แม็คโคร วางกลยุทธ์ O2O เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจรับยุคดิจิทัล เตรียมเปิดตลาดค้าส่งออนไลน์ 'maknet' ปั้นแพลตฟอร์ม B2B Marketplace อันดับหนึ่งของไทย

31 Mar 2022

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) เปิดกลยุทธ์เชิงรุก O2O ขับเคลื่อนการเติบโตรับยุคดิจิทัล เตรียมเปิดตัวตลาดค้าส่งออนไลน์ 'maknet' แพลตฟอร์ม B2B Marketplace ภายใต้กลยุทธ์ End to End Solution ตอบสนองความต้องการกลุ่มลูกค้าร้านอาหารแบบครบวงจร ทั้งสิ้นค้าและบริการ ตั้งเป้า 3 ปีเพิ่มสัดส่วนยอดขายในช่องทาง Omni Channel จาก 12% เป็น 30% เดินหน้าสู่ B2B Marketplace อันดับหนึ่งของไทย

แม็คโคร วางกลยุทธ์ O2O เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจรับยุคดิจิทัล เตรียมเปิดตลาดค้าส่งออนไลน์ 'maknet'  ปั้นแพลตฟอร์ม B2B Marketplace อันดับหนึ่งของไทย

นางสุชาดา อิทธิจารุกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจค้าส่งแม็คโคร เปิดเผยว่า แม็คโครได้ก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจ O2O ซึ่งเป็นการผสมผสานช่องทางออฟไลน์และออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2562 ด้วยการเปิดตัว MakroClick ที่เปรียบเสมือนการยกห้างแม็คโครมาไว้บนออนไลน์ ทั้ง website และ Mobile Application ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี โดยตลอดเวลา 3 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า B2B ที่เปลี่ยนแปลงไป คือต้องการความครบถ้วนของทั้งสินค้าและบริการในการประกอบธุรกิจ รวมทั้งความสะดวกสบายและประสิทธิภาพในการสั่งสินค้า

ล่าสุด บริษัทฯ จึงได้พัฒนา B2B Marketplace หรือตลาดค้าส่งออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการ ภายใต้ชื่อ 'maknet' ซึ่งมีจุดเด่น คือการเป็นตลาดค้าส่งออนไลน์ ภายใต้กลยุทธ์ End to End Solution ตอบสนองความต้องการกลุ่มลูกค้าร้านอาหารแบบครบวงจร ทั้งสิ้นค้าและบริการ ซึ่งทำให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าได้ทั้งที่มีจำหน่ายในแม็คโคร และยังขยายสินค้าเพิ่มเติมจากร้านค้าพันธมิตรอีกกว่า 1,000 รายที่เข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์ม 'maknet' ในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจร้านอาหารอย่างครบถ้วนด้วย ประการสำคัญ 'maknet' ยังเป็นส่วนหนึ่งของ 'แพลตฟอร์มแห่งโอกาส' ที่เปิดพื้นที่ให้กับผู้ผลิต SME ได้เข้าถึงช่องทางจำหน่ายและลูกค้าที่หลากหลาย รวมถึงได้ใช้เทคโนโลยี และโลจิสติกส์ที่ทันสมัย ซึ่งเคยเป็นอุปสรรคของผู้ประกอบการขนาดเล็กด้วย"

นางสุชาดา กล่าวอีกว่า เชื่อมั่นว่า ด้วยจุดแข็งของแม็คโครที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจกับ B2B กว่า 30 ปี ทำให้เรามีความเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้าผู้ประกอบการอย่างลึกซึ้ง และด้วยความสัมพันธ์อันดีกับพันธมิตรทางธุรกิจที่เติบโตมาด้วยกัน ทำให้ 'maknet' เป็นแพลตฟอร์มที่ครบวงจรสำหรับ B2B มีจุดเด่นครอบคลุมสินค้ากว่า 100,000 รายการ ประกอบกับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีในการเลือกซื้อสินค้าอย่างสะดวก ผ่านช่องทางออนไลน์

"เป้าหมายของเรา คือ การพัฒนา 'maknet' ให้ก้าวขึ้นเป็นแพลตฟอร์ม B2B online Marketplace อันดับ 1 ของไทย ด้วยจุดเด่นคือความครบจบในที่เดียว เป็นแพลตฟอร์มแรกที่ลูกค้าผู้ประกอบการจะนึกถึง ในทุกช่วงเวลาของการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะต้องการเปิดร้าน หรือเปิดอยู่แล้วต้องการหาวัตถุดิบใหม่ๆ รวมถึงการปรับปรุง ขยายร้านก็ตาม"

ปัจจุบัน 'maknet' มีร้านค้าที่เข้าร่วมบนแพลตฟอร์มแล้วประมาณ 1,000 ราย โดยตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปี (ปี 2567) คาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นเป็น 7,000 ราย และมีลูกค้าผู้ประกอบการ 500,000 ราย ซึ่งจะเพิ่มโอกาสการเติบโตให้กับแม็คโคร จากปัจจุบันที่มียอดขายสินค้าผ่านช่องทาง Omni channel จาก12% เป็น 30% ภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

"เราจึงมั่นใจว่า 'maknet' จะเป็นจิ๊กซอว์ที่มีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของแม็คโครและผู้ประกอบการ SMEs ทั้งหลายในอนาคต" นางสุชาดากล่าว