บางจากฯ เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero สร้าง ecosystem รองรับผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า มี EV Quick Charging Station มากที่สุดในไทย

08 Dec 2021

บางจากฯ ผู้นำการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เดินหน้าสู่เป้าหมาย Net Zero สร้าง ecosystem รองรับผู้ใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มีสถานีอัดประจุยานยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเร็วในสถานีบริการน้ำมันบางจากมากที่สุดในไทย ล่าสุดจับมือเอ็มจีเปิดให้บริการ MG Super Charge ที่สถานีบริการน้ำมันบางจากศรีนครินทร์และจะขยายเพิ่มต่อเนื่อง

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บางจากฯ   เป็นกลุ่มธุรกิจผู้นำการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน ดำเนินงานในธุรกิจหลักคือ ธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมัน ธุรกิจการตลาด ธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ธุรกิจทรัพยากรธรรมชาติและธุรกิจใหม่  เพื่อสร้างระบบนิเวศน์สำหรับนวัตกรรมสีเขียว โดยให้ความสำคัญกับการแก้ไขวิกฤตโลกร้อน วางแผนเพิ่มสัดส่วนธุรกิจสีเขียวอย่างต่อเนื่อง ขยายธุรกิจเพื่อรองรับการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ศึกษาการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาใช้ เช่น พลังงานไฮโดรเจน นวัตกรรมดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ และสร้างเครือข่ายตลาดซื้อขายคาร์บอนเครดิตด้วยการก่อตั้ง  Carbon Markets Club และร่วมก่อตั้งภาคีเครือข่ายเทคโนโลยีชีวภาพแห่งอนาคต Syn Bio Consortium มีการตั้งเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน หรือ Carbon Neutral ในปี ค.ศ. 2030และปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero ในปี ค.ศ. 2050

ด้านธุรกิจการตลาด บางจากฯ สร้างสรรค์สถานีบริการน้ำมันบางจากอย่างต่อเนื่องด้วยแนวคิดGreenovative Destination ให้เป็นจุดหมายที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้สำหรับทุกคน  มีเอกลักษณ์สวยงามทันสมัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครัน พัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำมันคุณภาพสูงดีทั้งต่อการใช้งานและสิ่งแวดล้อม ห้องน้ำสะอาด ร้านกาแฟอินทนิลใช้ภาชนะย่อยสลายได้ 100 %  การใช้ระบบ digital payment  เป็นต้น จากนโยบายสู่ net zero บางจากฯ มีแผนการติดตั้งสถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้า (EV Charging Station) ภายในสถานีบริการน้ำมันบางจากที่จะนำประเทศไทยสู่การใช้พลังงานสะอาด  โดยจับมือกับพันธมิตรขยายจำนวนอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความมั่นใจและความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า การจับมือกับเอ็มจี ในฐานะผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศเปิด MG Super Charge ครั้งนี้ จะทำให้สถานีบริการน้ำมันบางจากติดตั้งสถานีอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าแบบเร็ว (EV Quick Charging Station) ที่ได้มาตรฐานมากที่สุดรวมกว่า 100 สาขา ภายในปีนี้ ครอบคลุมทุกทิศทั่วไทย เป็นเพื่อนร่วมเดินทางเคียงข้างผู้ใช้รถไฟฟ้า รองรับรถไฟฟ้าหลากหลายรุ่น หลากหลายยี่ห้อ ให้ผู้ใช้รถได้แวะชาร์จรถและพักดื่มกาแฟอินทนิลเพื่อผ่อนคลายจากการเดินทาง (Recharge Your Car, Refresh Yourself) พิเศษระหว่าง 25 ธ.ค. 64  - 2 ม.ค. 65  เพียงถ่ายรูปขณะใช้บริการ EV Quick Charging Station ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก และติด Hashtag # Rechargeyourcarrefreshyourself # GreenovativeDestination   รับส่วนลดเครื่องดื่มอินทนิลทันที 10 บาททุกเมนู  ตรวจสอบสถานีบริการน้ำมันบางจากที่มี EV Quick Charging Station ได้ที่ Bangchak Mobile Application

นาย จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ - ซีพี จำกัด และบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "เอ็มจี ในฐานะผู้บุกเบิกรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศ มุ่งมั่นผลักดันสังคมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศอย่างต่อเนื่องมากว่า 3 ปี   ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเอ็มจีไม่ได้เพียงแค่เปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องเท่านั้น แต่ยังเดินหน้าสร้างโครงสร้างพื้นฐานยานยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมในทุกมิติควบคู่กันไป วันนี้เราภูมิใจที่ได้เห็นการเติบโตของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจนกลายเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม อีกทั้งยังเป็นแรงกระตุ้นสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลากหลายแบรนด์เริ่มแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างจริงจัง รวมไปถึงภาครัฐที่ออกมาตรการเพื่อสนับสนุนการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างชัดเจน"