจง่าย เห็นได้อย่างชัดเจน โดยจะอยู่ในแถบบนสุดของรายงาน นอกจากนี้ยัง Customize ให้เหมาะสมกับแต่ละร้าน โดยใช้ machine learning นอกจากนี้เรายังเพิ่มในส่วนของข้อมูลตลาด (Market Insight) เพื่อดูอัตราการเติบโตของยอดขายเมื่อเทียบกับร้านค้าในหมวดเดียวกัน คำค้นติดเทรนด์ เมนูมาแรงบนโรบินฮู้ด รวมถึงร้านอื่น ๆ ที่ลูกค้าของคุณสั่ง เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการรู้จักและเข้าใจพฤติกรรมตลอดจนความต้องการของลูกค้ามากขึ้น เพื่อประโยชน์ในการนำไปต่อยอดการจัดโปรโมชัน หรือใช้ประกอบการพัฒนาเมนูอาหารต่าง ๆ โดยเรามีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยให้ร้านค้าสามารถนำข้อมูล และคำแนะนำไปใช้ต่อยอดให้เกิดประโยชน์เพื่อพัฒนากลยุทธ์ทางการขาย พร้อมทั้งเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายที่มากขึ้นอีกด้วย"

สำหรับร้านค้าที่สนใจต้องการรับ "Intelligence Dashboard" สรุปการขายประจำเดือนสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงพิมพ์ @Robinhoodshop เพื่อเพิ่มเพื่อนใน LINE (add line) จากนั้นกด "สรุปการขายประจำเดือนจากร้านค้า" เพื่อลงทะเบียนรับข้อมูลสรุปการขายประจำเดือนกับโรบินฮู้ด" โดยจะเปิดให้สำหรับร้านค้าประเภทบุคคลธรรมดา เข้ามาขอรับ "Intelligence Dashboard" ก่อนในระยะแรก ก่อนขยายสู่ร้านค้าประเภทนิติบุคคลในเฟสถัดไป