ฟิทช์ให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวแก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันของบ. เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ที่ 'A(tha)'

09 Feb 2022

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันมูลค่าไม่เกิน 2 พันล้านบาทและมีอายุ 2 ปี ของบริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (ASP; 'A(tha)'/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) โดยวัตถุประสงค์ของการออกหุ้นกู้ในครั้งนี้เพื่อนำเงินไปชำระคืนเงินกู้ยืมที่จะครบกำหนดและเพื่อเป็นเงินหมุนเวียนของบริษัท

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต
หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันได้รับการจัดอันดับเครดิตในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ ASP เนื่องจากหุ้นกู้ดังกล่าวเป็นภาระผูกที่ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันของบริษัท

อันดับเครดิตภายในประเทศของ ASP สะท้อนถึงเครือข่ายธุรกิจหลักทรัพย์ (franchise) ที่แข็งแรงและรูปแบบการทำธุรกิจ ของบริษัทที่หลากหลาย (diversified business model) เมื่อเทียบกับบริษัทหลักทรัพย์ที่ไม่ได้พึ่งพิงการสนับสนุนจากบริษัทแม่รายอื่นในประเทศไทยที่ฟิทช์จัดอันดับเครดิต อันดับเครดิตของ ASP ยังสะท้อนถึงฐานะการเงินของบริษัทที่ค่อนข้างมั่นคงและความสามารถในการรองรับความเสี่ยงในด้านเงินทุนและสภาพคล่องในระดับที่เป็นที่พอใจ ฟิทช์เชื่อว่า ASP มีความได้เปรียบในการแข่งขัน (competitive advantages) ของ ASP จะช่วยให้บริษัทสามารถรับมือกับความท้าทายในอุตสาหกรรมหลักทรัพย์และการชะลอตัวตามวัฎจักรของอุตสาหกรรมได้ในระยะปานกลาง

รายละเอียดเพิ่มเติมสำหรับปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคตของ ASP สามารถดู้ได้จากประกาศอันดับเครดิตล่าสุด หัวข้อ "ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตของบ. เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ที่ 'A(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ" ลงวันที่ 10 มกราคม 2565 ที่ www.fitchratings.com/site/pr/10190088

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงบวกหรือส่งผลให้เกิดการปรับเพิ่มอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
การปรับเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ ASP น่าจะส่งผลให้อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันได้รับการปรับเพิ่มอันดับเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามโอกาสการปรับเพิ่มอันดับเครดิตในระยะสั้นนั้นมีค่อนข้างจำกัด เนื่องจากอันดับเครดิตภายในประเทศของ ASP ปัจจุบันอยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูงแล้วเมื่อเทียบกับบริษัทหลักทรัพย์อื่นที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตโดยใช้ฐานะทางการเงินของตัวบริษัทเองเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาอันดับเครดิต

ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบเชิงลบหรือส่งผลให้เกิดการปรับลดอันดับเครดิต (ปัจจัยเดียวหรือหลายปัจจัยรวมกัน)
การปรับลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ ASP น่าจะส่งผลให้อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิไม่มีหลักประกันได้รับการปรับลดอันดับเช่นกัน