โตเกียว ฮ่องกง สิงคโปร์ติดอันดับ 5 ตลาดคลังสินค้าอุตสาหกรรม ให้เช่าแพงที่สุดในโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Wednesday April 11, 2012 13:47
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--Triple Eight Ideas

รายงานสรุปสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมทั่วโลกฉบับล่าสุดของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่า อัตราค่าเช่าคลังสินค้าอุตสาหกรรมในโตเกียวครองอันดับแพงที่สุดในโลก ส่วนฮ่องกงและสิงคโปร์ครองตำแหน่งค่าเช่าแพงเป็นอันดับสามและสี่ ณ สิ้นปี 2554 อีกสองตลาดที่ติด 5 อันดับแรกได้แก่ลอนดอน – ฮีทโธร์ว และซูริค

5 ตลาดที่มีอัตราค่าเช่าคลังสินค้าอุตสาหกรรมแพงที่สุดในโลก ณ เดือนธันวาคม 2554

เมือง             อัตราค่าเช่า (ดอลลาร์สหรัฐ/ตร.ม./ปี)   อัตราการเปลี่ยนแปลงในรอบ6 เดือน

(สกุลเงินท้องถิ่น %)
โตเกียว           23.14                           -3.0%
ลอนดอน - ฮีทโธร์ว   20.96                           3.8%
ฮ่องกง             20.55                           8.1%
สิงคโปร์           18.79                           6.8%
ซูริค               17.82                           0.0%

อัตราค่าเช่าคลังสินค้าในโตเกียวยังคงรั้งตำแหน่งสูงสุดในโลกแม้จะลง 3.0% ในครึ่งหลังของปี 2554 อัตราค่าเช่าคลังสินค้าในฮ่องกงเพิ่มสูงขึ้น 8.1% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตสูงสุดในตลาดที่ติด 10 อันดับแรก ส่วนสิงคโปร์ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วยอัตรา 6.8%

อัตราการว่างของคลังสินค้าแทบทุกตลาดในเอเชีย แปซิฟิคลดลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 นอกจากนั้น อัตราค่าเช่าคลังสินค้าทำเลทองกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดเพิ่มสูงขึ้น กว่า 50% ของผู้สังเกตการณ์คาดว่าอัตราค่าเช่าคลังสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้นอีกในช่วง 6 เดือนข้างหน้า สำหรับประเทศไทย เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วม มีความเป็นไปได้สูงที่อัตราการว่างของคลังสินค้าบริเวณที่ประสบภัยน้ำท่วมจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่ บริเวณที่ไม่ได้ประสบภัยน้ำท่วมจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นสำหรับการย้ายและสร้างคลังสินค้าใหม่ ส่วนในอเมริกาเหนือ หลังจากอัตราการว่างพุ่งสู่จุดสูงสุดในปี 2553 ก็ลดลงสู่ระดับ 9.72% ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2554 ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของอุตสาหกรรมการผลิตและจัดจำหน่าย

ทิศทางในอนาคตของตลาดคลังสินค้าทั่วโลกมีแนวโน้มเชิงบวก การคาดการณ์ล่าสุดของกองทุนการเงินระหว่งประเทศบ่งชี้ว่า ปริมาณการค้าทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 3.8% และ 5.4% ในปี 2555 และ 2556 ตามลำดับ แม้จะมีการปรับลดอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงคาดว่าอุปสงค์สำหรับพื้นที่คลังสินค้าจะเพิ่มขึ้นไปพร้อมกับปริมาณการค้าทั่วโลก เนื่องจากปริมาณการเช่าคลังสินค้าในตลาดเอเชีย แปซิฟิกและอเมริกาเหนือในปี 2554 ส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน คอลลิเออร์สคาดว่าตลาดส่วนใหญ่ในสองภูมิภาคนี้ยังอยู่ในช่วงแนวโน้มขาขึ้นในปีนี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์
บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยจำกัดพัทธ์ธีรา สุกใส(แตงโม)
โทร 02 664 0888
E-mail:[email protected]

Latest Press Release

HomeXpert ผู้ผลิตอุปกรณ์ Smarthome บ้านอัจฉริยะกับงาน สถาปนิก#57

ถ้าคุณมีแผนจะเดินงาน “สถาปนิก 57” ที่จะมีขึ้นที่ชาเลนเจอร์ สิ้นเดือนเม.ย.นี้ (Apr 29-May 4) ที่เมืองทองธานี แล้วล่ะก็ HomeXpert จัดหนัก รอคุณอยู่ที่บูธของเรานะครับ คุณจะได้มารู้จักเรา HomeXpert มารู้จักสินค้า Smarthome ของเรา มาดูการทำงานของ...

สีเดลต้า เปิดตัว ท็อปเทค ไพรเมอร์ สูตรน้ำ เป็นเจ้าแรก ตอกย้ำเบอร์หนึ่ง สีรองพื้นทาบ้าน ตั้งเป้ากวาดรายได้รวมกว่า 1,000 ล้านบาท

สีเดลต้า เปิดตัวสีรองพื้นปูนใหม่ สูตรพิเศษ ทาบ้าน “ท็อปเทค ไพรเมอร์” นวัตกรรมสูตรน้ำ แบรนด์แรกในไทย ชูคุณสมบัติโดดเด่นเหนือคู่แข่ง ลดเวลาการทำงานได้มากกว่า 90% ทาทับได้ทันทีหลังฉาบปูน 3 วัน, ทนสภาวะด่างและเกลือ,...

ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2557

บริษัท ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด (มหาชน) ผู้นำการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตแบบครบวงจรที่ได้รับความไว้วางใจให้มีส่วนร่วมในโครงการภาครัฐและภาคเอกชน ขอเรียนเชิญผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2557 ในวันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2557 เวลา...

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญชวนร่วมกิจกรรมสัมมนาในงานสถาปนิก57: สิบแปด I แปดสิบ

สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญชวนร่วมกิจกรรมสัมมนาในงานสถาปนิก’57: สิบแปด I แปดสิบ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 เม.ย.-4 พ.ค.57 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี...

SENA เร่งชี้แจงข้อมูลปันผลด่วน! ระบุจ่าย 40% ของกำไรสุทธิตามนโยบายบริษัท ยันทำงานด้วยความโปร่งใสตามหลักธรรมาภิบาล-พร้อมให้ตรวจสอบได้

“เสนาดีเวลลอปเม้นท์” เร่งชี้แจงข้อมูลด่วน! เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกันทุกฝ่าย ยืนยันทำงานด้วยความโปร่งใสพร้อมให้ตรวจสอบได้ตลอดเวลา ระบุอัตราการจ่ายเงินปันผลไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ยังเป็นไปตามนโยบายที่กำหนดจ่ายร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิ...

Related Topics