WINMED เผยงบ Q1/64 กำไร 10.56 ล้านบาท โต 10.69% มองครึ่งปีหลังธุรกิจเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ตั้งเป้าเติบโตตามแผนธุรกิจของบริษัทที่วางไว้

18 May 2021

WINMED เผยผลประกอบการไตรมาส 1/64 รายได้ 118.96 ล้านบาท กำไร 10.56 ล้านบาท โต 10.69% ทิศทางไตรมาส 2/64 เดินหน้าตามแผนหลังระดมทุน เร่งก่อสร้างห้องปฏิบัติการตรวจหาเชื้อไวรัส HPV เพื่อรองรับชุดเก็บตรวจเชื้อ HPV ด้วยตนเอง ขยายฐานลูกค้าเพิ่ม มองครึ่งปีหลังธุรกิจเข้าสู่ช่วง ไฮซีซั่น ตั้งเป้าการเติบโตตามแผนธุรกิจของบริษัทที่วางไว้

นายนันทิยะ ดารกานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วินเนอร์ยี่ เมดิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ WINMED เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2564 บริษัทมีกำไรสุทธิ 10.56 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 9.54 ล้านบาท จำนวน 1.02 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 10.69% เนื่องจากบริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นที่เพิ่มสูงขึ้นจากต้นทุนขายที่ลดลง ประกอบกับค่าใช้จ่ายในการจัดจำหน่ายที่ลดลง 2.63 ล้านบาท และ ค่าใช้จ่ายบริหารที่ลดลง 3.20 ล้านบาท

ขณะที่บริษัทมีรายได้รวม 118.96 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 131.38 ล้านบาท จำนวน 12.42 ล้านบาท หรือลดลง 9.45% สาเหตุจากรายได้กลุ่มผลิตภัณฑ์ธนาคารโลหิต และกลุ่มผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยทางโลหิตลดลง โดยมีผลกระทบที่สำคัญได้แก่ โรงพยาบาลทั่วประเทศมีการเลื่อนผ่าตัดที่ไม่เร่งด่วนเนื่องจากเป็นมาตรการป้องกันมิให้บุคคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ผู้บริจาคโลหิตจำนวนมากหลีกเลี่ยงการบริจาคโลหิตเนื่องจากวิตกกังวลการติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เลือดทั่วทั้งประเทศขาดแคลนเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดีสำหรับรายได้กลุ่มผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพสตรี เพิ่มขึ้น จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เนื่องจาก รายได้จากโครงการ สปสช. (สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ)เพิ่มสูงขึ้น

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจในช่วงไตรมาส 2/64 บริษัทพร้อมดำเนินการตามแผนเดินหน้าลงทุนก่อสร้างห้องปฏิบัติการตรวจหาเชื้อไวรัส HPV ผ่านชุดเก็บเซลล์จากช่องคลอดด้วยตนเอง (Self Collect) คาดรับรู้รายได้ไตรมาส 3/64 ถือเป็นการขยายฐานลูกค้าใหม่ อีกทั้งช่วงครึ่งปีหลังบริษัทจะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นซึ่งจะมีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ประมาณ 60% เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกที่ประมาณ 40% เชื่อว่าผลประกอบการปีนี้จะเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้