สมเด็จพระวันรัต หนุนโคก หนอง นา เตรียมมอบที่ดินให้กรมการพัฒนาชุมชนช่วยสงเคราะห์เด็กและประชาชน.

10 May 2021

นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน พร้อมด้วย ผศ. พิเชฐ โสวิทยาสกุล และทีมงานเจ้าหน้าที่กรมการพัฒนาชุมชน ได้เข้าพบ สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร นายปรีชา ธรรมภิภพ กรรมการและเหรัญญิก มูลนิธิโรงพยาบาล และโรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต นายสุรชัย  ฉายินธุ ผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการวัดบวรนิเวศวรวิหาร เพื่อหารือการดำเนินโครงการ พัฒนาพื้นที่ต้นแบบเพื่อการพัฒนาคุณภาพตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ "หนอง นา" ด้วยหลัก บวร  โดยดำเนินการในพื้นที่ของ มูลนิธิโรงพยาบาล และโรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต ตำบลไทรโยค อำเภอไทรโยค  จังหวัดกาญจนบุรี

ด้วยสมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) ประธานมูลนิธิมูลนิธิโรงพยาบาล และโรงเรียนสมเด็จพระปิยมหาราชรมณียเขต ต้องการให้มีการใช้ประโยชน์ที่ดินของมูลนิธิเพื่อช่วยสร้างคนสร้างสังคม โดยเฉพาะเด็กนักเรียนที่ควรจะได้เรียนรู้ทฤษฎีใหม่ประยุกต์สู่โคก หนอง นา เมื่อพ้นจากโรงเรียนก็จะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยขอให้ โคกหนองนา นี้ได้เผยแพร่หลักคำสอนของพระพุทธเจ้า  ไปสู่ผู้คนด้วย    การดำเนินการในครั้งนี้ก็จะเป็นไปตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ได้ทรงแนะแนวทางการดำเนินการตามหลัก บวร โดยสมเด็จพระวันรัตมีบัญชาให้นำเรื่องเสนอที่ประชุมกรรมการมูลนิธิเพื่ออนุมัติให้ใช้พื้นที่จำนวน 200-300 ไร่ที่อำเภอไทรโยค กาญจนบุรี เพื่อการนี้โดยเร็ว

โดย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า โครงการพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาคุณภาพชีวิตตามหลักทฤษฎีใหม่ ประยุกต์สู่ "โคก หนอง นา" เป็นการพัฒนาตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงหรือทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชปณิธานที่จะ สืบสาน รักษา และต่อยอด โดยได้พระราชทานโครงการ "โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง" เพื่อให้เกิดประโยชน์สุขแก่พสกนิกรชาวไทย โดยมุ่งสร้างภูมิคุ้มกันให้ทุกครัวเรือนและพัฒนาคนให้มีความรู้และปรับตัวให้สามารถดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข มีอาชีพ สร้างรายได้ ท่ามกลางวิกฤตโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว