Kakao Page และ Kakao M ประกาศควบรวมธุรกิจ เปิดตัวบริษัทใหม่ KAKAO ENTERTAINMENT

28 Jan 2021

คณะกรรมการบริหารของ Kakao Page Corp. และ Kakao M Corp. ออกมาเปิดเผยร่วมกันเมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมาว่า พวกเขาได้ตัดสินใจที่จะผนวกรวมธุรกิจของทั้งสองบริษัทมาเป็นบริษัทใหม่ที่มีชื่อว่า KAKAO ENTERTAINMENT โดยบริษัททั้งสองแห่งได้จัดการประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันถัดมา และคาดว่าจะดำเนินการควบรวมธุรกิจแล้วเสร็จในวันที่ 1 มีนาคม 2564 นี้

การผสานความร่วมมือระหว่าง Kakao Page และ Kakao M จะทำให้เกิดเป็นอาณาจักรความบันเทิงยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ซึ่งจะสร้างรายได้มากกว่า 1 ล้านล้านวอนต่อปี ในขณะที่อุตสาหกรรมความบันเทิงทั่วโลกกำลังต้องเผชิญกับการแข่งขันที่หนักหน่วง อันเนื่องมาจากการปรากฏตัวของผู้เล่นรายใหม่ๆจำนวนมากในอุตสาหกรรม การควบรวมธุรกิจเชิงกลยุทธ์ระหว่างทั้งสองบริษัทในครั้งนี้จะช่วยให้ KAKAO ENTERTAINMENT มีความได้เปรียบในการแข่งขันสนามนี้อย่างโดดเด่น นอกจากนี้ยังเป็นการควบรวมธุรกิจครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกระหว่างบริษัทในเครือของ Kakao Corp. ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังแอปพลิเคชันรับส่งข้อความยอดนิยมของเกาหลีใต้อย่าง Kakao Talk

การควบรวมธุรกิจของ Kakao Page และ Kakao M ครั้งนี้ คาดว่าจะก่อให้เกิดผลลัพธ์การทำงานที่แข็งแกร่ง จากการผนวกรวมความสามารถของทั้งสองบริษัท ทั้งในด้านธุรกิจคอนเทนต์และแพลตฟอร์มดิจิทัล และจะเป็นรากฐานให้กับการเติบโตในขั้นต่อไปของ KAKAO ENTERTAINMENT ผ่านการขยายการดำเนินการออกไปทั่วโลก โดยปัจจุบัน KAKAO ENTERTAINMENT มีห่วงโซ่มูลค่าและพอร์ตธุรกิจที่เหนือชั้นอยู่ในมือ รวมถึงบริษัทในเครือและบริษัทลูก 50 แห่งที่ครอบคลุมในทุกประเภทของอุตสาหกรรมความบันเทิง ซึ่ง Kakao Page จะรับหน้าที่ในการปรับปรุงห่วงโซ่มูลค่าให้ดีขึ้นเพื่อพัฒนาการผลิตออริจินัลคอนเทนต์ ตลอดจนเครือข่ายแพลตฟอร์มทั่วโลก ในขณะที่ Kakao M เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการสร้างสรรค์ผลงานดนตรี, ซีรีส์โทรทัศน์, ภาพยนตร์ และการแสดง ทั้งยังเป็นเจ้าของผลงานสร้างสรรค์ระดับชั้นนำของเกาหลีใต้

ด้วยรากฐานดังกล่าว KAKAO ENTERTAINMENT จะขยายการลงทุนและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ร่วมกับเหล่าผู้นำในอุตสาหกรรม เพื่อขยายการเติบโตสู่การเป็นผู้เล่นในอุตสาหกรรมความบันเทิงระดับโลก โดยบริษัทจะไม่เพียงแต่ขยายธุรกิจออกไปเท่านั้น แต่จะมุ่งเน้นไปที่การผลิตบล็อกบัสเตอร์ในรูปแบบสื่อสาขาต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยดึงดูดผู้ชมจากทั่วโลก ควบคู่กับการมองหาหนทางใหม่ ๆ เพื่อผสานการทำงานระหว่างสินทรัพย์ที่มีอยู่ไปพร้อม ๆ กัน

Kakao Page ได้กล่าวว่า "การควบรวมธุรกิจระหว่าง Kakao Page และ Kakao M นี้เป็นความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่จะช่วยสร้างรากฐานการแข่งขันในอุตสาหกรรมความบันเทิงระดับโลก โดยในการผสานรวมความเฉียบแหลมทางธุรกิจและห่วงโซ่มูลค่าของทั้งสองบริษัทเข้าด้วยกันครั้งนี้ เราได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะเป็นหนึ่งในผู้นำการกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมความบันเทิงทั่วโลก"

ด้าน Kakao M ระบุว่า "การตัดสินใจผนวกรวมความเชี่ยวชาญในด้านคอนเทนต์ของเราเข้ากับแพลตฟอร์มดิจิทัลในครั้งนี้ เกิดขึ้นเพื่อให้เราสามารถแข่งขันในแวดวงอุตสาหกรรมความบันเทิงระดับโลกที่มีการแข่งขันสูงลิ่วได้อย่างจริงจัง ความร่วมมือนี้จะช่วยให้เราทั้งสองสามารถเร่งความเร็วและก้าวขึ้นเป็นผู้เล่นระดับโลกไปพร้อมกันได้

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?