ข้าวมาบุญครอง จับมือวิสาหกิจชุมชนอำเภอหนองหงส์ พัฒนาภูมิปัญญาท้องถิ่น สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

05 Jan 2022

นายจิรชาญ คัมภิรานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการตลาด บริษัท พี อาร์ จี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำทีมการตลาดข้าวมาบุญครอง ร่วมกับคุณอนุชา เรืองอมรวิวัฒน์ นายอำเภอหนองหงส์ จังหวัดบุรีรัมย์ ลงพื้นที่วิสาหกิจชุมชนทอผ้าบ้านม่วงเจริญ จังหวัดบุรีรัมย์   เพื่อร่วมหารือในการพัฒนาผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน "ผ้าขาวม้าทอมือ" จากสมาชิกกลุ่มแม่บ้านแกษตรกรไทย เมื่อหมดช่วงฤดูกาลทำนา ได้รวมกลุ่มกันทอผ้าขาวม้า สานต่อภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว เสริมความเข้มแข็งให้กับชุมชน

นายจิรชาญ คัมภิรานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายการตลาด กล่าวว่า ข้าวมาบุญครองได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ข้าวม้าทอมือต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เพื่อร่วมสร้างรายได้ และสนับสนุนวิถีชีวิตให้กับครอบครัวเกษตรกรไทยที่เปรียบเสมือนต้นน้ำของข้าวมาบุญครอง นำมาพัฒนาต่อยอดในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดยอยู่ระหว่างการพัฒนาร่วมกันระหว่างกลุ่มธุรกิจข้าวมาบุญครอง อำเภอหนองหงส์ และวิสาหกิจชุมชนทอผ้าบ้านม่วงเจริญ เพื่อเป็นชุมชนต้นแบบที่ข้าวมาบุญครองเข้ามาดูแลความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทย ให้มีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

สำหรับปี 2565 นี้ ทางข้าวมาบุญครองได้นำผ้าขาวม้าทอมือพัฒนาเป็นกระเป๋าข้าวเพื่อบรรจุข้าวเพื่อสุขภาพ ที่ข้าวมาบุญครองมียอดขายอันดับ 1 ครองใจผู้บริโภค สำหรับจำหน่ายเพื่อให้ลูกค้าได้มอบเป็นของขวัญแทนคำอวยพรสุขภาพที่ดีในช่วงเทศกาลสำคัญ ภายใต้กระเป๋าจากผ้าขาวม้าทอมือที่ตั้งใจถักทอจากผู้ปลูก สู่ความสุขใจของผู้รับของขวัญ จากผลิตภัณฑ์ชุดของขวัญ ต่อยอดสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับเกษตรกรและชุมชนอย่างยั่งยืน

นายอนุชา เรืองอมรวิวัฒน์ นายอำเภอหนองหงส์ กล่าวเสริมว่า ขอขอบคุณข้าวมาบุญครอง ที่ได้ให้การสนับสนุนผลิตภัณฑ์ของกลุ่มชุมชน และช่วยผลักดันผลิตภัณฑ์ผ้าขาวม้าทอมือท้องถิ่นของบ้านเรา ให้เป็นที่รู้จักในรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขื้น ในส่วนของทางอำเภอเอง ได้ให้การสนับสนุนการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เพื่อสร้างความเข้มแข็ง และสร้างรายได้ให้กับครัวเรือน  โดยมีหน่วยงานพัฒนาอำเภอหนองหงส์เข้ามาร่วมดูแล โดยครัวเรือนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในการทำนา เมื่อหมดช่วงฤดูกาลกลุ่มสตรีจะรวมตัวกันทอผ้า เพื่อนำมาใช้และจำหน่ายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยนอกจากการสนับสนุนด้านงบประมาณ และการเข้าไปดูแลกลุ่มแล้ว ทางอำเภอยังได้สนับสนุนในการออกงานจัดแสดงสินค้า โดยคัดเลือกกลุ่มที่มีความเข้มแข็ง สามารถควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และมีความพร้อมออกสู่ตลาด เพื่อเปิดโอกาสผู้ผลิต ได้พบกับกลุ่มลูกค้าโดยตรง เพื่อเปิดช่องทางการขายใหม่ๆ และร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาสินค้าให้ตรงตามความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น อย่างงานที่ทางอำเภอกำลังจะจัดขึ้นคือ "งานวันหอมแดง แข่งเรือยาว ชาวหนองหงษ์" ที่จะจัดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 เพื่อเชิญชวนให้คนในพื้นที่ และจังหวัดใกล้เคียงเดินทางมาท่องเที่ยว ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้มาพบกับวัฒนธรรมที่สวยงาม ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นของอำเภอ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 11- 15 กุมภาพันธ์ 2565