คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ พัฒนาโซลูชันการขนส่งสำหรับการจัดส่งวัคซีน COVID-19

22 Jan 2021

โซลูชันใหม่ที่ได้รับการรับรองคุณภาพจะช่วยอำนวยความสะดวกในการนำเข้าและการขนส่งวัคซีน COVID-19 ไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

จากการสั่งสมประสบการณ์หลายปีในการขนส่งสินค้าทางเภสัชกรรม คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ ได้พัฒนาโซลูชันในการขนส่งวัคซีนเพื่อจัดส่งและกระจายวัคซีน COVID-19 ไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะ

Tom Owen ผู้อำนวยการฝ่ายคาร์โก้ของคาเธ่ย์ แปซิฟิค กล่าวว่า "ด้วยเครื่องบินขนส่งสินค้าโดยเฉพาะจำนวน 20 ลำ และพื้นที่บรรทุกสินค้าใต้ท้องเครื่องบินโดยสารของเราซึ่งมีเครือข่ายเส้นทางบินที่กว้างขวาง เราพร้อมที่จะสนับสนุนการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อสถานการณ์ซึ่งการบินพลเรือนมีส่วนร่วมด้วยครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา"

Ultra Track

คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ กำลังจะเปิดตัว Ultra Track ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของโซลูชันวัคซีนนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยระบบการติดตามสถานะการส่งสินค้ารุ่นใหม่ที่สามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆได้ ทั้งอุณหภูมิ ตำแหน่ง GPS ค่าความชื้น เครื่องอ่านบลูทูธพลังงานต่ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ขนส่งและตัวแทนในการส่งสินค้าสามารถเห็นสถานะการส่งสินค้าได้แบบใกล้เคียงเวลาจริงและสามารถมั่นใจได้ว่าวัคซีนจะได้รับการดูแล รักษาคุณภาพอยู่ภายใต้การควบคุมอุณหภูมิตลอดการขนส่ง

ศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการ

นอกจากนี้การขนส่งด้วย Ultra Track จะถูกตรวจสอบจากศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการที่จัดตั้งขึ้นใหม่ที่ฮ่องกง โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งสินค้าโดยเฉพาะทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง โดยทีมศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการนี้สามารถสั่งการเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและสถานีขนส่งสินค้าให้ดำเนินการเชิงรุกต่าง ๆ ได้ เพื่อให้มั่นใจว่ามีการรักษามาตรการในการจัดเก็บวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ

Owen กล่าวว่า "Ultra Track จะช่วยให้ตัวแทนในการส่งสินค้าสามารถติดตามสถานะการส่งวัคซีนได้ใกล้เคียงเวลาจริง โดยจะเริ่มนำมาใช้ภายในไตรมาสแรกของปีนี้ และจะไม่คิดค่าบริการนี้สำหรับการขนส่งวัคซีน COVID-19 ต่าง ๆ"

ผ่านการรับรองมาตรฐาน CEIV Pharma

แนวทางข้างต้นเป็นการทำงานต่อเนื่องมาจากการได้รับรองมาตรฐาน CEIV Pharma จากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) (มาตรฐานรับรองคุณภาพสำหรับการขนส่งเภสัชกรรมที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล) ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ทั้งนี้คลังสินค้า คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ ซึ่งบริหารโดย Cathay Pacific Services Limited (CPSL) และดำเนินการจัดการภาคพื้นดินโดย บริษัท ในเครือ HongKong Airport Services (HAS) ได้รับการต่ออายุการรับรองอีกครั้ง สิ่งนี้แสดงถึงคุณภาพในทุกขั้นตอนของการนำเข้าและขนย้ายสินค้าได้เป็นอย่างดี

Alaina Shum ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายโลจิสติกส์การบินของหน่วยงานการท่าอากาศยานฮ่องกง กล่าวว่า "สนามบินนานาชาติฮ่องกงสนับสนุนให้ผู้ให้บริการในท่าอากาศยานที่เกี่ยวข้องต่ออายุการรับรองมาตรฐาน CEIV Pharma ซึ่งจะช่วยส่งเสริมสถานะของสนามบินฮ่องกงให้เป็นสนามบินขนส่งสินค้าชั้นนำและมีการขนส่งสินค้ามากที่สุดของโลก"

ขณะนี้ได้มีการขยายคลังสินค้าคาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ เพื่อให้มีความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะสามารถจัดเก็บสินค้าชั่วคราวและขนส่งวัคซีนได้ประมาณ 6.6 ล้านโดสต่อวัน แต่ยังมีวัคซีนอีกมากที่จะเข้ามาและต้องการการจัดเก็บตามมาตรฐานและการขนส่งในอนาคต Owen จาก คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ กล่าวว่า "เราได้ทำการขยายเพื่อให้สามารถรองรับปริมาณวัคซีนได้มากกว่า 7 ล้านโดส และจะมีห้องเย็นเพิ่มขึ้นอีกเร็ว ๆ นี้ โดยห้องเย็นใหม่นี้จะสามารถรองรับปริมาณวัคซีนได้เพิ่มอีก 1.6 ล้านโดส"

"เนื่องจากวัคซีนมีค่ามาก ทว่ามีจำนวนจำกัด จึงจำอย่างยิ่งที่เราจะต้องดำเนินการทุกขั้นให้ถูกต้องและมีปรสิทธิภาพ เรามั่นใจในการรับมือกับความท้าทายนี้และเราพร้อมที่จะทำในส่วนของเราให้ดีที่สุด"

หากต้องการอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดการการจัดเก็บและขนส่งวัคซีนของ คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ โปรดคลิก ที่นี่

เกี่ยวกับคาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้

ในระหว่างการระบาดของ COVID-19 คาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ ได้ดำเนินการตามตารางการขนส่งสินค้าอย่างเต็มรูปแบบโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 747-8F จำนวน 14 ลำ และเครื่องบิน 747-400ERF จำนวน 6 ลำ (Extended Range Freighter) นอกจากนี้ยังให้บริการเที่ยวบินคู่สำหรับโดยสารเฉพาะสินค้าอย่างเดียวกว่าหลายพัน บางส่วนบรรทุกสินค้าในห้องโดยสาร และแบบเช่าเหมาลำเที่ยวบินหลายร้อยคู่จาก Air HongKong ซึ่งเป็นบริษัทย่อยด้านการขนส่งสินค้า เพื่อเพิ่มความสามารถในการขนส่งสินค้าทางอากาศเพิ่มเติม

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cathaypacificcargo.com

เกี่ยวกับคาเธ่ย์ แปซิฟิค

Cathay Pacific Group มีฐานอยู่ในฮ่องกง ให้บริการผู้โดยสารและขนส่งสินค้าตามกำหนดเวลาไปยังจุดหมายปลายทางในเอเชีย อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย ยุโรป และแอฟริกา คาเธ่ย์ แปซิฟิคเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยให้บริการเครื่องบินบรรทุกสินค้าโดยเฉพาะไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 46 แห่ง

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cathaypacific.com

เกี่ยวกับคลังสินค้าคาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้

คลังสินค้าคาเธ่ย์ แปซิฟิค คาร์โก้ซึ่งมีมูลค่ากว่า 5.9 พันล้านเหรียญฮ่องกง ตั้งอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง (HKIA) โดยเริ่มดำเนินกิจการเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2556 อาคารคลังสินค้าได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับการขนส่งสินค้าทางอากาศจำนวน 2.6 ล้านตันต่อปี และเป็นอาคารคลังสินค้าที่ใหญ่และมีประสบการณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยมีศักยภาพในการขนถ่ายสินค้าทางอากาศและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยทำให้ฮ่องกงกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศชั้นนำของโลก

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cpsl.com.hk