BIZ ติดเทอร์โบ Q2/64 กำไรทะลัก 348,310% ฝ่าโควิดส่งงานตามนัด-กอดแบ็คล็อครอส่งมอบ 1.9 พันลบ. ครึ่งปีหลังจ่อประมูลงานใหม่ 500-900 ลบ. ดันผลงานทำสถิตินิวไฮต่อเนื่อง

13 Aug 2021

บมจ.บิสซิเนสอะไลเม้นท์ (BIZ) โตแรง! รายงานกำไรสุทธิ Q2/64 แตะ 111 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 348,310% จากงวดเดียวกันปีก่อน ลุยฝ่าวิกฤติโควิด-19ส่งมอบเครื่องฉายรังสีรักษามะเร็งตามนัด เดินหน้ารับรู้รายได้งานในมือที่ตุนไว้รอกว่า 1.9 พันล้านบาท รวมทั้งรับรู้รายได้จากโรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็ง แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตามสัดส่วนถือหุ้น 65% ฟาก "สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์" ระบุปักหมุดครึ่งปีหลังลุยประมูลงานใหม่ 500-900 ล้านบาท ขณะที่ธุรกิจโรงพยาบาลผลตอบแทนดีกว่าคาด มั่นใจผลักดันผลงานปีนี้ทุบสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

BIZ ติดเทอร์โบ Q2/64 กำไรทะลัก 348,310% ฝ่าโควิดส่งงานตามนัด-กอดแบ็คล็อครอส่งมอบ  1.9 พันลบ. ครึ่งปีหลังจ่อประมูลงานใหม่ 500-900 ลบ. ดันผลงานทำสถิตินิวไฮต่อเนื่อง

นายสมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (BIZ) เปิดเผยว่าภาพรวมผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 2/2564 กำไรสุทธิอยู่ที่ 111 ล้านบาท เพิ่มขึ้น348,310% จากงวดเดียวกันปีก่อน มีกำไรสุทธิเท่ากับ 0.032 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 627 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 708.61% จากงวดเดียวกันปีก่อน

สำหรับงวด 6 เดือนแรกมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 193.25 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,162% จากงวดเดียวกันปีก่อน มีกำไรสุทธิเท่ากับ 15.3 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 1,179 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 247.79% จากงวดเดียวกันปีก่อน

ปัจจัยที่สนับสนุนให้ผลการดำเนินงานปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากทยอยรับรู้งานในมือตามแผนการส่งมอบ แม้จะต้องอยู่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่บริษัทฯ ยังคงส่งมอบเครื่องฉายรังสีรักษามะเร็งให้กับโรงพยาบาลภาครัฐที่เป็นคู่สัญญาได้ตามเป้าหมาย รวมทั้งยังมีรับรู้รายได้จากธุรกิจ โรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็ง แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วน 65% และมีการทำการตลาดในเชิงรุกมากขึ้น หลังจากเข้าร่วมโครงการภาครัฐ ผู้ถือบัตรทอง 30 บาท รักษาได้ทุกที่ทั่วประเทศตั้งต้นปี 2564 คาดว่าจะทำให้มีจำนวนผู้ป่วยเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว

"ภาพรวมผลการดำเนินงานครึ่งปีแรกเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ และสามารถส่งมอบงานได้ตามนัด ขณะที่มีการรับรู้รายได้จากโรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็ง แคนเซอร์อลิอันซ์ฯ ตามสัดส่วนถือหุ้น ซึ่งได้ผลตอบรับดีกว่าคาด และมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง ทำให้มั่นใจว่า ผลงานในปีนี้จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งสามารถสร้างสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ได้อย่างแน่นอน"

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวอีกว่าในช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทฯ ยังเดินหน้าประมูลงานใหม่ ส่วนใหญ่เป็นงานของภาครัฐ มูลค่าอยู่ที่ระดับ 300-400 ล้านบาท โดยมั่นใจโอกาสจะได้งานกว่าครึ่งหนึ่งจากที่เข้าประมูล เนื่องจากมีคู่แข่งจำนวนไม่มาก

นอกจากนี้ เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทย่อยได้เปิดแผนกกัญชาทางการแพทย์ในโรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็ง แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยนำน้ำมันกัญชาที่ซื้อจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) มาช่วยเสริมด้านการลดอาการข้างเคียงในกระบวนการรักษาโรคมะเร็ง ควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีมาตรฐาน ทั้งการผ่าตัด การให้เคมีบำบัด และการฉายแสง โดยโรงพยาบาลได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขสำหรับการเปิดแผนกกัญชาการแพทย์และการสั่งซื้อกัญชา ซึ่งจะต้องรายงานการใช้กัญชาทางการแพทย์ต่อกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นโครงการดังกล่าวก็น่าจะได้รับผลตอบรับที่ดี และจะเป็นอีกปัจจัยสนับสนุนธุรกิจโรงพยาบาลได้ในอนาคต