จาก บิ๊ก ดาต้า สู่กลยุทธ์บ้านที่เติมเต็มทุกการใช้ชีวิตของแสนสิริ

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันอังคารที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๔๖ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--แสนสิริ

ในโลกยุคปัจจุบัน ถือเป็นยุคแห่งการปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในทุกมิติ ทั้งทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง และเทคโนโลยีแบบวินาทีต่อวินาที ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วเช่นกัน การนำ "บิ๊กดาต้า" (Big Data) หรือข้อมูลที่มีอยู่อย่างมหาศาลจากการเก็บรวบรวมในที่ต่างๆ มาวิเคราะห์ เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคมาใช้จึงเป็นเทคโนโลยีที่สามารถสร้างแต้มต่อให้แก่การทำธุรกิจในยุคปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล

ปัจจุบันองค์กรชั้นนำต่างๆ มีการนำข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภคจากบิ๊กดาต้ามาใช้อย่างแพร่หลาย ส่วนภาคอสังหาริมทรัพย์เองก็มีการนำบิ๊กดาต้ามาใช้เพื่อจับเทรนด์พฤติกรรมของผู้บริโภคว่า ในขณะนี้ผู้บริโภคมีความต้องการเชิงลึกอะไร และจะต้องออกแบบที่อยู่อาศัยและดูแลลูกบ้านอย่างไรเพื่อให้ตอบสนองความต้องการทั้งในปัจจุบันและอนาคต แสนสิริเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่นำบิ๊กดาต้ามาใช้ เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมเชิงลึกของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายในแต่ละเจนเนอเรชั่น และตีโจทย์ออกมาเป็นกลยุทธ์องค์กรและผลงานที่เป็นรูปธรรมครอบคลุมทุกมิติในการใช้ชีวิตของผู้พักอาศัย

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา แสนสิริไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อเติมเต็มการใช้ชีวิตในทุกๆ ด้านแก่ลูกบ้าน โดยมีการนำบิ๊กดาต้า ซึ่งเป็นการรวบรวมฐานข้อมูลจากภายนอกและภายในของแสนสิริเอง มาวิเคราะห์ กลั่นกรอง ออกแบบ และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ผ่านทีมแสนสิริดีไซน์ โซลูชั่น ดีพาร์ทเมนท์ (DSD) และทีมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ (Product Development) ที่ใส่ใจทุกรายละเอียด ตั้งแต่ก่อนการพัฒนาคอนเซ็ปต์โครงการไปจนถึงการดูแลหลังการขาย เรียกได้ว่าเป็นการคิดและใส่ใจตลอดเส้นทางของผู้บริโภค (Customer Journey) โดยแนวคิดบ้านเติมเต็มทุกการใช้ชีวิต นี้ได้มี 4 มาตรฐานหลักในการพัฒนาการ ดูแล และนำมาใช้กับทุกโครงการด้านหลักๆ ของแสนสิริ คือ การออกแบบ (Design) คุณภาพ (Quality) เทคโนโลยี (Technology) และการบริการ (Service) เพื่อตอบโจทย์ทุกความต้องการและการใช้ชีวิตที่หลากหลายของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

การออกแบบ กับ คุณภาพ เป็นสิ่งที่แสนสิริมองว่า ต้องมาคู่กัน การออกแบบที่ดีนอกจากดีไซน์ที่สวยงามและก่อสร้างได้จริงแล้ว จะต้องมาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้จริง ตอบโจทย์ทุกการอยู่อาศัยของอยู่อาศัย ซึ่งจากข้อมูลบิ๊กดาต้าของแสนสิริ พบว่า ผู้อยู่อาศัยบ้านเดี่ยว มักจะอยู่รวมกันถึง 3 เจนเนอเรชั่น คือ รุ่นปู่ ย่า พ่อแม่ และลูก ในการออกแบบโครงการประเภทบ้านเดี่ยวจึงต้องออกแบบให้ครอบคลุมเพื่อตอบโจทย์สำหรับ 3 เจนเนอเรชั่น ตั้งแต่การออกแบบให้ชั้นล่างมีห้องนอน เพื่อรองรับผู้สูงอายุจะได้ไม่ต้องเดินขึ้นลงบัน ออกแบบให้ขนาดห้องน้ำมีความกว้างมากกว่าปกติ มีการแยกโซนเปียกโซนแห้ง และพื้นจะต้องเรียบเสมอกัน เพราะจากฐานข้อมูล พบว่า การหกล้มและอุบัติเหตุที่เกิดกับผู้สูงอายุมักเกิดขึ้นในห้องน้ำ

การออกแบบเพื่อครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ด้วยความใส่ใจของแสนสิริ จึงออกแบบและพัฒนาสนามเล่นที่เป็นมากกว่าสนามเด็กเล่น ภายใต้แนวคิด Educational Playground ที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านร่างกายและช่วยเพิ่มพูนพัฒนาการทางสมอง ในด้านทักษะการตัดสินใจ รวมถึงการแก้ปัญหาผ่านการเล่นเกมส์ โดยได้รับคำปรึกษาในการออกแบบและแนะนำเรื่องการใช้วัสดุให้ปลอดภัยในสนามเด็กเล่นจากโรงพยาบาลสมิติเวช

แสนสิริยังเติมเต็มคำว่า "บ้าน" ด้วยการออกแบบบ้านให้เย็นสบายไม่ต้องเปิดแอร์ ด้วยการออกแบบ Cool Living Designed Home อาทิ "Solar Attic" ระบบพัดลมและช่องระบายอากาศใต้หลังคาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ทำให้ภายในตัวบ้านเย็นลง ทำให้ทุกมุมของบ้านอยู่สบายตอบโจทย์การใช้ชีวิต

นอกจากนี้ ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภค ยังช่วยให้แสนสิริเห็นแนวโน้มสำคัญของคนรุ่นใหม่หรือคนยุคมิลเลนเนียลที่จะเริ่มมีบทบาทและกำลังซื้อมากขึ้นในอนาคต โดยข้อมูลระหว่างปีพ.ศ. 2556 - 2560 พบว่า กลุ่มดังกล่าวซื้อโครงการของแสนสิริเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25 และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แสนสิริจึงนำข้อมูลดังกล่าวมาใช้ในการพัฒนาโครงการ XT Condominium ที่จะตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ และสร้างนิยามใหม่ของไลฟ์สไตล์คอนโดมิเนียม โดยชู 3 จุดเด่น คือ Personalized Room Layouts อิสระในการเลือกรูปแบบห้อง 6 สไตล์ Co-Sharing Spaces เกิดจากแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบวัฒนธรรม Sharing Economy โดยแลกเปลี่ยนการเข้าใช้ Co-Sharing Spaces ที่แตกต่างกันได้ทุกโครงการภายใต้แบรนด์ XT และVirtual Activities ตอบรับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่สนใจเทคโนโลยี และ ระบบ Home Automation สำหรับการควบคุมและสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในยูนิตและส่วนกลาง

เทคโนโลยีและนวัตกรรม แสนสิริ เป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายแรกที่มีการนำ Prop Tech มาช่วยเติมเต็มการใช้ชีวิตของลูกบ้านในฐานะครอบครัวของแสนสิริ ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัล ที่ต่อยอดมาจากบิ๊กดาต้า โดยเฉพาะในเรื่องของ Customer Journey ของแสนสิริ จนออกมาเป็น Sansiri Home Service Application แอปพลิเคชันเดียวที่เชื่อมต่อการใช้ชีวิตของลูกบ้านให้ง่ายขึ้นผ่านปลายนิ้วสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารระหว่างลูกบ้าน แสนสิริ และนิติบุคคลแบบเรียลไทม์ ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีจดหมายหรือพัสดุมาถึง ระบบแสดงค่าส่วนกลาง ยอดเงินฝาก ยอดเงินค้างชำระ รวมถึงระบบแจ้งซ่อม และ ตรวจสอบสถานะการแจ้งซ่อม โดยที่ไม่ต้องลงไปตรวจสอบทางฝ่ายนิติบุคคลด้วย ปัจจุบัน Sansiri Home Service Application ของแสนสิริมีผู้ใช้งานมากกว่า 20,000 คน

การบริการ ที่ไม่ใช่แค่บริการหลังการขาย แสนสิริพร้อมการสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกบ้านตั้งแต่ก่อนซื้อ จนกระทั่งการย้ายเข้ามาอยู่ แสนสิริจึงได้พัฒนา Sansiri Move in Experience ขึ้น ในรูปแบบดิจิทัลแพลตฟอร์มเพื่อดูแลลูกบ้านตลอดทุกการใช้ชีวิต รวมถึงดูแลสิทธิพิเศษให้กับลูกบ้านแสนสิริก่อนใครอย่าง Sansiri Priority และ Sansiri Family

ด้านความปลอดภัยซึ่งถือเป็นหัวใจของการอยู่อาศัย แสนสิริพัฒนา Sansiri Security System ระบบรักษาความปลอดภัยที่ผสานระหว่างการทำงานของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) มืออาชีพ ร่วมกับการนำเทคโนโลยีระบบอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่ทันสมัยมาใช้ อาทิเช่น Face Recognition บันทึกใบหน้าและลายนิ้วมือของผู้มาติดต่อ กล้องวงจรปิดที่พร้อมจับความผิดปกติตลอด 24 ชั่วโมง Digital Fence ระบบรั้วแจ้งเตือนเหตุการณ์ฉุกเฉิน โดยตรวจจับและส่งสัญญานแจ้งเตือนเมื่อมีการบุกรุก

ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่แสนสิริสร้างสรรค์ขึ้นด้วยความเข้าใจข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับความต้องการของผู้บริโภคเพื่อ "เติมเต็มการใช้ชีวิตในทุกๆด้านอย่างแท้จริง นับเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่นำความต้องการของลูกค้ามาวิเคราะห์และใช้ให้เกิดประโยชน์ทางธุรกิจและเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคได้อย่างเป็นรูปธรรม

ทำความรู้จักแบรนด์แสนสิริเพิ่มเติม
Youtube: https://youtu.be/vJ88203ldzs
Website: https://www.sansiri.com/thai/รู้จักแบรนด์แสนสิริ

มร. เครก บาร์เรตต์ ซีอีโอของอินเทล ชี้ชัดว่า นวัตกรรมด้านซิลิคอนและเทคโนโลยีไร้สายจะทำให้ผู้บริโภคสัมผัสความบันเทิงได้ด้วยหนทางใหม่ๆ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ มร. เครก บาร์เรตต์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทล คอร์ปอเรชั่น กล่าวในงานอินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้ว่า...

โกวิดีโอเตรียมนำเสนอโพรเซสเซอร์เอเอ็มดี อัลเคมี เอยู1200 ในเครื่องเล่นวิดีโอพกพารุ่นใหม่

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--3 ม.ค. 2548 โพรเซสเซอร์ Au1200(TM) นำเสนอความสามารถในการจัดเก็บ, จัดการ และเล่นมัลติมีเดียสำหรับพกพา GoVideo(R) ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์อีเล็คทรอนิคส์เพื่อผู้บริโภค ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทกำลังร่วมมือกับบริษั...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...