สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตันในประเทศไทยเชิญชวนคนไทยร่วมบริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทยในช่วงวิกฤติโควิด

07 Apr 2022

นายวิทูร ศิลาอ่อน นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตันในประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ เปิดงาน Boston U Blood Drive 2022 เชิญชวนศิษย์เก่าพร้อมครอบครัว ญาติมิตร และ ประชาชนคนไทยร่วมบริจาคโลหิตกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย สืบเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้ป่วยในโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งมีความต้องการเลือดสูงมากแต่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ไม่สามารถจ่ายเลือดได้อย่างเพียงพอ ผู้บริจาคโลหิตมีจำนวนลดลงทุกแห่งทั่วประเทศ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ทำหน้าที่ในการจัดหาโลหิตให้มีปริมาณเพียงพอ ปลอดภัย และมีคุณภาพสูงสุด จากผู้บริจาคโลหิตด้วยความสมัครใจ ไม่หวังสิ่งตอบแทน เพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วยทั่วประเทศ โลหิตเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญในการใช้รักษาผู้ป่วย ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีผู้ที่สามารถคิดค้นสิ่งใดมาใช้ทดแทนได้ จึงจำเป็นต้องมีการรับบริจาค เพื่อให้ได้มาซึ่งโลหิตสำหรับใช้ในการช่วยชีวิตผู้ป่วยอันมีความต้องการใช้ทุกวัน

นายวิทูร ศิลาอ่อน กล่าวว่าการบริจาคโลหิตครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Global Days of Service ของมหาวิทยาลัยบอสตันซึ่งกำหนดขึ้นในเดือนเมษายนของทุกปี เป็นกิจกรรมที่ศิษย์ปัจจุบัน คณาจารย์ บุคคลากร และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตันในทุกประเทศทั่วโลกจะร่วมกันทำความดีช่วยเหลือสังคมและชุมชนในรูปแบบจิตอาสาต่างๆ โดยทางสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตันในประเทศไทยได้ยึดถือปฏิบัติและทำกิจกรรมต่างๆในประเทศมาอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น ร่วมปลูกป่าชายเลน, ทำกิจกรรมร่วมกับมูลนิธิบ้านโสสะ, บันทึกเสียงการอ่านหนังสือเพื่อคนตาบอด (Read for the Blind), ทำหมอนจากหลอดกาแฟเพื่อมอบให้คนไข้ติดเตียงตามโรงพยาบาลต่างๆ, ทำ Face Shield บริจาคผ่านรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการเพื่อนำไปมอบแก่นักเรียนในท้องถิ่นธุรกันดาร, ทำกิจกรรมร่วมกับบ้านพักคนชราบ้านบางแค เป็นต้น ในปีนี้เป็นที่รู้กันว่าวิกฤติโควิดมีผลกระทบต่อคลังโลหิตทั่วประเทศ ทำให้ประเทศเข้าสู่ "วิกฤติขาดแคลนเลือดสะสม" เป็นปัญหาครั้งใหญ่ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนชาวไทยให้ออกมาช่วยกันบริจาคเลือดเร่งด่วน ทางสมาคมฯจึงจัดงานครั้งนี้ขึ้นเพื่อเป็นการเชิญชวนสมาชิกสมาคมฯ ศิษย์เก่า ครอบครัว ญาติมิตร ตลอดจนคนไทยในทุกภาคส่วนออกมาร่วมด้วยช่วยกันในการบริจาคโลหิตกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โดยมาบริจาคพร้อมเพรียงกัน ในวันที่ 6 เมษายน หรือหากไม่สะดวกก็สามารถไปบริจาคในวันอื่นๆตลอดเดือนเมษายน

ในการนี้ ศ.นพ.ดร.อิศรางค์ นุชประยูร ที่ปรึกษาด้านวิชาการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ได้กล่าวเสริมว่าตอนนี้มีผู้บริจาคน้อยลงกว่าปกติมาก โรงพยาบาลทั่วประเทศเริ่มขาดแคลน ทำให้โลหิตมีไม่เพียงพอต่อการใช้ผ่าตัดผู้ป่วย หรือรักษาช่วยชีวิตคนไข้โรคเลือด ที่ต้องใช้ปริมาณมากต่อเนื่อง ตลอดจนกระทบถึงผู้ป่วยอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทุกวันจำเป็นต้องใช้โลหิตผ่าตัดอย่างเร่งด่วน ในขณะที่จำนวนคนบริจาคน้อยลงแต่ความต้องการเท่าเดิมหรือมากขึ้น นอกจากนี้ในช่วงวิกฤติการณ์โควิด หน่วยงานบริษัท ห้างร้าน หลายแห่งมีความจำเป็นต้องยกเลิกจัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิตเพื่อให้สอดรับตามมาตรการป้องกันโรคระบาดของรัฐบาลด้วย ยิ่งทำให้จำนวนโลหิตที่บริจาคมีจำนวนลดลงอย่างมาก แต่แม้จะมีวิกฤติการณ์อันเป็นอุปสรรคต่อการบริจาค การดำเนินงานบริการโลหิตยังต้องเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไป ไม่สามารถหยุดรับบริจาคได้แม้แต่วันเดียวเพราะหากขาดแคลนโลหิตติดต่อกันหลายวัน ย่อมมีผลกระทบต่อผู้ป่วยทั่วประเทศมากมาย

อนึ่งในวันเปิดงาน Boston U Blood Drive 2022 นี้ ทางสมาคมฯได้รับความสนใจจากสมาชิกสมาคมฯ ศิษย์เก่า ครอบครัว ญาติมิตร และ บุคคลทั่วไป มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทั้งยังมีแขกผู้มีเกียรติที่ให้การสนับสนุนมาร่วมงานอาทิเช่น คุณมานิตา ดวงคำ ฟาร์เมอร์ นางสาวไทยประจำปี 2565, คุณเสาวนิตย์ (กบ) นวพันธ์ ศิลปินนักร้องชื่อดัง, คุณมณีสุดา ศิลาอ่อนและพนักงานบริษัทเอสแอนด์พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน), คุณปัญชลี เพ็ญชาติและ คุณแหวน ปวริศา เพ็ญชาติ เป็นต้น

สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยบอสตันในประเทศไทย ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม เพื่อร่วมแก้ปัญหาวิกฤตเลือดขาดช่วงโควิด-19 และสนับสนุนให้คนไทยสุขภาพดีร่วมบริจาคโลหิตที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยได้ตลอดเดือนเมษายน หรือ ต่อเนื่องตามความเหมาะสม