DEAC ชูแนวคิด "ธุรกิจสีเขียว" ด้วยการเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียน 100%

15 Jun 2021

ในเดือนพ.ค. 2564 DEAC ก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลสีเขียว ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน 100% จากฟาร์มกังหันลมในภูมิภาคยุโรปเหนือ และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแผนระดับโลกในการลดระดับการปล่อยคาร์บอนของระบบเศรษฐกิจ

ความต้องการบริการศูนย์ข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะสำหรับคลาวด์และโซลูชันต่างๆ ทำให้ผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลต้องใช้พลังงานไฟฟ้ามาก ซึ่งส่งผลเสียต่อสภาพอากาศ เมื่อ DEAC เล็งเห็นว่าพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากเชื้อเพลิงฟอสซิลนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับการปล่อยคาร์บอน บริษัทจึงเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนเพื่อลดผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมให้เหลือน้อยที่สุด

ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศทั่วโลกอันเนื่องมาจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกนั้น ทำให้หลายประเทศหันมาร่วมมือกันเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน บริษัท ICT ทั่วโลกต่างกำลังเร่งพัฒนาโซลูชันด้านเทคโนโลยีสีเขียวใหม่ๆ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและลดระดับการปล่อยคาร์บอนเหลือศูนย์ให้ได้ภายในปี 2573 ตามความตกลงปารีสว่าด้วยการแก้ปัญหาโลกร้อน

"เราเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้พลังงานด้วยการปรับปรุงระบบทำความเย็น โดยเพิ่มตัวทำความเย็นและพัฒนาโซลูชันแถวร้อน-เย็นแบบใหม่สำหรับห้องเซิร์ฟเวอร์ และด้วยการเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน 100% เช่นนี้ DEAC ในฐานะผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ก็ช่วยผลักดันการพัฒนาธุรกิจในแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืน" Andris Gailitis ประธานคณะกรรมการบริหารของ DEAC กล่าว

แนวคิด "ธุรกิจสีเขียว" และหลักการ ESG สามารถนำไปสู่การลดระดับการใช้ทรัพยากรและลดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมได้ เมื่อมีความต้องการแหล่งพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องก็จะเริ่มลดลงในอีกไม่นาน นอกจากนี้ความมั่นคงและความสามารถในการเข้าถึงแหล่งพลังงานเหล่านี้ ยังช่วยให้ธุรกิจพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง

DEAC ได้นำเสนอโซลูชันไอทีที่ยอดเยี่ยมที่สุดในตลาดให้กับลูกค้าตลอด 20 ปีที่ผ่านมา โดยพลังงานสีเขียวถือเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้ของเทคโนโลยีขั้นสูง และเป็นหัวใจของการพัฒนาธุรกิจอย่างยั่งยืน บริษัทต่างๆ สามารถปรับใช้แนวคิด "ธุรกิจสีเขียว" ร่วมกับ DEAC ได้ ด้วยการเลือกให้บริษัทเป็นผู้ให้บริการ ICT

เกี่ยวกับ DEAC

DEAC  คือหนึ่งในผู้ให้บริการศูนย์ข้อมูลรายใหญ่ที่สุดในยุโรปเหนือ โดยเป็นบริษัทของ Quaero Capital ที่บริหารกองทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานสัญชาติสวิส ด้วยการทำงานร่วมกับ DLC ซึ่งเป็นของ Quaero Capital เช่นกัน DEAC มีจุดบริการในสองพื้นที่หลักๆ ได้แก่ ริกาและวิลนิอุส และยังมีจุดบริการในเมืองสำคัญๆ ของยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก นอกจากนี้ DEAC ยังให้บริการลูกค้าหลายพันรายในกว่า 40 ประเทศ โดยให้บริการไอทีที่เปี่ยมนวัตกรรม พร้อมกับใช้แนวทางธุรกิจที่ไม่เหมือนใครและเทคโนโลยีขั้นสุดยอด