อันดับเครดิตของ FSS ไม่ได้รับผลกระทบในทันทีจากแผนการเข้าซื้อกิจการ

29 Mar 2022

ฟิทช์กล่าวว่าการประกาศเข้าซื้อกิจการใน บริษัทหลักทรัพย์ฟินันซ่า จำกัด หรือ FSL ของ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) หรือ FSS (BBB+(tha)/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ/F2(tha))ไม่น่าจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างเครดิตอย่างมีนัยสำคัญต่อ FSS ในระยะสั้น

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 FSS ได้ประกาศแผนการเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดใน FSL ผ่านบริษัทลูก ซึ่งก็คือ บริษัทหลักทรัพย์ที่ปรึกษาการลงทุน เอฟเอสเอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือ FSSIA โดยการเข้าซื้อกิจการดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 ทั้งนี้การเข้าซื้อกิจการยังขึ้นอยู่กับการอนุมัติจากหน่ายงานการกำกับดูแลและผู้ถือหุ้นเดิม

แม้ว่ามูลค่าการซื้อขายในครั้งนี้ที่ 490 ล้านบาท จะค่อนข้างมีนัยสำคัญ (ประมาณ 7% ของมูลค่าสินทรัพย์ของ FSS ที่ 7 พันล้านบาท ณ สิ้นปี 2564) อย่างไรก็ตาม ฟิทช์ได้ประเมินผลกระทบในภาพรวมต่ออัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญของ FSS เช่น ด้านฐานะเงินทุนและสภาพคล่องว่ายังคงอยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ ตามการคาดการณ์ของฟิทช์บนสมมุติฐานว่าไม่มีการเพิ่มทุน อัตราส่วน net adjusted leverage ของ FSS น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นไม่มากนักเป็น 2.9 เท่า (จาก 2.7 เท่า ณ สิ้นเดือน ธันวาคม ปี 2564 ก่อนการเข้าซื้อกิจการ) ซึ่งเป็นระดับหนี้สินที่ฟิทช์ยังคงมองว่าอยู่ในระดับที่ยอมรับได้และสอดคล้องกับอันดับเครดิตปัจจุบันของ FSS

FSS และ FSL มีประวัติการร่วมมือกันทางธุรกิจมาอย่างยาวนานจากการที่เคยมีผู้ถือหุ้นร่วมกัน ฟิทช์เชื่อว่าธุรกิจวาณิชธนกิจของ FSL จะช่วยเสริมการดำเนินงานของ FSS การเข้าซื้อกิจการนี้จะช่วยให้ FSS มีการกระจายตัวของรายได้ที่ดีขึ้นและเสริมความแข็งแกร่งในเครือข่ายธุรกิจวาณิชธนกิจของบริษัทโดยการใช้ประโยชน์จากความเชี่ยวชาญของ FSL ในกลุ่มธุรกิจพลังงานและ Project finance การดำเนินงานที่ผ่านมาของ FSS มีการพึ่งพาธุรกิจนายหน้าหลักทรัพย์เป็นหลัก ซึ่งคิดเป็น 81% ของรายได้รวม ณ สิ้นปี 2564 ในขณะที่รายได้จากธุรกิจวาณิธนกิจยังมีสัดส่วนค่อนข้างน้อยเนื่องจากเครือข่ายธุรกิจที่มีขนาดจำกัดของบริษัท

ในระยะสั้นผลประโยชน์จากการซื้อกิจการต่อโครงสร้างธุรกิจและความสามารถในการทำกำไรของ FSS น่าจะยังคงอยู่ในระดับจำกัด ในขณะที่ผลประโยชน์ในระยะยาวจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของการดำเนินการหลังการเข้าซื้อกิจการ และการผสานการดำเนินงานและแผนการขยายกิจการของบริษัท ทั้งนี้ฟิทช์เชื่อว่าการที่ทั้งสองบริษัทเคยดำเนินงานร่วมกันมาก่อนที่จะมีธุรกรรมการซื้อกิจการในครั้งนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงด้านการควบรวมกิจการและการผสานวัฒนธรรมองค์กร

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคตของ FSS สามารถดูได้จากประกาศอันดับเครดิตล่าสุด หัวข้อ 'ฟิทช์คงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ บล.ฟินันเซีย ไซรัส ที่ 'BBB+(tha) แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ' ("Fitch Affirms Finansia Syrus' National Long-Term Rating at 'BBB+(tha)'; Outlook Stable") ลงวันที่ 10 มกราคม 2565