อีวีโลโม เทคโนโลยีส์ มีมูลค่าถึง 210 ล้านเหรียญสหรัฐจากการลงทุนรอบล่าสุด

21 Feb 2022

บริษัท อีวีโลโม เทคโนโลยีส์ จำกัด ผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ตอบรับกระแสการเติบโตของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เผยความสำเร็จในการระดมเงินลงทุนเพิ่มล่าสุดมูลค่ารวม 210 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6,700 ล้านบาท เสริมความแข็งแกร่งของแผนขยายเครือข่ายสถานีชาร์จเร็วให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทยตั้งแต่ปี 2022 เพื่อรองรับการขยายตัวและเพิ่มความเชื่อมั่นแก่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ตลอดจนยกระดับประสบการณ์การขับขี่รถไฟฟ้าให้สามารถเข้าถึงสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยเม็ดเงินลงทุนก้อนล่าสุดจาก Deer Isle Group วาณิชธนกิจและที่ปรึกษาด้านฟินเทคจากสหรัฐฯ จะช่วยเร่งสร้างการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยในอนาคต

ในการประกาศการลงทุนครั้งล่าสุดนี้ ยังได้มีการแต่งตั้ง ไดอาน่า เรเดิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กรรมการผู้จัดการใหญ่และผู้ก่อตั้งบริษัท Deer Isle Group ขึ้นเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัทของอีวีโลโม เทคโนโลยีส์ โดยไดอาน่าจะนำประสบการณ์ในฐานะผู้บริหารและกรรมการในภาคธุรกิจการเงิน มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของบริษัท ไดอาน่าเคยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหาร Millennium Americas และเคยทำงานกับสถาบันการเงินชั้นนำอย่าง CS First Boston, SBC Warburg และ Citibank ปัจจุบันยังเป็นกรรมการของ OceanGate, Princeton University Entrepreneurship Council Alumni Advisory Board และ Harvard Business School Club of New York ไดอาน่าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทบริหารธุรกิจจาก Harvard Business School ไดอาน่า และจบปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน

Deer Isle Group เป็นบริษัทวาณิชธนกิจและที่ปรึกษาธุรกิจฟินเทคจากนิวยอร์ก ซึ่งสามารถระดมทุนได้กว่า 5,000 ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท บริษัทฯดำเนินงานและให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจที่แสวงหาเงินทุนด้วยเครื่องมือที่เหมาะสมเพื่อสร้างการระดมทุนที่โปร่งใส ราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

ปัจจุบัน อีวีโลโมกำลังดำเนินงานพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียรมขนาด 8 กิกะวัตต์ ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกของประเทศไทย ด้วยเงินลงทุน 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อรองรับความต้องการของธุรกิจการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าให้ครอบคลุมครบทุกด้าน

"การเติบโตอย่างรวดเร็วของรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงไม่กี่ปีนับจากนี้ จะทำให้โครงสร้างพื้นฐานการชาร์จไฟมีความจำเป็นมากขึ้น ซึ่งทางอีวีโลโม เทคโนโลยีส์ มีความได้เปรียบในการสร้างเครือข่ายสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จไฟได้ง่ายขึ้น ซึ่ง Deer Isle ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการเติบโตนี้" ไดอาน่า เรเดิล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท Deer Isle Group กล่าว

ทั้งนี้ ประเทศไทยกำหนดเป้าหมายให้มีการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าจำนวน 1 ล้านคันภายในปี 2568 โดยตั้งเป้าเพิ่มเป็น 15 ล้านคันภายในเวลา 10 ปีข้างหน้า ทีมงานของ อีวีโลโม เทคโนโลยีส์ ให้ความสำคัญในการตอบสนองความต้องการด้านโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการชาร์จไฟฟ้าของภาครถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วนี้ และมุ่งมั่นปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลในการทำให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางของยานยนต์ไฟฟ้าแห่งภูมิภาค

นิโคล อู๋ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อีวีโลโม เทคโนโลยีส์ จำกัด กล่าวถึงวิสัยทัศน์ขององค์กรว่า "เรากำลังทำงานอย่างเต็มที่เพื่อให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าสามารถเข้าถึงสถานีชาร์จไฟได้ง่ายขึ้น การได้ผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์อย่างไดอาน่า เรเดิล มาร่วมเป็นคณะกรรมการและช่วยวางแนวทางไปสู่ความสำเร็จนี้ ถือเป็นความได้เปรียบของเราอย่างมาก ประสบการณ์ของไดอาน่าจาก Deer Isle จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของวิสัยทัศน์ในระยะยาวของเราในการเปลี่ยนแปลงภาคธุรกิจการคมนาคมทั้งหมดไปสู่การขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าแห่งอนาคต"

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมของ อีวีโลโม ติดตามที่เว็บไซต์ www.evlomo.com