สพร.13 กรุงเทพ ส่งตัวแทนเข้ารับซิมการ์ดออนไลน์ หนุนทักษะกลุ่มเปราะบาง

24 Jun 2021

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2564 ตัวแทนแรงงานกลุ่มคนเปราะบาง สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร เข้ารับซิมการ์ดพัฒนาฝีมือแรงงานออนไลน์ จากศาสตราจารย์นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นประธานในงานรับมอบ "ซิมแรงงาน" ภายใต้โครงการ "ซิมการ์ดพัฒนาฝีมือแรงงานออนไลน์" เพื่อช่วยเหลือคนพิการและกลุ่มเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด สนับสนุนซิมการ์ดเพื่อใช้ในการพัฒนาฝีมือแรงงานออนไลน์ ตามความร่วมมือการพัฒนาฝีมือแรงงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัล จำนวน 500 ชุด เพื่อมอบให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะคนพิการและกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้แรงงานกลุ่มนี้ ได้รับโอกาสการพัฒนาทักษะฝีมือผ่านระบบออนไลน์ บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

นางประภาพร สู่สุข อายุ 62 ปี ตัวแทนแรงงานกลุ่มคนเปราะบาง เล่าว่า เดิมตนประกอบอาชีพนวดแผนไทยแต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำให้ร้านนวดต้องปิดตัวชั่วคราว ซึ่งตนไม่มีอาชีพเสริม ว่างงาน ไม่มีรายได้ แต่เมื่อได้รับซิมการ์ดจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ก็มีความตั้งใจอยากจะเรียนออนไลน์ในหลักสูตรขายสินค้าออนไลน์ เพราะตนมีฝีมือในการประกอบอาหารหลากหลายเมนู จึงคิดว่าอยากจะทำอาหารกล่องประกาศขายทางโซเชียล หารายได้ช่วงระหว่างรอคลายล็อคสถานการณ์โควิด

สำหรับโครงการ "ซิมแรงงาน" ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ดำเนินการนั้น ต้องการให้แรงงานที่สนใจเข้าฝึกอบรมแบบออนไลน์ มีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไว้ใช้ในการฝึกอบรม เป็นซิมการ์ดอินเทอร์เน็ตแบบเติมเงินรายเดือน จากโครงข่าย NT Mobile และมีระดับความเร็วสูงถึง 4 Mbps ไม่ลดสปีด ดังนั้น ผู้ที่สนใจเข้าฝึกอบรมออนไลน์แต่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ จะได้มีทางเลือกและตัดสินใจเข้าฝึกอบรมได้เร็วขึ้น หรือผู้ที่มีอินเทอร์เน็ตใช้แต่พบปัญหาเรื่องระดับความเร็ว ก็สามารถขอใช้ซิมแรงงานนี้ได้เช่นกัน