การลงทุนอสังหาฯ ในต่างประเทศของนักลงทุนเอเชียลดลง เหตุปรับสมดุลพอร์ตการลงทุน

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันพฤหัสบดีที่ ๑๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๘ น.
กรุงเทพฯ--14 มี.ค.--ซีบีอาร์อี ประเทศไทย

การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศของนักลงทุนเอเชียชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดในปี 2561 อันเนื่องมาจากการจัดพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนจีนเป็นหลัก ซีบีอาร์อี บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลก พบว่า ตลอดทั้งปี 2561 มีเม็ดเงินจากนักลงทุนเอเชียออกไปสู่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศจำนวน 53.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.72 ล้านล้านบาท) ลดลง 36% ต่อปี

ในปี 2561 นักลงทุนจีนได้ปรับพอร์ตการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ โดยเปลี่ยนเป็นการเสนอขายอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งหลังของปี ซึ่งเป็นสาเหตุให้การลงทุนชะลอตัว โดยในปี 2561 นักลงทุนจีนลงทุน 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (239.1 พันล้านบาท) ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ เปรียบเทียบกับ 35.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.13 ล้านล้านบาท) ในปี 2560 จากการสำรวจการลงทุนในต่างประเทศประจำปี 2561 ของซีบีอาร์อี ประกอบกับการลงทุนในต่างประเทศที่ชะลอตัว ทำให้พบว่านักลงทุนจีนได้เปลี่ยนเป็นผู้ขายเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับงบการเงิน และนำเงินทุนกลับมาหมุนเวียนใหม่เพื่อการลงทุนในต่างประเทศในอนาคต

"เรื่องราวการลงทุนในต่างประเทศของนักลงทุนเอเชียในปี 2561 นั้น ในด้านหนึ่งก็มาจากการปรับตัวของนักลงทุนจีน แต่ในอีกด้านหนึ่งก็แสดงให้เห็นถึงการปรับสมดุลของพอร์ตการลงทุนตามรอบ และการเตรียมความพร้อมในเชิงกลยุทธ์สำหรับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอนาคต การถอนตัวของนักลงทุนจากจีนนั้นก็ไม่ได้ผิดไปจากที่คาดไว้อย่างสิ้นเชิง แต่กลับเป็นการสร้างโอกาสให้กับนักลงทุนเชิงกลยุทธ์รายใหม่ๆ ได้ขยายการลงทุนในต่างประเทศ" นายลีโอ ชุง รองผู้อำนวยการ แผนกวิจัย ซีบีอาร์อีเอเชียแปซิฟิก กล่าว

ตลอดปี 2561 นักลงทุนสิงคโปร์และเกาหลีมีความแข็งแกร่งมากขึ้นในฐานะนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ นักลงทุนจากสิงคโปร์ลงทุนทั้งสิ้น 21.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ (688.6 พันล้านบาท) ในปี 2561 เทียบกับ 20.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (666.3 พันล้านบาท) ในปี 2560 ส่วนนักลงทุนจากเกาหลีจัดสรรเงินลงทุนเข้าสู่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ 7.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (232.7 พันล้านบาท) ในปีที่แล้วเทียบกับ 6.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (200.8 พันล้านบาท) ในปี 2560 ด้านนักลงทุนจากมาเลเซียและอินเดียก็เริ่มมีความโดดเด่นมากขึ้นในปี 2561 โดยลงทุนในต่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 132% และ 291% ตามลำดับ

หากพิจารณาในด้านภูมิศาสตร์ การจัดสรรเงินลงทุนยังคงมีความสม่ำเสมอในด้านของอัตราส่วนของเม็ดเงินลงทุนประจำปี ยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) ยังคงเป็นทำเลชั้นนำสำหรับเม็ดเงินลงทุนในต่างประเทศที่มาจากเอเชียในปี 2561 โดยภูมิภาคนี้สามารถดึงดูดเงินลงทุนจากนักลงทุนในเอเชียในปี 2561 ได้ทั้งสิ้น 21.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (685.4 พันล้านบาท) ส่วนการลงทุนภายในเอเชียในปี 2561 มีทั้งสิ้น 17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (542 พันล้านบาท) ตามด้วยทวีปอเมริกาที่ 11.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (369.8 พันล้านบาท) และแปซิฟิก 3.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (118 พันล้านบาท)

ลอนดอนยังคงเป็นทำเลที่ได้รับการลงทุนจากเอเชียมากที่สุดเนื่องจากตลาดมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งและการได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานว่าเป็นทำเลที่เป็นที่นิยมเป็นอันดับแรกสำหรับผู้ซื้อที่ลงทุนในต่างประเทศเป็นครั้งแรก นักลงทุนจากฮ่องกง สิงคโปร์ และเกาหลีเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 85% ของการลงทุน ในปี 2561 มีเม็ดเงินลงทุนจากเอเชียไหลเข้าสู่ตลาดลอนดอน 18% เพิ่มขึ้นจาก 13% ในปี 2560 นอกจากนี้ เมืองที่เป็นจุดเชื่อมต่อต่างๆ (เกตเวย์ซิตี้) ก็ได้รับความสนใจเช่นกันอย่างฮ่องกง (9%) เซี่ยงไฮ้ (9%) และแฟรงค์เฟิร์ต (4%) ซึ่งอัตราส่วนเม็ดเงินลงทุนในปี 2561 มีการเติบโตขึ้นหรืออยู่ในระดับเดิม

"นักลงทุนในเอเชียยังคงต้องการลงทุนในต่างประเทศเป็นอย่างมาก แต่จะเลือกใช้กลยุทธ์อย่างรอบคอบมากขึ้นในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายในการป้องกันความเสี่ยงในบางประเทศยังส่งผลกระทบต่อกระแสการลงทุนสำหรับนักลงทุนเอเชียจำนวนมากที่ลงทุนในต่างประเทศ" นายทอม มอฟแฟต หัวหน้าแผนกตลาดทุน ซีบีอาร์อีเอเชียกล่าว .

บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) ประกาศเพิ่มทุนให้ทายาทสิริวัฒนภักดี จำนวน 221.5 ล้านหุ้น กว่า 450 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายงานด้านการลงทุนอสังหาริมทรัพย์

ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) วันที่ 12 มิถุนายน 2550 ซึ่งได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ทางบริษัทฯได้มีมติจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 221.5 ล้านหุ้น ราคา 2.04 บาทต่อหุ้น รวมเป็นเงินกว่า 450 ล้านบาทให้แก่นายฐาปน สิริวัฒน...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...