แฟลช เอ็กซ์เพรส ส่งมอบนวัตกรรมรีไซเคิล ร่วมสร้างเมืองสีเขียว-โปรดักส์รักษ์โลก

29 Nov 2021

แฟลช เอ็กซ์เพรส ส่งมอบเก้าอี้สนาม พร้อมสร้างลานกิจกรรมจากอิฐบล็อกรีไซเคิล ให้แก่ วัดศรีบุญยืน ต.เหมืองง่า อ.เมือง จ.ลำพูน เพื่อเป็นสาธารณประโยชน์สำหรับประชาชนในพื้นที่ได้เข้ามาพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน ผ่านโครงการ Flash Green Logistics, Green Road ส่งต่อขยะพลาสติกร่วมสร้างเมืองสีเขียว-โปรดักส์รักษ์โลก" โดยสามารถลดปริมาณขยะพลาสติกได้มากกว่า 2,000 กิโลกรัม

แฟลช เอ็กซ์เพรส ผู้ให้บริการขนส่งสัญชาติไทยแบบครบวงจร ขนส่งเอกชนไทยรายแรกที่ก้าวสู่ ยูนิคอร์นระดับสากล ได้เริ่มโครงการ Flash Green Logistics, Green Road ส่งต่อขยะพลาสติกร่วมสร้างเมืองสีเขียว-โปรดักส์รักษ์โลกร่วมกับโครงการกรีนโรด เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาด้วยเล็งเห็นว่าธุรกิจของบริษัทฯมีบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ในการส่งพัสดุทั้งกล่องลูกฟูก และซองพลาสติก โดยกล่องลูกฟูกนั้นสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ (Recycle) แต่ซองพลาสติก เมื่อแกะหรือฉีกออกแล้วก็จะกลายเป็นขยะไปทันที เหตุนี้ทำให้บริษัทฯ มีความตั้งใจร่วมรณรงค์เพื่อเปลี่ยนขยะพลาสติกเหล่านั้นให้กลับมามีคุณค่าอีกครั้ง

จากแนวคิดข้างต้น แฟลช เอ็กซ์เพรส จึงได้เปิดรับบริจาคซองบรรจุพัสดุของแฟลช หรือถุงพลาสติกอื่นๆ รวมถึงบับเบิ้ลกันกระแทก, ฟิลม์หุ้มแพ็คขวดน้ำและพลาสติกห่อสินค้า ผ่านช็อปของแฟลช เอ็กซ์เพรส ทั้งหมด 50 สาขาในกทม.และปริมณฑล เป็นจุด drop off รับบริจาคและรวบรวมถุงพลาสติกเหลือใช้ส่งต่อไปยังโครงการกรีนโรด เพื่อเข้าสู่กระบวนการ upcycling เปลี่ยนขยะพลาสติกให้เป็นอิฐบล็อกสำหรับปูถนนนำไปสร้างเมืองสีเขียว และร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมโปรดักส์รักษ์โลกอื่นๆ อาทิ โต๊ะ, เก้าอี้สนาม โดยตลอดเวลาดำเนินโครงการ แฟลช ได้ส่งขยะพลาสติกจากประชาชนให้แก่โครงการกรีนโรดไปมากกว่า 2,000 กิโลกรัม โดยถุงพลาสติกที่ได้จากโครงการ "Flash Green Logistics, Green Road ส่งต่อขยะพลาสติกร่วมสร้างเมืองสีเขียว-โปรดักส์รักษ์โลก" ทางกรีนโรดนำไปทำเป็นอิฐบล็อกสำหรับปูลานกิจกรรมขนาด 85 ตารางเมตร และผลิตเป็นเก้าอี้สนาม Flash Express บริจาคให้แก่วัดศรีบุญยืน ต.เหมืองง่า อ.เมือง จ.ลำพูน เพื่อปรับภูมิทัศน์ภายในวัดให้เป็นสวยงามและประโยชน์สำหรับชุมชนโดยรวม

ทั้งนี้ ในการผลิตอิฐบล็อกสำหรับปูถนน หรือ ลานกิจกรรม ใช้ขยะพลาสติกปริมาณ 40 กิโลกรัม ต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร ส่วนเก้าอี้สนาม 1 ตัว ใช้ถุงพลาสติกจำนวน 10,000 ใบ หรือคิดเป็นน้ำหนักที่ 90 กิโลกรัม นับได้ว่าการแปรรูปถุงพลาสติกเหลือใช้ ช่วยให้สามารถลดปริมาณขยะพลาสติกในชุมชนได้เป็นอย่างดีและยังสร้างให้เกิดสิ่งของที่เป็นประโยชน์ต่อคนในชุมชนอีกด้วย สำหรับขยะพลาสติกที่สามารถนำไปทำอิฐปูถนน หรือ โปรดักส์รักษ์โลก ได้แก่ถุงพลาสติกที่ยืดได้ทั่วไป, ถุงหูหิ้วแบบ PE, PP, ถุงนมโรงเรียน, ถุงยา, ถุงน้ำตาลทราย, ถุงผักผลไม้, ถุงขนมปัง และถุงน้ำแข็ง ตลอดจน ขยะพลาสติกประเภทบรรจุภัณฑ์ห่อสิ่งของ, บับเบิ้ลกันกระแทก, ฟิล์มหุ้มแพ็คขวดน้ำ, พลาสติกแพ็คกล่องนม, ซองไปรษณีย์พลาสติก และ ฟิล์มห่อสินค้า เป็นต้น โดยผู้ที่ประสงค์จะบริจาคขยะพลาสติกสามารถบริจาคได้โดยตรงที่กรีนโรด สามารถสมัครเป็นสมาชิก GREEN ROAD เพื่อบริจาคและรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้ตามแบบฟอร์มที่แนบมาในลิงค์ https://forms.gle/Uq3J3DAgR9dBkYZq6