ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Baania เปิดเผยผลสำรวจต้อนรับเดือนแห่งความรักกับ10 ทำเลยอดนิยมที่คู่รักในกรุงเทพฯ ไปจดทะเบียนสมรสมากที่สุด

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันจันทร์ที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--บาเนีย

Baania สตาร์ทอัพด้านข้อมูลตลาดที่อยู่อาศัยและอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยผลสำรวจต้อนรับเดือนแห่งความรักกับ10 ทำเลยอดนิยมที่คู่รักในกรุงเทพฯ ไปจดทะเบียนสมรสมากที่สุดซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะคุ้นเคยว่า เขตที่คู่รักนิยมไปจดทะเบียนสมรส เพื่อเป็นมงคลต่อการเริ่มต้นชีวิตคู่ใหม่จะเป็นเขตบางรักหรือเขตบางซื่อ แต่จริงๆ แล้ว นั่นไม่ใช่เขตที่มีการจดทะเบียนสูงสุดในช่วงเวลาตลอด 1 ปี

จากสถิติการจดทะเบียนสมรสในปี 2559 ที่ผ่านมาพบว่า เขตห้วยขวาง ครองแชมป์เขตที่มีคู่รักไปจดทะเบียนสมรสสูงสุด ทิ้งห่าง เขตบางรักถึง 80% ถึงแม้ว่าความหนาแน่นของประชากรในพื้นที่เขตบางรักจะมีมากกว่าเขตห้วยขวางก็ตาม แต่จำนวนและราคาที่อยู่อาศัยในพื้นที่เขตห้วยขวาง เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เป็นแชมป์ที่คู่รักมาจดทะเบียนสมรสในพื้นที่นี้ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ซึ่งถือเป็นที่อยู่อาศัยตั้งต้นของครอบครัวใหม่

สำหรับเขตที่มีการจดทะเบียนสมรสสูงสุด 10 อันดับแรก ได้แก่ เขตห้วยขวาง เขตบางรัก เขตหลักสี่ เขตดอนเมือง เขตบางขุนเทียน เขตประเวศ เขตบางซื่อ เขตสายไหม เขตบางเขน และเขตมีนบุรี โดยใน 3 อันดับแรกที่มีการจดทะเบียนสมรสสูงสุด ได้แก่ เขตห้วยขวาง เขตบางรัก และเขตหลักสี่ ซึ่งมีข้อมูลที่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ที่น่าสนใจดังนี้

เขตห้วยขวาง มีอาณาเขตครอบคลุมถนนรัชดาภิเษก บริเวณกลางแยกห้วยขวาง (จุดบรรจบถนนรัชดาภิเษกและถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ) มีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินMRTบริเวณโดยรอบสถานีห้วยขวางเป็นย่านที่พักอาศัยหนาแน่นใจกลางเมือง มีถนนสายรอง และซอยจำนวนมากที่เชื่อมจากถนนรัชดาภิเษกไปยังถนนวิภาวดีรังสิต, ถนนสุทธิสารวินิจฉัย และถนนอโศก-ดินแดง เช่น ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ, ถนนประชาสุข และถนนประชาสงเคราะห์

ทั้งนี้ภายในพื้นที่เขตห้วยขวางมีเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อกับถนนประชาอุทิศ แยกเหม่งจ๋าย เพื่อไปออกสู่ถนนประดิษฐ์มนูธรรม และถนนรามคำแหง และพื้นที่ดั้งเดิมของห้วยขวางที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าก็เป็นที่ตั้งของ "เคหะชุมชนห้วยขวาง" ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ใจกลางกรุงเทพมหานครต่อเนื่องกับ "เคหะชุมชนดินแดง" มีตลาดสดห้วยขวางอยู่ใจกลางชุมชน

จากข้อมูลของ Baania แสดงให้เห็นว่าที่อยู่อาศัยในเขตนั้นเป็นที่อยู่อาศัยในแนวดิ่งเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม High Rise ที่ความสูงมากกว่า 8 ชั้น ในปี 2017 ราคากลางของคอนโดมิเนียมในย่านนี้อยู่ที่ 65,000 บาทต่อตารางเมตร(ตร.ม.) ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมในระดับกลาง-ล่าง จากข้อมูลสันนิษฐานได้ว่า คู่รักที่หาซื้อที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้จะเป็นคู่รักที่เพิ่งแต่งงาน หรือเป็นบ้านหลังที่สองใกล้กับแหล่งงาน เป็นต้น

เขตบางรัก ถือเป็นเขตศูนย์กลางธุรกิจ การค้า การบริการ และการทูต ครอบคลุมถนนพระราม 4 ถนนเจริญกรุง ถนนสีลม ถนนสุรวงศ์ ถนนสี่พระยา และถนนสาทร ถือเป็นเขตที่ได้รับความนิยมในการจดทะเบียนสมรส เนื่องจากมีชื่อที่เป็นมงคลเกี่ยวกับ เรื่องความรัก โดยมีความเชื่อที่ว่าจะมีความรักที่สดชื่อสดใสเหมือนชื่อเขต จึงไม่แปลกใจที่คู่รักหลายคู่มักจะเลือกไปจดทะเบียนที่เขตนี้มากเป็นพิเศษ

นอกจากชื่อจะเป็นมงคลแล้ว อสังหาริมทรัพย์ในเขตบางรักก็เด่นไม่แพ้กัน เนื่องจากพื้นที่มีศักยภาพเชิงทำเลสูงมากเพราะเป็นพื้นที่เศรษฐกิจมีทั้งแหล่งงาน และแหล่งการศึกษา มีโรงเรียนชื่อดังหลายแห่ง อาทิ โรงเรียนอนุบาลชวนชื่น โรงเรียนอนุบาลเปล่งประสิทธิ์ โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน โรงเรียนเซนต์โยแซฟคอนแวนต์ โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ และโรงพยาบาลชื่อดัง ได้แก่ โรงพยาบาลบีเอ็นเอช โรงพยาบาลเลิดสิน และโรงพยาบาลกรุงเทพคริสเตียน เป็นต้น สามารถเดินทางได้หลายเส้นทางทั้งรถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT การสัญจรทางน้ำ (เรือด่วนเจ้าพระยา) และมีจุดขึ้น-ลงทางด่วนได้อย่างสะดวกสบาย

จากข้อมูลของ Baania แสดงให้เห็นว่าที่อยู่อาศัยในเขตบางรักเป็นที่อยู่อาศัยในแนวดิ่ง ได้แก่ คอนโดมิเนียมHigh Riseในปี 2017 ราคากลางของคอนโดมิเนียมในย่านนี้อยู่ที่ 100,000 บาทต่อตร.ม. ซึ่งมีราคากลางแพงที่สุดใน 10 อันดับ ถือเป็นคอนโดมิเนียมในระดับกลาง-บน จากข้อมูลอาจสันนิษฐานได้ว่า คู่รักที่หาซื้อที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้อาจจะเป็นคู่รักที่เพิ่งแต่งงาน หรือเป็นบ้านหลังที่สองที่ใกล้กับแหล่งงานและแหล่งการศึกษา เป็นต้น

เขตหลักสี่ ถือเป็นเขตที่อยู่อาศัยรองรับการขยายตัวของเมืองทางทิศตะวันออกของกรุงเทพมหานครตอนเหนือ ในอดีตที่ดินบริเวณนี้มีการขุดคลองเปรมประชากรเพื่อเป็นทางลัดจากกรุงเทพฯ ไปยังอยุธยา ซึ่งชุมชนตั้งอยู่ที่หลักบอกระยะที่ 4 ของคลอง จึงมีชื่อเรียกว่า "บ้านหลักสี่" ซึ่งชื่อหลักสี่นี้ได้นำมาใช้เป็นชื่อสถานที่อื่นๆ ในบริเวณนั้นอีก คือ วัดหลักสี่ สถานีรถไฟหลักสี่ และสี่แยกหลักสี่ (จุดตัดระหว่างถนนวิภาวดีรังสิตและถนนแจ้งวัฒนะ) ปัจจุบันพื้นที่หลักสี่ มีอาณาเขตครอบคลุม ถนนประชาชื่น ถนนแจ้งวัฒนะ และถนนวิภาวดีรังสิต

เขตหลักสี่ เป็นพื้นที่ชายขอบของกรุงเทพฯที่มีบทบาทสำคัญและมีการค้นหาที่อยู่อาศัยเป็นลำดับต้นๆ และยังเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างกรุงเทพฯและนนทบุรีอย่างแยกไม่ออก เนื่องจากปัจจัยราคาที่อยู่อาศัยที่จับต้องได้ และแหล่งงานที่มีการกระจุกตัวอยู่ในบริเวณนี้ทั้งภาครัฐและเอกชน หลังจากศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ได้เปิดใช้งานเต็มรูปแบบในปี 2552 นี้ ถือเป็นศูนย์รวมหน่วยงานราชการที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับหน่วยงานราชการมากกว่า 30 หน่วยงาน รวมประมาณ 484,000 ตร.ม.โดยมีข้าราชการและประชาชนที่มาติดต่องานหลายหมื่นคนต่อวัน

เมื่อมีความเจริญเข้ามาพื้นที่ เกิดการเติบโตของตัวเมือง แหล่งงาน ทำให้เกิดการขยายของถนนหนทาง และรถไฟฟ้าสายสีชมพู "แคราย-ปากเกร็ด-มีนบุรี" โดยมีต้นทางอยู่ที่ศูนย์ราชการนนทบุรี เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีม่วง (บางซื่อ-บางใหญ่) และมีการเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) ที่แยกหลักสี่ โดยรถไฟฟ้าสายสีชมพูนี้ จะวิ่งผ่านถนนเส้นหลัก 3 สายคือ "ถนนติวานนท์-แจ้งวัฒนะ-รามอินทรา" และ รถไฟฟ้าสายสีแดง เริ่มจากสถานีบางซื่อ วิ่งผ่านจตุจักร วัดเสมียนนารี บางเขน ทุ่งสองห้อง หลักสี่ การเคหะ ดอนเมือง หลักหก และสิ้นสุดที่สถานีรังสิต

จากข้อมูลของ Baania แสดงให้เห็นว่าที่อยู่อาศัยในเขตนั้น เป็นที่อยู่อาศัยทั้งแนวดิ่งและบ้านแนวราบ ในปี 2017 ราคากลางของคอนโดในย่านนี้อยู่ที่ 40,000 บาทต่อตร.ม. ซึ่งถือเป็นคอนโดมิเนียมระดับกลาง-ล่างและราคากลางของบ้านอยู่ที่ 5.45 ล้านบาท ถือเป็นบ้านแนวราบในระดับกลาง ซึ่งปัจจุบันความหนาแน่นของคนในพื้นที่อยู่ในระดับกลางๆ และมีโอกาสที่จะขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

นอกจากทำเลยอดนิยม 3 อันดับแรกที่คู่รักใหม่เลือกอาศัยอยู่ ยังมีทำเลดีๆ อีกหลายทำเลที่เหมาะสำหรับเริ่มต้นชีวิตครอบครัวใหม่ ซึ่งมีปัจจัยที่ต้องพิจารณาทั้งในแง่ของรายได้ ความสามารถในการซื้อและผ่อน และความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน ส่วนใครทียังโสดบางทีสาเหตุหนึ่งอาจเป็นเพราะเขตที่อยู่มีจำนวนประชากรน้อยเกินไป หากเป็นเช่นนั้นขอแนะนำให้คุณลองหาสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ลองมาค้นหาบ้านคุณชอบ ทำเลที่ใช่ ได้จากเว็บไซต์ Baania.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผลการดำเนินการปี 2547 บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีรายได้รวม 21,288 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 6,100.7 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยผลการดำเนินงานของบริษัทในปี 2547 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 21,288 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิรวม 6,100.74 ล้านบาท ภาวะตลาดที่อยู่อาศัย ปี ...

แจกฟรีชุดของขวัญ โปรโมชั่นพิเศษสำหรับลูกค้าบู๊ทส์ ต้อนรับเทศกาลเดือนแห่งความรัก

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ บริษัท บู๊ทส์ รีเทล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านร้านค้าปลีกเพื่อความงามและ สุขภาพ ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ เมื่อซื้อสินค้าตราบู๊ทส์ครบ 1,000 บาท แจกฟรี ชุดของขวัญบู๊ทส์ มูลค่า 300 บาท ที่มีให้เลือกถึง 3 แบบหวานแหววน่ารั...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง