ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"ครอบครัวอินทรี" สานฝันคนดีให้ได้ดั่งใจ มอบบ้านพร้อมที่ดินทำกินแก่ เปลี้ย ยอดกตัญญู

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันศุกร์ที่ ๒๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๒:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ธ.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น

บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) - Siam City Cement Public Company Limited (SCCC) นำทีมโดย คุณจันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหาร การตลาดและการขาย ได้ทำพิธีส่งมอบบ้านและทำบุญขึ้นบ้านใหม่เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการกระทำความดีแด่ นายสำรอง แหลมหลาว หรือเปลี้ยยอดกตัญญู โดยมีนายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา นายกิมิชา พงษ์สว่าง สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล นายสันติ ปาทาน กำนันตำบล และนางพนิดา นวรัตน์พงษ์ศิริ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 22 และชาวหมู่บ้าน บ้านใหม่พัฒนา ร่วมเป็นสักขีพยาน

นายสำรอง แหลมหลาว หรือเปลี้ยยอดกตัญญู เป็นบุคคลพิการทางสมองอายุ 38 ปี ที่มีพัฒนาการทางสมองเท่ากับเด็กวัย 6 ขวบ เปลี้ยเป็นบุตรคนที่ 7 จากบรรดาพี่น้องท้องเดียวกัน 10 คน อาศัยอยู่กับบิดามารดาที่ชราภาพและมีสุขภาพทรุดโทรมที่หมู่บ้านเล็กๆในตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เรื่องราวอันซาบซึ้งในความกตัญญูรู้คุณต่อบุพการีของเปลี้ยได้รับการตีแผ่สู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรกผ่านรายการสารคดีชื่อดัง "ฅนค้นคน" ออกอากาศทางช่อง 9 โมเดิร์นไนน์ทีวี เมื่อปลายปีพ.ศ. 2547 โดยคำบอกเล่าจากชาวบ้านในละแวกที่ครอบครัวของเปลี้ยอาศัยอยู่ ถึงความรักความห่วงใยที่ชายพิการทางสมองคนหนึ่งมีต่อแม่ของเขา จนได้รับการขนานนามว่า เปลี้ยยอดกตัญญู

ป้าเกิด ทองละหาร วัย 72 ปี มารดาของเปลี้ย เล่าถึงชิวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวด้วยภาษาท้องถิ่นโคราชว่า ทุกเช้า เปลี้ยจะเอาเสื่อมาปูบนรถเข็นเก่าๆ แล้วพาป้าเกิดซึ่งหลังค่อมและเดินเหินไม่ค่อยสะดวกนั่งบนรถพร้อมด้วยผักที่ป้าเก็บมาจากตามท้องไร่ท้องนาออกเดินตระเวณขายไปตามแถวละแวกบ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เปลี้ยเข็นรถเร่ขายผักตลอดทั้งวันไปกลับร่วม 20 กิโลเมตร โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นที่เวทนาสงสารจากชาวบ้านในแถบนั้นเป็นยิ่งนัก กำไรวันละไม่กี่บาทจากการขายยอดกระถิน ไหลบอน ต้นบอนและผักอื่นๆ ที่หามาขายได้ ป้าเกิดต้องเก็บไว้เลี้ยงสามชีวิตในครอบครัวและเจียดส่วนหนึ่งไว้เป็นค่าหมอค่ายา ในยามที่ตนและลุงฉลวย แหลมหลาว บิดาของเปลี้ยวัย 68 ปี เกิดเจ็บไข้ได้ป่วย

"ตาก็เจ็บๆ ไข้ๆ ไปหาหมอมาแล้วเขาก็ให้ยามากิน กินก็บ่ค่อยหายดอก มันแก่แล้ว" ลุงฉลวยเล่าถึงสุขภาพร่างกายที่ เจ็บออดๆ แอดๆ บ่อยครั้งของตน ลุงป่วยด้วยโรคชรารุมเร้าเสียจนทำงานไม่ไหว เปลี้ยจึงเปรียบเหมือนเสาหลักของบ้านที่ต้องคอยดูแลพ่อแม่ ทำงานบ้าน หาฟืน ตักน้ำ และทำงานสารพัด บางครั้งก็มีเพื่อนบ้านที่เวทนาสงสารมาช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ หรือแบ่งกับข้าวมาให้ครอบครัวของเปลี้ยได้พอรับประทานบ้าง

"เจ๊ซื้อผักจากแม่เปลี้ยแทบทุกวัน ที่บ้านขายของชำ บางวันเราก็มีผักอยู่แล้ว แต่พอเขามาขายก็ซื้อแล้วเอามาทำแกงให้เขาไปกินตอนกลับบ้าน บางวันก็ให้บะหมี่ซองไปต้มกิน สงสารแม่เขา" นางสุภาพ ชาตินุช อายุ 53 ปี ชาวบ้านโคก ตำบลหนองสาหร่าย ลูกค้าผักของเปลี้ยและแม่ที่มาร่วมแสดงความยินดีในงานพิธีส่งมอบบ้านเล่า

ภาพความผูกพันของสองแม่ลูกและความกตัญญูกตเวทีของเปลี้ยที่มีต่อมารดา เป็นภาพประทับใจที่คุ้นตาชาวบ้านตำบลหนองสาหร่ายในละแวกใกล้เคียงอยู่ทุกวัน เปลี้ยเป็นบุตรคนเดียวในครอบครัวที่ช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ โดยพี่น้องที่มีร่างกายและสมองที่สมบูรณ์ทั้ง 9 คนของเปลี้ยต่างก็มีครอบครัวแยกย้ายไปตั้งภูมิลำเนาอยู่ที่จังหวัดชัยภูมิ บางคนที่ยังอาศัยอยู่ในละแวกใกล้ๆ ก็ได้แต่มาเยี่ยมไข้เป็นครั้งคราว ในยามที่พ่อหรือแม่ไม่สบายหนักเท่านั้น

"มาดูแม่เวลาที่เจ็บ" นางสวง ทองละหาร พี่สาวคนที่ 3 ของเปลี้ยกล่าว "พูดตรงๆ เราก็แทบไม่มีจะกิน งานก็ไม่ได้ทำ รับจ้างเขาดายหญ้าไม่ค่อยมีงาน มาเยี่ยมก็ไม่มีอะไรจะให้" เธอกล่าวด้วยสีหน้าเศร้าหมอง

ชื่อเสียงความดีงามของเปลี้ยแผ่กระจายออกไปถึงผู้บริหารบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีนโยบายในการช่วยเหลือคนดีและเกื้อหนุนสังคมมาด้วยความสม่ำเสมอเป็นอย่างดี ทางบริษัทจึงยื่นมือเข้ามาสนับสนุนครอบครัวของเปลี้ยให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ด้วยการซื้อที่ดินและสร้างบ้านให้กับเปลี้ยหนึ่งหลัง เนื่องด้วยบ้านหลังเดิมของเปลี้ยปลูกในที่ดินของคนอื่น และป้าเกิดมารดาของเปลี้ยเกรงว่าเจ้าของที่ดินจะมาไล่ที่ ทางบริษัทจึงพาครอบครัวของเปลี้ยไปเลือกดูที่ทางในละแวกเดียวกันจนเป็นที่พอใจ แล้วจึงสร้างบ้านอันเป็นความฝันที่จะให้พ่อและแม่ของเขาอยู่อย่างสุขสบายแก่ชายหัวใจกตัญญูผู้นี้

"การที่ครอบครัวของเปลี้ยมีที่ดินทำกินเป็นของตนเองถือเป็นการส่งเสริมช่องทางการประกอบอาชีพเกษตรเล็กๆ น้อยๆ เพื่อการเลี้ยงตัวเองของครอบครัวได้ ที่ดินพร้อมบ้านที่สร้างโดยปูนซีเมนต์นครหลวงที่เราส่งมอบให้กับเปลี้ยวันนี้ มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 250,000 บาท" คุณจันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหารบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) กล่าว "ทางบริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นส่วนร่วมเปิดบ้านสานฝันให้กับเปลี้ยยอดกตัญญูผู้มีจิตใจงดงามและอีกหลายคนในสังคมที่ยังต้องการความช่วยเลือจากเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน เช่น โครงการสร้างโรงเรียนและบ้านพักครูเพื่อผู้ประสบภัยธรณีพิบัติสึนามิ จังหวัดพังงา และสร้างบ้านให้แก่นักมวยสามพี่น้องยอดนักสู้แห่งลุ่มแม่น้ำปิง ที่ได้มีพิธีส่งมอบบ้านไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ เรายังมีโครงการดีๆ เพื่อหยิบยื่นความช่วยเหลือกลับคืนสู่สังคมอีกมากมายที่ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสานฝัน "As i wish" ของเรา"   คุณจันทนากล่าวเสริม

บ้านที่ทางบริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน)ได้สร้างให้กับเปลี้ย อยู่บนที่ดินกว้าง 200 ตารางวา เปลี้ยและครอบครัวย้ายเครื่องนอนและข้าวของเครื่องใช้เข้ามาในบ้านหลังเสร็จพิธีทางศาสนาและพิธีส่งมอบบ้าน โดยมีที่อยู่ตามโฉนดที่ดินและทะเบียนบ้าน เลขที่ 239 หมู่ที่ 25 หมู่บ้านใหม่พัฒนา ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทางบริษัทได้ติดตั้งไฟฟ้าและน้ำประปาเพื่อความสะดวกสบายแก่เปลี้ยและแม่ ตอนนี้เปลี้ยมีหลังคาที่ฝนไม่รั่วและฝาบ้านทำด้วยปูนโอบล้อมให้ความอบอุ่นแก่เขาและพ่อแม่แล้ว เปลี้ยบอกเราว่า รักแม่ที่สุดในโลก บ้านนี้เปลี้ยมอบให้แด่แม่ของเขา

ภาพรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอันสดใสของน้องเปลี้ยเป็นสิ่งที่บริสุทธิ์ผุดผ่องไม่ต่างจากเด็กอายุ 6 ขวบทั่วๆ ไป ชาวบ้านมากมายที่สรรเสริญในความดีของเขาต่างหลั่งไหลกันเข้ามาลงแขกช่วยงานทำบุญเลี้ยงพระขึ้นบ้านใหม่และร่วมแสดงความยินดีกับเปลี้ย ไม่ว่าอากาศในวันนั้นจะหนาวเหน็บสักเพียงใด ดวงตาของป้าเกิดที่เปี่ยมล้นไปด้วยความหวังในการเริ่มต้นปลูกพืชผักสวนครัวเล็กๆ และเลี้ยงไก่ไว้เพื่อบริโภคในครอบครัวฉายแววสดใสขึ้นเมื่อหญิงชรายิ้มอย่างภาคภูมิใจในตัวลูกชาย แม้ว่าลุงฉลวยผู้เป็นพ่อจะไม่สามารถออกมาร่วมพิธีส่งมอบบ้านได้เพราะเป็นแผลเจ็บจนเดินไม่ได้ แต่ลุงก็ซ่อนน้ำตาแห่งความยินดีไว้ไม่อยู่   ภาพประทับใจเหล่านี้ จะตรึงตราตรึงใจผู้ที่ได้มาร่วมเป็นประจักษ์พยานไปอีกตราบนานเท่านาน

เกี่ยวกับบริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) และครอบครัวอินทรี

จากจุดเริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 โดยการก่อตั้งของตระกูล รัตนรักษ์ ปูนซีเมนต์นครหลวงได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาประเทศมาโดยตลอด   บริษัทฯ ได้จดทะเบียนเข้าเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2520 และในปี พ.ศ. 2541 โฮลซิม กรุ๊ป จากสวิตเซอร์แลนด์ หนึ่งในผู้ผลิตปูนซีเมนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกได้เข้าร่วมถือหุ้นของบริษัทฯ ปัจจุบันปูนซีเมนต์นครหลวงมีพนักงานและเจ้าหน้าที่ประมาณ 2,400 คน มีกำลังการผลิตปูนเม็ดรวม 12.3 ล้านตันต่อปี ซึ่งสามารถผลิตเป็นปูนซีเมนต์ได้ถึง 17 ล้านตันต่อปี ภายใต้เครื่องหมายการค้า "ครอบครัวอินทรี" ซึ่งประกอบด้วย ปูนสูตรพิเศษเพื่อการก่อและฉาบโดยเฉพาะ "อินทรีทอง" ปูนซีเมนต์ผสมตรา "อินทรีแดง" ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท 1 ตรา "อินทรีเพชร" ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท 3 ตรา "อินทรีดำ" ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ปอซโซลานตรา "อินทรีเขียว" ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ปอซโซลาน ชนิดทนคลอไรด์สูงตรา "อินทรีสมุทร" และปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภท 5 ตรา "อินทรีฟ้า"--จบ--


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "ครอบครัวอินทรี" สานฝันคนดีให้ได้ดั่งใจ มอบบ้านพร้อมที่ดินทำกินแก่ เปลี้ย ยอดกตัญญู บทพิสูจน์ความดีอยู่ที่ใจ

กรุงเทพฯ--23 ธ.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) นำทีมโดย คุณจันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหาร การตลาดและการขาย ได้ทำพิธีส่งมอบบ้านและทำบุญขึ้นบ้านใหม่เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการกระทำความดีแด่ นายสำรอง แหลมหลาว หรือเปลี้ยยอด...

ปูนซีเมนต์นครหลวง บริจาคปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างมูลค่า 5 ล้านบาท ในโครงการ "อินทรีสานใจ คืนวันฟ้าใส ให้ชาวใต้"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น บริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตปูนซีเมนต์รายหลักของประเทศไทย โดยนางสาวจันทนา สุขุมานนท์ รองประธานบริหารสายการตลาดและการขายและคณะผู้บริหารระดับสูง บริจาคปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้างมูลค่า 5 ล้านบาท ในโครงก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง