กรุงเทพฯ รั้งอันดับ 86 ค่าเช่าสำนักงานที่แพงที่สุดในโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันอังคารที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๓๗ น.
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

จากรายงานค่าเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำทั่วโลก (Global Prime Office Occupancy Costs) ฉบับล่าสุดซึ่งจัดทำโดยแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก พบว่า จากการสำรวจอาคารสำนักงานชั้นนำใน 122 เมืองทั่วโลก ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพมหานครอยู่ในอันดับที่ 86 ของโลก โดยมีค่าเช่าเฉลี่ยของสำนักงานชั้นนำอยู่ที่ 1,208 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน และอยู่ในอันดับที่ 46 ของตลาดอาคารสำนักงานที่มีการเติบโตในด้านค่าเช่าต่อปี

ผู้เช่าพื้นที่สำนักงานยังคงมองหาพื้นที่คุณภาพสูงในเมืองที่มีระบบโครงสร้างพื้นฐานที่แข็งแกร่งและมีสิ่งอำนวยความสะดวกแม้ว่าเศรษฐกิจโลกจะยังคงชะลอตัวในช่วงไตรมาส 1 ปี 2562 และยังมีความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน นอกจากนี้ การแข่งขันเพื่อดึงดูดพนักงานที่มีความสามารถด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าทำงานยังคงมีความรุนแรง และเนื่องจากในเมืองต่างๆ มีปริมาณพื้นที่สำนักงานจำกัดและมีการก่อสร้างอาคารสำนักงานใหม่ๆ ไม่มากนัก จึงทำให้ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำทำสถิติพุ่งสูงขึ้นโดยตลอด

ค่าเช่ายังคงปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแม้ว่าผู้เช่าทั่วโลกจะให้ความสำคัญอย่างมากกับการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและการบริหารจัดการต้นทุนเป็นอันดับต้นๆ ความท้าทายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับผู้เช่าคือการเป็นเจ้าของพื้นที่สำนักงานที่มีคุณภาพและตั้งอยู่ในทำเลที่ตอบสนองความต้องการต่างๆ ของพนักงานที่มีมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องควบคุมค่าใช้จ่ายไปด้วย ซึ่งการพิจารณาว่าพื้นที่นั้นๆ สามารถส่งเสริมการทำงานให้มีประสิทธิภาพและสร้างประสบการณ์ในการใช้งานได้ดีกว่าหรือไม่นั้นได้กลายเป็นสิ่งที่ได้รับความสำคัญมากขึ้น

ตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับตลาดอื่นในโลก โดยอาคารสำนักงานชั้นนำระดับเกรดเอที่ดีที่สุดในย่านใจกลางธุรกิจหรือซีบีดีที่มีอยู่ไม่มากนั้น สามารถปล่อยเช่าได้ในราคาที่สูงกว่าค่าเช่าเฉลี่ยอย่างเห็นได้ชัด อาคารเหล่านี้ไม่เพียงอยู่ในทำเลชั้นเยี่ยมแต่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีกว่าอาคารอื่นที่เป็นคู่แข่ง เช่น ระบบปรับอากาศ ลิฟต์ ประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงาน และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย

อาคารสำนักงานที่สามารถปล่อยเช่าได้สูงสุดในกรุงเทพฯ คือ อาคารเกษรทาวเวอร์ ที่ราคา 1,500 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน รองลงมาคืออาคารปาร์ค เวนเชอร์ ที่ 1,300 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ตามมาด้วยอาคารภิรัชทาวเวอร์ แอท เอ็มควอเทียร์ที่ 1,250 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ซึ่งสูงกว่าค่าเช่าเฉลี่ยของอาคารสำนักงานระดับเกรดเอในย่านซีบีดีที่ 1,040 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือนสำหรับการเช่าสำนักงานขนาดเล็ก

อย่างไรก็ตาม อัตราการเพิ่มขึ้นของค่าเช่าได้ชะลอตัวลงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาและอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่จะมีจำกัดจนถึงปี 2564 แต่หลังจากนั้นปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่จะเพิ่มสูงขึ้นมากเกินกว่าการเติบโตของความต้องการเป็นประวัติการณ์ โดยอาคารใหม่หลายแห่งจะมีมาตรฐานที่สูงมากในแง่ของการออกแบบ การเลือกใช้วัสดุ และสิ่งอำนวยความสะดวก

สำหรับผู้เช่า หลายบริษัทสร้างแรงจูงใจในยกระดับพื้นที่สำนักงานเพื่อปรับปรุงให้เป็นพื้นที่ทำงานที่มีความยืดหยุ่น (Agile Workplace) ซึ่งพนักงานจะไม่มีโต๊ะทำงานประจำของตนเองและความหนาแน่นของจำนวนพนักงานจะเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นเจ้าของอาคารจึงจำเป็นต้องอาศัยลิฟต์และระบบปรับอากาศที่ดีขึ้นเพื่อรองรับจำนวนพนักงานที่เพิ่มเข้ามา อีกทั้งพนักงานก็ยังต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ดีกว่าเดิม และหากบริษัทต้องการพนักงานที่มีความสามารถเข้ามาทำงานด้วย บริษัทนั้นก็ต้องทำให้สำนักงานมีสภาพแวดล้อมที่น่าทำงานมากที่สุด

คำถามที่ยังไม่มีคำตอบคือจะมีผู้เช่าพื้นที่สำนักงานกี่รายที่จะยินดีจ่ายค่าเช่าที่สูงกว่าค่าเช่าเฉลี่ยของอาคารสำนักงานระดับเกรดเอ เพื่อเช่าพื้นที่ในอาคารสำนักงานที่มีคุณภาพที่ดีกว่าและค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นนั้นจะเพิ่มขึ้นมากเพียงใด

หมายเหตุ:

คำนิยามของค่าเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำของซีบีอาร์อี คือ ค่าใช้จ่าย (ค่าเช่า ภาษีท้องถิ่น และค่าบริการ) ในการเช่าพื้นที่สำนักงานที่มีคุณภาพและทำเลที่ดีที่สุดในแต่ละเมือง ค่าใช้จ่ายของอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำสามารถเป็นมาตรวัดตลาดระดับบน หรือในบางครั้งอาจเป็นตลาดที่กว้างกว่านั้น คลิกที่นี่ เพื่ออ่านรายงานฉบับเต็ม

ติดตามข่าวสารจากซีบีอาร์อีเพิ่มเติมได้ที่
Facebook: CBREThailand
Twitter: @CBREThailand
LinkedIn: CBRE Thailand
Instagram: CBRE Residential Thailand
LINE@: @CBREThailand

ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ขอเรียนเชิญร่วมงานแถลงข่าว "อัตราค่าเช่าพื้นที่สำนักงานพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว"

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ซีบี ริชาร์ด เอลลิส บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส มีความยินดีขอเรียนเชิญร่วมงานแถลงข่าวของบริษัทฯ มีรายละเอียดดังนี้ หัวข้อเรื่อง : อัตราค่าเช่าพื้นที่สำนักงานพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สถานที่ : ห้องประชุมหมายเลข 9 บริษัท ซีบี ริชาร์ด เอลลิส...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...