Country Garden Forest City คว้ารางวัล Asian Townscape Jury's Award สองปีซ้อน

08 Jan 2021

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการประกาศรางวัล2020 Asian Townscape Awards (ATA) ซึ่งผลปรากฏว่า "แนวคิดระบบหมุนเวียนน้ำและเมืองฟองน้ำ" ของโครงการเมืองใหม่ Forest City โดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์ Country Garden มีความโดดเด่นเหนือคู่แข่ง และคว้ารางวัล 2020 Asian Townscape Jury's Award ไปครอง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าประชาคมโลกต่างยอมรับความพยายามของ Forest City ในการพัฒนาระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

มีรายงานว่านี่เป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการจัดงานประกาศรายชื่อผู้ชนะผ่านทางออนไลน์ คุณอัตสึชิ โคเรซาวะ ผู้อำนวยการโครงการตั้งถิ่นฐานมนุษย์แห่งสหประชาชาติ (UN-Habitat) สำนักงานเอเชียแปซิฟิก จากเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า เขาประทับใจมากกับมาตรฐานที่สูงมากของผู้เข้าชิงทุกรายในปี 2020 "ทุกคนต่างแสดงถึงแนวทางการพัฒนาคุณภาพสิ่งแวดล้อมในชุมชนและท้องถิ่นอย่างยั่งยืนและมีคนเป็นศูนย์กลาง ซึ่งแนวทางเช่นนี้มีความจำเป็นมากกว่าที่เคย เนื่องจากเมืองทั่วโลกกำลังพยายามฟื้นตัวจากภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข รวมถึงวิกฤตทางเศรษฐกิจและสังคมที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้"

บริษัท Forest City ผู้พัฒนาเมืองใหม่ดังกล่าว ก่อตั้งขึ้นในปี 2015 และเพิ่งฉลองครบรอบ 5 ปี ปัจจุบัน บริษัทได้เปลี่ยนผ่านทางธุรกิจจากนักพัฒนาเมืองไปสู่นักบริหารเมือง และกำลังพัฒนา Forest City ให้กลายเป็นเมืองบูรณาการหลากหลายวัฒนธรรม เมืองสีเขียว เมืองอัจฉริยะ เมืองปลอดภัย และเมืองบูรณาการอุตสาหกรรม ในฐานะ "เมืองฟองน้ำ" Forest City ได้สร้างโรงงานบำบัดน้ำเสีย 4 แห่ง ซึ่งมีกำลังการบำบัดราว 170,400 P.E. โดยระบบบำบัดน้ำเสียและพื้นที่ชุ่มน้ำอันทันสมัยจะช่วยให้คุณภาพน้ำที่ปล่อยออกมาได้มาตรฐาน CLASS II B ซึ่งสูงกว่ามาตรฐานการปล่อยน้ำทั่วไปในมาเลเซีย จากนั้นน้ำที่ปล่อยออกมาจะนำไปใช้รดน้ำสวนบนดาดฟ้า สวนแนวตั้ง พื้นที่สีเขียวกลางแจ้ง รวมถึงนำไปใช้กับชักโครกในห้องน้ำสาธารณะ และอีกมากมาย ปัจจุบัน น้ำส่วนใหญ่ที่ใช้ในส่วนที่กล่าวถึงข้างต้นก็มาจากน้ำที่นำกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ นอกจากนี้ ในอนาคตจะมีการผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ทรัพยากรน้ำ

คุณซาโตะ มาซารุ ประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัล ATA กล่าวว่า การตัดสินรางวัลในปี 2020 ยากมากที่สุด ทางคณะกรรมการจึงใช้มาตรฐานการตัดสินสองมิติ ได้แก่ การประเมินในแง่ของกายภาพและเวลา "ทุกผลงานที่ส่งเข้ามาต่างมีความสำคัญและอาศัยความพยายามอย่างยิ่ง ผมเชื่อว่าเราทุกคนกำลังทำสิ่งที่จำเป็นและมีค่าเพื่อทุกประเทศในเอเชียและเพื่อยุคสมัยใหม่"

รางวัล Asian Townscape Awards จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2010 โดย UN-Habitat สำนักงานเอเชียแปซิฟิก, Asian Habitat Society, Fukuoka Asian Urban Research Center และ Asian Townscape Design Society โดยตลอด 11 ปีที่ผ่านมา มีเมืองหรือโครงการ 118 แห่ง ใน 12 ประเทศหรือดินแดนที่ได้รับรางวัล Asian Townscape Awards

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1396650/image1.jpg
คำบรรยายภาพ: เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2020 เวลา 10.00 น.ตามเวลาปักกิ่ง ได้มีการประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัล 2020 Asian Townscape Awards ซึ่ง Forest City เป็นหนึ่งในผู้ชนะรางวัล

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/1396651/image2.jpg
คำบรรยายภาพ: Forest City คว้ารางวัล "2020 Asian Townscape Jury's Award"

ฝากข่าวประชาสัมพันธ์?