โตเกียว ฮ่องกง สิงคโปร์ติดอันดับ 5 ตลาดคลังสินค้าอุตสาหกรรม ให้เช่าแพงที่สุดในโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ Wednesday April 11, 2012 13:47
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--Triple Eight Ideas

รายงานสรุปสถานการณ์อสังหาริมทรัพย์เพื่อการอุตสาหกรรมทั่วโลกฉบับล่าสุดของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนลระบุว่า อัตราค่าเช่าคลังสินค้าอุตสาหกรรมในโตเกียวครองอันดับแพงที่สุดในโลก ส่วนฮ่องกงและสิงคโปร์ครองตำแหน่งค่าเช่าแพงเป็นอันดับสามและสี่ ณ สิ้นปี 2554 อีกสองตลาดที่ติด 5 อันดับแรกได้แก่ลอนดอน – ฮีทโธร์ว และซูริค

5 ตลาดที่มีอัตราค่าเช่าคลังสินค้าอุตสาหกรรมแพงที่สุดในโลก ณ เดือนธันวาคม 2554

เมือง             อัตราค่าเช่า (ดอลลาร์สหรัฐ/ตร.ม./ปี)   อัตราการเปลี่ยนแปลงในรอบ6 เดือน

(สกุลเงินท้องถิ่น %)
โตเกียว           23.14                           -3.0%
ลอนดอน - ฮีทโธร์ว   20.96                           3.8%
ฮ่องกง             20.55                           8.1%
สิงคโปร์           18.79                           6.8%
ซูริค               17.82                           0.0%

อัตราค่าเช่าคลังสินค้าในโตเกียวยังคงรั้งตำแหน่งสูงสุดในโลกแม้จะลง 3.0% ในครึ่งหลังของปี 2554 อัตราค่าเช่าคลังสินค้าในฮ่องกงเพิ่มสูงขึ้น 8.1% ในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตสูงสุดในตลาดที่ติด 10 อันดับแรก ส่วนสิงคโปร์ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วยอัตรา 6.8%

อัตราการว่างของคลังสินค้าแทบทุกตลาดในเอเชีย แปซิฟิคลดลงในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 นอกจากนั้น อัตราค่าเช่าคลังสินค้าทำเลทองกว่าครึ่งหนึ่งของตลาดเพิ่มสูงขึ้น กว่า 50% ของผู้สังเกตการณ์คาดว่าอัตราค่าเช่าคลังสินค้าจะปรับตัวสูงขึ้นอีกในช่วง 6 เดือนข้างหน้า สำหรับประเทศไทย เนื่องจากเหตุการณ์น้ำท่วม มีความเป็นไปได้สูงที่อัตราการว่างของคลังสินค้าบริเวณที่ประสบภัยน้ำท่วมจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่ บริเวณที่ไม่ได้ประสบภัยน้ำท่วมจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นสำหรับการย้ายและสร้างคลังสินค้าใหม่ ส่วนในอเมริกาเหนือ หลังจากอัตราการว่างพุ่งสู่จุดสูงสุดในปี 2553 ก็ลดลงสู่ระดับ 9.72% ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2554 ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของอุตสาหกรรมการผลิตและจัดจำหน่าย

ทิศทางในอนาคตของตลาดคลังสินค้าทั่วโลกมีแนวโน้มเชิงบวก การคาดการณ์ล่าสุดของกองทุนการเงินระหว่งประเทศบ่งชี้ว่า ปริมาณการค้าทั่วโลกจะเพิ่มขึ้น 3.8% และ 5.4% ในปี 2555 และ 2556 ตามลำดับ แม้จะมีการปรับลดอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงคาดว่าอุปสงค์สำหรับพื้นที่คลังสินค้าจะเพิ่มขึ้นไปพร้อมกับปริมาณการค้าทั่วโลก เนื่องจากปริมาณการเช่าคลังสินค้าในตลาดเอเชีย แปซิฟิกและอเมริกาเหนือในปี 2554 ส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นจากปีก่อน คอลลิเออร์สคาดว่าตลาดส่วนใหญ่ในสองภูมิภาคนี้ยังอยู่ในช่วงแนวโน้มขาขึ้นในปีนี้

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์
บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยจำกัดพัทธ์ธีรา สุกใส(แตงโม)
โทร 02 664 0888
E-mail:patteera@888ideas.com

Latest Press Release

อยากเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ คือ นักลงทุนซึ่งจะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอสังหาริมทรัพย์โดยได้ผลกำไรสูงสุด นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ มีทั้งแบบผู้ประกอบการและองค์กร บริษัทอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่สร้างบ้านและที่อยู่อาศัยอื่นๆ ก็นับเป็นนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์...

โสสุโก้ เอาใจคุณหนูๆ กับกระเบื้องดิจิตอลลาย ซิงกิ้งเบิร์ด แสนน่ารัก

สร้างจินตนาการให้เด็กๆ ด้วยกระเบื้องลายการ์ตูน “ซิงกิ้งเบิร์ด” ขนาด 16 x 16 นิ้ว จากโสสุโก้ ผลิตด้วยนวัตกรรมการพิมพ์ลายกระเบื้องแบบดิจิตอล ทำให้ลวดลายบนพื้นผิวกระเบื้องดูเนียนสวย สามารถนำไปปูพื้นภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น...

PRIN ดึงมือดีด้านการตลาด-ก่อสร้างเสริมทัพ เพิ่มแรงจูงใจฝ่ายขายควบอัดโปรฯให้ลูกค้า ดันรายได้ทะลุเป้า 2.9 พันลบ.

บมจ.ปริญสิริ (PRIN) ปรับกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจครึ่งปีหลัง คว้ามือดีด้านการตลาด-ก่อสร้างเสริมทัพ พร้อมเพิ่มแรงจูงใจฝ่ายขายควบคู่ไปกับการอัดแคมเปญเอาใจลูกค้า หวังผลักดันรายได้ทะลุเป้า 2.9 พันล้านบาท ในปีนี้ มั่นใจแนวโน้มอสังหาฯครึ่งปีหลังฟื้นตัว...

ภาพข่าว: สยาม เซรามิค กรุ๊ปฯ ได้รับการรับรองระบบ ISO 22301:2012

สันติ กนกธนาพร (ซ้าย) ผู้อำนวยการสถาบันรับรองมาตรฐาน ISO มอบใบรับรองระบบบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ ISO 22301:2012 (BCMS) แก่บริษัท เดอะ สยาม เซรามิค กรุ๊ป อินดัสทรี่ส์ จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตกระเบื้องเซรามิกตราโสสุโก้ โดยมีจันทนา ลิ่มระนางกูร (กลาง)...

แม็กซ์ม่าส่งฟิล์มตกแต่งภายในลงตลาด เน้นสวยงามควบคู่รักษาสิ่งแวดล้อม

บริษัท วงศ์บราเดอร์ อินเตอร์เทรด จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายฟิล์มประหยัดพลังงานภายใต้แบรนด์“MAXXMA” (แม็กซ์ม่า) บุกตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง ส่งฟิล์มตกแต่งภายในแม็กซ์ม่า (Maxxma Decoration Film ) ลงตลาด โชว์ความสวยงาม...

Related Topics