วศ.พัฒนาคุณภาพ Lab ยกระดับการทดสอบคุณค่าทางโภชนะของอาหารสัตว์ ตามมาตรฐานสากล

20 Apr 2021

19 เมษายน 2564 กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยกลุ่มทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ กองความสามารถห้องปฏิบัติการและรับรองผลิตภัณฑ์ จัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ (proficiency testing, PT) โดยจัดส่งตัวอย่างอาหารสัตว์ ให้แก่ห้องปฏิบัติการที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 139 ห้องปฏิบัติการ ประกอบด้วยห้องปฏิบัติการภายในประเทศ 131 หน่วยงาน และต่างประเทศ 8 หน่วยงาน เพื่อให้ห้องปฏิบัติการดำเนินการทดสอบผลการวัด ในรายการ Moisture, Protein, Crude fat, Crude fiber and Ash in feeding stuffs และส่งผลกลับมายังกลุ่มทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ ของกรมวิทยาศาสตร์บริการ ภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 เพื่อประเมินผลทางสถิติเปรียบเทียบผลการวัดระหว่างห้องปฏิบัติการต่อไป

อาหารสัตว์เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อการเลี้ยงสัตว์ ดังนั้น การทำอาหารเลี้ยงสัตว์ให้มีโภชนะต่างๆ ครบตามความต้องการของสัตว์ ผู้เลี้ยงสัตว์จำเป็นต้องเอาวัตถุดิบต่างๆ มาผสมเข้ากันในสัดส่วนที่เหมาะสม และการวิเคราะห์อาหารสัตว์แบบประมาณ (Proximate Analysis) เป็นการวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารเบื้องต้นที่ใช้ในการอธิบายองค์ประกอบทางโภชนะของอาหารสัตว์ แบ่งรายการวิเคราะห์ ได้แก่ ความชื้น (Moisture) หมายถึง ส่วนประกอบของอาหารสัตว์ส่วนที่เป็นน้ำ โปรตีนหยาบ (Crude protein) นิยมทำการวิเคราะห์โดยวิธีประมาณด้วยการหาธาตุไนโตรเจนทั้งหมดที่มีอยู่ในอาหารนั้น ไขมัน (Crude fat หรือ ether extract) โดยไขมันเป็นสารประกอบอินทรีย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของพืชและสัตว์ สามารถละลายได้ในตัวทำละลายที่เป็นสารอินทรีย์ต่างๆ เช่น ether, benzene, acetone และ chloroform แต่ไม่สามารถละลายน้ำได้ เยื่อใยหยาบหรือกาก (Crude fiber) เยื่อใยเป็นสารประกอบพวกคาร์โบไฮเดรตที่พบมากในพืช เถ้า (Ash) เถ้าในอาหารคือ ส่วนของสารอนินทรีย์ที่เหลือจากการเผาที่อุณหภูมิสูง 500-600 องศาเซลเซียส ถ้าค่าของเถ้าสูงกว่าปกติ อาจมีการปลอมปนสารอื่นเข้ามาในอาหารนั้น เช่น ทราย เป็นต้น และคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยได้ง่าย (Ntrogen Free Extract, NFE) หมายถึงคาร์โบไฮเดรตที่เป็น non structural carbohydrate เป็นคาร์โบไฮเดรตส่วนที่สัตว์ทุกชนิดย่อยได้ง่ายและนำไปใช้ประโยชน์ได้ โดยหาค่าได้จากการรวมค่าความชื้น โปรตีนหยาบ ไขมัน เยื่อใยหยาบ และ เถ้า ที่ได้จากการวิเคราะห์เข้าด้วยกันแล้วหักออกจาก 100

วศ.ส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ เพื่อการทดสอบคุณภาพด้านอาหารและอาหารสัตว์ โดยจัดกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ สาขาอาหาร รายการ Moisture, Protein, Crude fat, Crude fiber and Ash in feeding stuffs เพื่อประเมินสมรรถนะและพัฒนาคุณภาพห้องปฏิบัติการให้ได้ผลการทดสอบเป็นไปตามมาตรฐานสากล ถือเป็นการประกันคุณภาพผลการทดสอบอย่างหนึ่งของห้องปฏิบัติการทดสอบที่ได้รับการรับรองระบบคุณภาพตามมาตรฐาน ISO/IEC17025 เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือในผลการทดสอบว่ามีความแม่นยำ ถูกต้อง รวมถึงเป็นที่ยอมรับทั้งหน่วยงานรัฐบาล และเอกชน ที่ส่งตัวอย่างมาทดสอบ ทั้งนี้การเข้าร่วมกิจกรรมทดสอบความชำนาญห้องปฏิบัติการ เพื่อประเมินความสามารถของห้องปฏิบัติการทดสอบ และติดตามความต่อเนื่องของความสามารถของห้องปฏิบัติการ รวมทั้งระบุปัญหาภายในห้องปฏิบัติการ อันจะนำไปสู่การปรับปรุงแก้ไขต่อไป เช่น ปัญหาที่เกิดจากกระบวนการวัดหรือทดสอบ การใช้เครื่องมือ หรือความสามารถของพนักงานปฏิบัติการต่อไป