ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เปิดแนวคิด Baania สตาร์ทอัพ Big Data แห่งวงการอสังหาฯ ผู้ชนะ Fintech Innovation Award

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันอังคารที่ ๒๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๓:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--บาเนีย

เราพูดถึง Startup กันมาไม่น้อย จนทำให้รู้ว่าบริการส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการแก้ไขปัญหาบางเรื่องบางอย่างที่พวกเขาได้พบเจอ เช่นเดียวกับ "Baania" สตาร์ทอัพสายเลือดใหม่ที่เพิ่งไปคว้ารางวัล Fintech Innovation Award บนเวที Final Pitching ในงาน Krungsri RISE 2X Demo Day บทสรุปของโครงการ Krungsri RISE โดยบริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในเครือกรุงศรี และบริษัท ไรส์ จำกัด ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2

Baania คืออีกสตาร์ทอัพที่ต้องการแก้ไขปัญหาให้คนไทย สิ่งที่พวกเขามองเห็นและลงมือทำ…คือการมาแก้ "Pain points" ในการซื้อบ้านของผู้บริโภคยุคใหม่ เนื่องจากผู้บริโภคในยุคนี้เปลี่ยนพฤติกรรมในการเลือกซื้ออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการค้นหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบราคาที่ดิน บ้าน หรือคอนโดมิเนียม

จริงๆ แล้ว Baania คืออะไร จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นในด้านไหน และทำไมคุณควรตรงมาหาพวกเขาถ้าอยากซื้อบ้านสักหลัง หรือคอนโดมิเนียมสักห้อง... อะไรที่ทำให้ Baania มีสถานะเป็นชื่อแรกที่คุณควรจะนึกถึง เมื่ออยากจะได้อสังหาริมทรัพย์ที่โดนใจสักแห่ง…?

"บาเนีย" เป็นการสนธิคำระหว่างคำว่า Baan (บ้าน) + Mania (ความคลั่งไคล้)

"ที่อยู่อาศัย" คือหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของชีวิต และอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นธุรกิจที่สำคัญมากอย่างหนึ่งในเมืองไทย เกี่ยวพันกับคนจำนวนมากทั้งผู้พัฒนาพื้นที่และผู้บริโภค ซึ่งปัจจุบันตลาดอสังหาฯ ในประเทศนั้นมีมูลค่าสูงถึง 22,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ปัจจุบันนี้ "ความเป็นดิจิทัล" ได้เข้ามาส่งผลต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคมากขึ้น Baania พบว่าเกินกว่าร้อยละ 50 ของผู้ที่ต้องการซื้อบ้าน หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต และเชื่อว่าตัวเลขนี้จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอันใกล้ ข้อมูลเรื่องที่อยู่อาศัยไม่ได้ลึกลับ หรือต้องลำบากไปดูถึงสถานที่จริงเหมือนในอดีตอีกต่อไป

Baania: PropTech ที่แตกต่าง

เว็บไซต์บางแห่ง นอกจากจะมีระบบการใช้งานยุ่งยากแล้ว ยังจำกัดการหาที่อยู่อาศัยเพียงแค่การหาบ้าน แต่ลืมไปว่าการซื้อบ้านคือการกำหนดวิถีการดำเนินชีวิต ผู้บริโภคยังต้องการทราบไปถึงภาพรวมของย่าน ต้องการตัวเลือก ข้อเปรียบเทียบ ข้อมูลในอดีตและแนวโน้มความเป็นไปในอนาคต Baania จึงเลือกเสนอข้อมูลสำคัญที่หายาก และพัฒนาข้อมูลโดยมีผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง เพราะเชื่อว่าผู้บริโภคไม่ได้ปฏิเสธข้อมูลที่มีอยู่มากมายถ้าหากมันมีประสิทธิภาพ ถูกต้อง และสร้างประโยชน์

Baania ได้สร้างระบบนิเวศน์ที่รวบรวมทุกอย่างที่เกี่ยวกับอสังหาฯ และที่อยู่อาศัย เพื่อช่วยในการตัดสินใจของผู้บริโภค รวมทั้งตอบโจทย์ความต้องการของคนทุกกลุ่มในธุรกิจนี้ เครื่องมือชิ้นสำคัญคือ "Big Data" ที่คัดกรองมาเป็นบทวิเคราะห์ผ่านกระบวนการ Machine Learning รูปแบบหนึ่งของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่าย เห็นภาพชัดเจน และนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความต้องการ

Big Data ช่วยหาบ้านได้?

Baania คือ Marketplace และ Big Data Platform รายแรกของประเทศไทย ซึ่งนำข้อมูลเชิงลึก...ลึกถึงระดับบ้านรายแปลงมาวิเคราะห์ ซึ่ง Data ที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ "ราคา" Baania ประมวลราคาบ้านระดับที่ใกล้เคียงในย่านเดียวกันมานำเสนอ เพื่อเป็นข้อเปรียบเทียบ พร้อมทั้งประเมินราคาของบ้านที่อยากซื้ออยากขาย ข้อมูลประวัติ รวมถึงข้อมูลของการขายย้อนหลัง แสดงทั้งราคากลางของพื้นที่นั้นๆ และราคาเฉลี่ยที่อ้างอิงได้ โดยรวบรวมข้อมูลย้อนกลับไป 5–10 ปีในบางพื้นที่ เพื่อนำมาวิเคราะห์ผ่านเครื่องมือ ก่อนจะนำเสนอออกมาในรูปแบบต่างๆ

ยิ่งข้อมูลมากเท่าไหร่ การซื้อ-ขายบ้านก็จะยิ่งคล่องตัวขึ้น เพราะฉะนั้น Big Data จึงไม่เพียงแต่จะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์เท่านั้น แต่ยังกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ โดยรวมได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ Baania สามารถช่วยให้คุณสะดวกสบายขึ้นในการค้นหาบ้าน คอนโด ตลอดจนอสังหาริมทรัพย์ทุกรูปแบบ นี่คือสิ่งที่ยืนยันว่า ที่ Baania นั้น ง่าย ครบ จบเว็บเดียว...เฉพาะคุณจริงๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Accenture launches FinTech Lab London

London, September 24th 2012 - Accenture, leading banks and venture capital companies are today launching the FinTech Innovation Lab London to help accelerate the development of cutting-edge technology for commercial application in the financial services...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

'MotoMomentum' Builds as Motorola Unveils First Wave of Mobile Handsets, ...

'MotoMomentum' Builds as Motorola Unveils First Wave of Mobile Handsets,Applications and Experiences for 2003 'HelloMoto' Ushers in 2003 With Wireless Innovations in Shanghai SHANGHAI, Jan. 9 -- PRNewswire / FirstCall / AsiaNet In an event steeped in symb...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง