ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นศ.อาชีวะลพบุรีเปิดธุรกิจรับออกแบบบ้าน ตอบโจทย์ความต้องการแบบบ้านราคาประหยัด

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันศุกร์ที่ ๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 พ.ย.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

นายณรงค์ แผ้วพลสง ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.)ได้ส่งเสริม การประกอบอาชีพอิสระในกลุ่มผู้เรียนอาชีวศึกษา ผ่านกิจกรรมการพัฒนาศักยภาพผู้เรียนอาชีวศึกษาใน การเป็นผู้ประกอบการ หรือ Reach The Dream, Ready for Business และ Rcheewa Sangsan (RRR Awards) โดยส่งเสริมให้ผู้เรียนอาชีวะได้นำความรู้ด้านวิชาชีพที่เกิดจากการเรียนการสอน ผนวกกับเทคโนโลยีมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์หรือบริการ แล้วต่อยอดในเชิงพาณิชย์ให้ผู้เรียนได้ศึกษาการเขียนแผนธุรกิจและสร้างรายได้ระหว่างเรียน ผ่านรูประบบศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษาในแต่ละสถานศึกษาสังกัดสอศ. ดังเช่น ธุรกิจบริการรับออกแบบบ้าน LVC Graphic Design ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลงานของศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาลพบุรี ที่ได้ผ่านการคัดเลือกเป็น 1 ใน 20 ทีมธุรกิจดีเด่นของโครงการอาชีวศึกษาที่ส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระให้ผู้เรียนอาชีวศึกษาที่จะจัดแสดงแผนธุรกิจในวันที่ 23 ธันวาคม 2562 ที่จะจัดขึ้น ณ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

นายธนพล แซ่ว่าง นักศึกษาชั้นปวส.2 แผนกวิชาศิลปกรรม สาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก วิทยาลัยอาชีวศึกษาลพบุรี เล่าว่า บ้านคือปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต เป็นที่ที่มีความรัก ความอบอุ่น ความปลอดภัย และเป็นศูนย์รวมของสมาชิกทุกคนในครอบครัว บ้านจึงเป็นสิ่งปรารถนาที่อยู่ในใจและเป็นความฝันของใครหลายคนว่า ถ้ามีโอกาสก็อยากเป็นเจ้าของสักหลัง บ้านที่ดีจำเป็นต้องมีสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสม มีแสงสว่างเพียงพอ มีการระบายอากาศที่ดี เป็นสัดเป็นส่วน และมีพื้นที่ในการจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ถือเป็นการส่งเสริมให้ผู้อยู่อาศัยมีชีวิตที่ดีในทุก ๆ ด้าน ดังนั้น การสร้างบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ จากการมองถึงโอกาสว่าทุกคนอยากจะสร้างบ้านในฝันในราคาที่จับต้องได้ ประกอบกับตนได้ศึกษาสาขาวิชาคอมพิวเตอร์กราฟิก ทำให้มีความรู้เกี่ยวกับการออกแบบทางด้านศิลปะ ตนและเพื่อนๆ จึงได้รวมตัวกันเปิดธุรกิจรับออกแบบบ้านซึ่งมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากเดิมที่นิยมออกแบบบ้านด้วยมือ ซึ่งทำให้ลูกค้าไม่สามารถเห็นภาพบ้านได้ชัดเจน แต่ที่ตนทำจะเป็นการออกแบบบ้านที่ใช้โปรแกรม 3 D (3 มิติ ) ทำให้ลูกค้าเห็นแบบบ้านได้ชัดเจนเสมือนจริง โดยธุรกิจของพวกตนจะคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยของบ้าน ความสวยงาม ความทันสมัย ตอบโจทย์ความต้องการของสมาชิกทุกคนในบ้าน และที่สำคัญเป็นราคาที่ใครๆก็มาใช้บริการได้ โดยคิดค่าบริการออกแบบบ้านเป็นตารางเมตร เริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 80 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายและความซับซ้อนของงาน ทั้งนี้ ร่างแบบบ้านที่ออกแบบได้ผ่านการรับรองจากสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้วย

นายธนพล เล่าให้ฟังถึงการเริ่มต้นทำธุรกิจออกแบบบ้านว่า เริ่มจากได้มีโอกาสไปทำงาน หารายได้เสริมในสถานประกอบการซึ่งรับออกแบบป้าย ออกแบบร้านค้า และออกแบบบ้าน ทำให้ได้รับประสบการณ์ด้านการออกแบบในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย จนเมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 คุณอาซึ่งมีอาชีพเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างในจังหวัดลพบุรี เห็นถึงศักยภาพและประสบการณ์ของตน อยากสร้างบ้านพักอาศัย อยู่เองโดยมีงบสร้างบ้านประมาณ 8 แสนบาท จึงมาว่าจ้างและเล่าความต้องการให้ออกแบบบ้านบนพื้นที่ 80 ตารางเมตร (ตร.ม.) โดยตนคิดค่าออกแบบตร.ม.ละ 80 บาท ในครั้งแรกอยากได้บ้านชั้นเดียว เมื่อร่างเค้าโครงบ้านชั้นเดียวให้ดู ก็เกิดเปลี่ยนใจอยากได้เป็นแบบ 2 ชั้น 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว จึงได้ร่างโครงแบบบ้าน 2 ชั้นให้พิจารณาใหม่ เมื่อคุณอาเห็นก็เกิดความพอใจ จึงได้ลงรายละเอียดเป็นโมเดลบ้านแบบ 3 D ทำให้เห็นรายละเอียดได้ชัดเจนเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น โดยในเงื่อนไขที่ตกลงกันคือหลังจากขึ้นแบบบ้านเป็นโมเดล 3 D ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินเป็นค่าออกแบบก่อน 50% โดยในรายของคุณอาคือประมาณ 2,500 บาท และมีสิทธิ์แก้ไขแบบบ้านได้ทั้งหมด 3 ครั้ง เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าได้พิจารณาแบบและรายละเอียดของบ้านให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด จนในที่สุดแบบบ้านของคุณอาก็สำเร็จในเดือนมิถุนายน 2561 พร้อมทำการก่อสร้าง และลงเสาเอกในเดือนสิงหาคม 2561 ซึ่งขณะนี้บ้านหลังดังกล่าวอยู่ในระหว่างการมุงหลังคา และมีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จในต้นปีหน้า โดยตนได้รับเงินส่วนที่เหลืออีก 50% เรียบร้อยแล้ว รวมแล้วเป็นเงินค่าออกแบบทั้งสิ้นประมาณ 5,000 บาท ซึ่งตนรู้สึกมีความสุขและภูมิใจมาก หลังจากบ้านหลังแรกออกแบบสำเร็จ ก็เริ่มมีคนทราบข่าวว่าตนสามารถออกแบบบ้านได้ จึงมีลูกค้าอีกรายสนใจติดต่อเข้ามาให้ออกแบบบ้านเนื้อที่ 120 ตร.ม. เป็นแบบบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนแก้ไขแบบบ้านโมเดล 3 D ครั้งที่ 1 โดยได้รับค่าออกแบบบ้านครึ่งแรก 50% เป็นเงิน 4,500 บาท เรียบร้อยแล้ว รอลูกค้าพิจารณาให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยลูกค้าที่มาใช้บริการมีความพึงพอใจ เพราะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและได้แบบบ้านที่ถูกใจ โดยบอกว่าพวกตนมีความซื่อสัตย์ ใจเย็น และจริงใจ รับผิดชอบงาน แบบบ้านก็สวยงาม ทันสมัย โดนใจ เกิดความสบายใจทุกครั้งที่มาใช้บริการ แถมราคา ไม่แพง ใคร ๆ ก็สามารถมาใช้บริการได้ โดยในอนาคตวางแผนที่จะออกแบบบ้านพร้อมกับคำนวณราคาวัสดุก่อสร้างให้กับลูกค้าด้วย ซึ่งจะทำให้ลูกค้าสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้โดยไม่เกิดงบบานปลาย ทั้งนี้ หากสนใจออกแบบบ้าน คิดค่าบริการออกแบบบ้านเริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 80 บาท (ขึ้นอยู่กับความยากง่ายและความซับซ้อนของงาน) นอกจากนี้ ยังรับออกแบบผลิตภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ โดยสามารถติดต่อได้ที่โทร. 098-251-2300 หรือ ID Line : 096-042-7162 หรือ ทางเฟซบุ๊กที่เพจ MINx Home หรือ ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาลพบุรี สนใจทักมานะครับ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เซเว่นอีเลฟเว่นประสานสรรพกำลังภาครัฐ

กรุงเทพฯ--20 ก.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ เซเว่นอีเลฟเว่นประสานสรรพกำลังภาครัฐจัดโครงการค่ายรวมพลฯ ส่งเสริมการเรียนรู้แก่เยาวชนภาคตะวันออกกว่า 700 คน ส่งศรี วรรณเสน (ยืน ที่สี่จากขวา) ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด "ค่ายรวมพล ...

สุดยอดมือทอง..จูเนียร์ เวทีสำหรับนักล่าฝันรุ่นเยาว์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เยาวชนนักล่าฝัน บอกเป็นเสียงเรียกร้องว่า " หนูอยากมีร้านขนมไทยในต่างประเทศ" , "หนูอยากเป็นเชฟในโรงแรมแรมดัง ๆ" รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ แห่งครัวคุณหรีดอร่อย x 3 จึงไม่รอช้า ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง