โตเกียว ฮ่องกง สิงคโปร์ติดอันดับ 5 ตลาดคลังสินค้าอุตสาหกรรม ให้เช่าแพงที่สุดในโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Wednesday April 11, 2012 13:47
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--Triple Eight Ideas

รายงานสรุปสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมทั่วโลกฉบับล่าสุดของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่า อัตราค่าเช่าคลังสินค้าอุตสาหกรรมในโตเกียวครองอันดับแพงที่สุดในโลก ส่วนฮ่องกงและสิงคโปร์ครองตำแหน่งค่าเช่าแพงเป็นอันดับสามและสี่ ณ สิ้นปี 2554 อีกสองตลาดที่ติด 5 อันดับแรกได้แก่ลอนดอน – ฮีทโธร์ว และซูริค

5 ตลาดที่มีอัตราค่าเช่าคลังสินค้าอุตสาหกรรมแพงที่สุดในโลก ณ เดือนธันวาคม 2554

เมือง             อัตราค่าเช่า (ดอลลาร์สหรัฐ/ตร.ม./ปี)   อัตราการเปลี่ยนแปลงในรอบ6 เดือน

(สกุลเงินท้องถิ่น %)
โตเกียว           23.14                           -3.0%
ลอนดอน - ฮีทโธร์ว   20.96                           3.8%
ฮ่องกง             20.55                           8.1%
สิงคโปร์           18.79                           6.8%
ซูริค               17.82                           0.0%

อัตราค่าเช่าคลังสินค้าในโตเกียวยังคงรั้งตำแหน่งสูงสุดในโลกแม้จะลง 3.0% ในครึ่งหลังของปี 2554 อัตราค่าเช่าคลังสินค้าในฮ่องกงเพิ่มสูงขึ้น 8.1% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตสูงสุดในตลาดที่ติด 10 อันดับแรก ส่วนสิงคโปร์ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วยอัตรา 6.8%

อัตราการว่างของคลังสินค้าแทบทุกตลาดในเอเชีย แปซิฟิคลดลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 นอกจากนั้น อัตราค่าเช่าคลังสินค้าทำเลทองกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดเพิ่มสูงขึ้น กว่า 50% ของผู้สังเกตการณ์คาดว่าอัตราค่าเช่าคลังสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้นอีกในช่วง 6 เดือนข้างหน้า สำหรับประเทศไทย เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วม มีความเป็นไปได้สูงที่อัตราการว่างของคลังสินค้าบริเวณที่ประสบภัยน้ำท่วมจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่ บริเวณที่ไม่ได้ประสบภัยน้ำท่วมจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นสำหรับการย้ายและสร้างคลังสินค้าใหม่ ส่วนในอเมริกาเหนือ หลังจากอัตราการว่างพุ่งสู่จุดสูงสุดในปี 2553 ก็ลดลงสู่ระดับ 9.72% ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2554 ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของอุตสาหกรรมการผลิตและจัดจำหน่าย

ทิศทางในอนาคตของตลาดคลังสินค้าทั่วโลกมีแนวโน้มเชิงบวก การคาดการณ์ล่าสุดของกองทุนการเงินระหว่งประเทศบ่งชี้ว่า ปริมาณการค้าทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 3.8% และ 5.4% ในปี 2555 และ 2556 ตามลำดับ แม้จะมีการปรับลดอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงคาดว่าอุปสงค์สำหรับพื้นที่คลังสินค้าจะเพิ่มขึ้นไปพร้อมกับปริมาณการค้าทั่วโลก เนื่องจากปริมาณการเช่าคลังสินค้าในตลาดเอเชีย แปซิฟิกและอเมริกาเหนือในปี 2554 ส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน คอลลิเออร์สคาดว่าตลาดส่วนใหญ่ในสองภูมิภาคนี้ยังอยู่ในช่วงแนวโน้มขาขึ้นในปีนี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์
บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยจำกัดพัทธ์ธีรา สุกใส(แตงโม)
โทร 02 664 0888
E-mail:[email protected]

Latest Press Release

Gossip News: PD HOUSE

ช่วงวันหยุดยาว "เทศกาลสงกรานต์" ปีนี้ ท่านใดที่มีโอกาสขับรถกลับไปเยี่ยมบ้านหรือท่องเที่ยวภาคใต้ คงสะดุดตากับป้ายโฆษณา "ศูนย์รับสร้างบ้าน พีดีเฮ้าส์" จำนวนนับ 1,000 ป้าย ที่ปักเรียงรายอยู่ตลอดเส้นทางถนนเพชรเกษม...

พีดีเฮ้าส์ยอดขาย Q1 สะดุด เร่งเปิดสาขาตจว.ดูดกำลังซื้อ Q2

พีดีเฮ้าส์ ยอมรับเป้า 2 พันล้าน อาจวืดเหตุกำลังซื้อกทม.ไตรมาสแรกอืด ฮึดลุยตลาดรับสร้างบ้านตจว.ไตรมาส 2 เผยเตรียมอัดโปรโมชั่นกระตุ้นกำลังซื้อ ตั้งเป้ากวาดยอดขาย 500 ล้าน พร้อมเร่งปักธงสาขาตจว.เพิ่มอีก 3 แห่ง สุพรรณบุรี ร้อยเอ็ด ลำปาง ชี้ปี 57...

ภาพข่าว: สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจับมือพันธมิตรขยายฐานธุรกิจ

เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านจัดพิธีเซ็นสัญญาบันทึกความร่วมมือ (MOU) โครงการจัดซื้อสินค้าราคาพิเศษ ระหว่างนายวิสิฐษ์ โมไนยพงศ์ (นั่งขวา) นายกสมาคมพร้อมด้วยคณะกรรมการสมาคมฯ และนายชยวัฒน์ สถิรศาสตร์ (นั่งซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท แวนการ์ด...

ภาพข่าว: เอสซีฯ จัดสัมมนาเชิงปฎิบัติการ Balance Scorecard

คุณณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้บริหารร่วมสัมมนาเชิงปฎิบัติการ SC Balanced Scorecard เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายและแผนธุรกิจ ในการก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 เติบโตอย่างยั่งยืน ณ โรงแรม เทมส์...

ภาพข่าว: พฤกษา เรียลเอสเตท เปิด พลัม คอนโด ลุยตลาดย่านพระราม 2 ชูนวัตกรรมระบบห้องน้ำรูปแบบใหม่

นายเลอศักดิ์ จุลเทศ รองประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้อำนวยการ และ นายปิยบุตร เลิศดำริห์การ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว “พลัม คอนโด เอ็กซ์ตร้า พระราม 2 (Plum Condo Extra Rama 2)”...

Related Topics