ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตลาดการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิกไตรมาสสามมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 35%

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันจันทร์ที่ ๑๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 พ.ย.--เจแอลแอล

ตลาดการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิกสำหรับไตรมาสสามที่ผ่านมาเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัว ด้วยมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งสิ้น 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 35% จากไตรมาสสอง แม้จะยังคงต่ำกว่าไตรมาสสามของปีที่แล้ว 19% ทั้งนี้ การซื้อขายส่วนใหญ่เกิดขึ้นในหัวเมืองใหญ่ของภูมิภาค หลังความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับตัวดีขึ้นจากช่วงครึ่งแรกของปีนี้ สำหรับประเทศไทย คาดว่าปริมาณการลงทุนจะปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วง 12 เดือนข้างหน้า ตามการรายงานจากบริษัทที่ปรึกษาและบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ เจแอลแอล

ตลาดที่มีมูลค่าการลงทุนซื้อขายสูงสุดในไตรมาสที่ผ่านมา ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ และญี่ปุน ซึ่งมีการผ่อนคลายการล็อคดาวน์กิจกรรมทางด้านเศรษฐกิจ นอกจากนี้ กรุงโตเกียวและกรุงโซล ยังติดอันดับเมืองที่มีมูลค่าการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์สูงสุดในโลกในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้

ในขณะเดียวกัน ตลาดที่โดยปกติกมีการลงทุนมูลค่าสูง อาทิ ออสเตรเลีย และฮ่องกง ยังคงมีภาวะซบเซา เช่นเดียวกับประเทศไทย ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงรอดูสถานการณ์ในขณะที่มาตรการคุมเข้มการเดินทางระหว่างประเทศ ยังเป็นข้อจำกัดสำหรับการเดินทางของนักลงทุนต่างชาติ

นายสจ๊วต โครว์ ซีอีโอหน่วยธุรกิจบริการด้านการลงทุนภาคพื้นที่เอเชียแปซิฟิก เจแอลแอล กล่าวว่า "ตลาดการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ของภูมิภาคปรับตัวดีขึ้นมากในไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งแม้ความไม่แน่นอนจะยังคงดำเนินต่อไป แต่เชื่อว่า ตลาดน่าจะกำลังขยับออกจากจุดต่ำสุด และจะปรับตัวดีขึ้นต่อในไตรมาสสุดท้ายของปี"

เจแอลแอลระบุถึงแนวโน้มสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงไตรมาสสามที่ผ่านมาดังนี้

อสังหาริมทรัพย์เชิงอุตสาหกรรม มีการลงทุนซื้อขายเพิ่มขึ้นมากที่สุด โดยมีมูลค่าปรับเพิ่มขึ้น 76% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์กลุ่มโลจิสติกส์ (โกดัง-ศูนย์กระจายสินค้า) และดาต้าเซ็นเตอร์ โดยมูลค่าการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์กลุ่มนี้ มีสัดส่วนคิดเป็น 70% และ 31% ของมูลค่าการลงทุนซื้อขายที่เกิดขึ้นทั้งหมดในญี่ปุ่นและจีน ตามลำดับ ส่วนการลงทุนในเอเชียแปซิฟิกสำหรับไตรมาสสามปีนี้เทียบกับไตรมาสสามของปีที่แล้ว อสังหาริมทรัพย์กลุ่มอาคารสำนักงานมีมูลค่าปรับลดลง 35% ศูนย์การค้าลดลง 51% และโรงแรมลดลง 87%นักลงทุนสถาบันเริ่มกลับเข้ามาลงทุนมากขึ้นในไตรมาสที่ผ่านมา หลังจากชะลอการลงทุนในช่วงครึ่งปีแรกเพื่อรอดูสถานการณ์ต้นทุนเงินทุน (Cost of Capital) ปรับตัวลดลงมากในช่วงที่ผ่านมาของปีนี้ ซึ่งช่วยเพิ่มกำลังการซื้อให้กับนักลงทุน และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ดึงดูดให้นักลงทุนกลับมาลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์

เรจินา ลิม หัวหน้าฝ่ายวิจัยประจำหน่วยธุรกิจบริการการลงทุนภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกของเจแอลแอล กล่าวว่า "นักลงทุนจำนวนมากเริ่มกลับเข้ามาลงทุนในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของเอเชียแปซิฟิก และให้ความสนใจเป็นพิเศษในการซื้ออสังหาริมทรัพย์กลุ่มโลจิสติกส์และดาต้าเซ็นเตอร์ในเอเชียเหนือ ส่วนในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เชื่อว่า การลงทุนจะกระจายตัวออกไปในส่วนอื่นของภูมิภาคมากขึ้น รวมถึงอสังหาริมทรัพย์กลุ่มอื่นๆ ด้วย"

ไมเคิล แกลนซี หัวหน้ากลุ่มธุรกิจตัวแทนซื้อขายให้เช่าของเจแอลแอลในประเทศไทย กล่าวว่า "เนื่องจากในระหว่างนี้ ผู้ประกอบการและเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ในไทยมีการปรับกลยุทธ์เกี่ยวพอร์ตอสังหาริมทรัพย์และแผนลงทุนของตนเอง ทำให้มีโอกาสใหม่ๆ เกิดขึ้นสำหรับนักลงทุน ดังจะเห็นตัวอย่างได้จากการเริ่มมีเจ้าของโครงการอาคารสำนักงานบางรายพิจารณาการขายโครงการ ซึ่งมีทั้งที่เป็นอาคารเก่า อาคารสร้างเสร็จใหม่ และโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์บางรายยกเลิกแผนการก่อสร้างโครงการ และนำที่ดินออกมาเสนอขาย ดังนั้น จากภาวะการอั้นตัวของความต้องการของนักลงทุนในช่วงที่ผ่านมา และการมีโอกาสการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เชื่อว่า ใน 12 เดือนข้างหน้า จะมีการลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยให้เห็นมากขึ้น"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปโบรกเกอร์ตั้งเป้าผู้นำธุรกิจบ้านมือสอง ออกโรงเตือนผู้บริโภคซื้อ-ขายผ่านนายหน้ามืออาชีพ

ท็อปโบรกเกอร์ออกโรงเตือนผู้บริโภคซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ผ่านนายหน้าสังกัดสมาคมตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ เผยสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากนายหน้ามืออาชีพ ตั้งเป้าพัฒนาธุรกิจให้เป็นผู้นำบริการด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เน้นสร้างความพึงพอใจสูงสุดสำหรับลูกค้าทุกกลุ่ม...

ฮาริสัน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีเปิดงานArt of Living Vol.2

กรุงเทพฯ--25 ส.ค.--โอเอซิส มีเดีย บริษัท ฮาริสัน จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านบริหารงานขายอสังหาริมทรัพย์ในไทย ที่มีประสบการณ์มานานนับ 10 ปี ซึ่งได้แถลงข่าวการจัดงาน Art of Living Vol.2 ศิลปการอยู่อาศัยแห่งคนเมือง ด้วยรูปแบบ "ประทับรอยแห่งงานศิลป์" โดยเป็นการรว...

ยอดซื้อขายผ่าน ThaiSecondhand.com ปี 2004 พุ่งกระฉูดเกิน 600 ล้านบาท พร้อมเปิดตัวบริการ บริการใหม่ ที-ท๊อปอัพ ต้อนรับปี ไก่

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ตลาดดอทคอม www.ThaiSecondhand.com เว็บไซต์ตลาดนัดซื้อ-ขายของมือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เผยปี 2004 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้บริการลงประกาศซื้อขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ มากกว่า 1 ล้านประกาศ โดยคิดเป็นมูลค่าการซื้อ-ขายมากกว่า 600 ล้านบาท คาดว่าหล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง