GEN เชื่อมั่นตลาดเสาเข็มเติบโต 25% ทะลุหมื่นล้านบาทในปีนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันอังคารที่ ๒๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๓๒ น.
กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง
  • ตั้งเป้ายอดขายปีนี้เติบโตทะลุ   1,200   ล้านบาท
  • GEN   ใช้กำลังการผลิตเต็มที่   120,000   คิวบิคเมตร

บริษัท   เจนเนอรัล   เอนจิเนียริ่ง   จำกัด   (มหาชน)   หรือ   GEN   ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและผู้ให้บริการเสาเข็มรายใหญ่ในประเทศไทย   เชื่อมั่นตลาดเสาเข็มจะยังคงเติบโตต่อเนื่องในปีนี้   โดยคาดว่าอัตราการเจริญเติบโตประมาณ   25% มาอยู่ที่ 10,000 ล้านบาท   ทั้งนี้เนื่องจากตลาดก่อสร้างยังคงต้องการวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายวิชญา   จาติกวณิช   กรรมการผู้จัดการ   GEN   เปิดเผยว่าความต้องการเสาเข็มนั้น   จะมาจากทั้งภาคเอกชนและราชการ   โดยเฉพาะภาคราชการนั้น   ความต้องการในปีนี้จะเพิ่มขึ้น   เนื่องจากงานทางด้านการก่อสร้างสาธารณูปโภคที่ดำเนินการโดยภาคราชการนั้น   จะเพิ่มขึ้นในปีนี้

"ปีที่ผ่านมานั้น   เรามีงานทางด้านการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิเป็นตัวกระตุ้น   แต่ในปีนี้ การก่อสร้างสนามบินยังคงต้องดำเนินการต่อเนื่อง   ขณะเดียวกัน   งานทางด้านการแก้ไขปัญหาจราจรก็จะเพิ่มสัดส่วนมากขึ้น   ดังนั้น   เราจึงเชื่อมั่นว่า   ตลาดวัสดุก่อสร้างและเสาเข็มจะยังคงเติบโตต่อไป"   นายวิชญากล่าว

"ถึงแม้ว่าในปี   47   ต้นทุนมีการปรับเพิ่มขึ้น   แต่เราได้รับผลกระทบน้อยมากเพราะด้วยประสบการณ์อันยาวนานกว่า   40   ปี   ทำให้เราสามารถเจราจากับผู้ผลิตวัตถุดิบต่าง   ๆ   ให้เสนอราคาคงที่สำหรับโครงการต่าง   ๆ   ของลูกค้าที่เข้าร่วมประมูลจนได้งาน   ทำให้ต้นทุนการผลิตของเรานั้นอยู่ในระดับที่สามารถจัดการได้"   นายวิชญากล่าว

นายวิชญากล่าวเพิ่มเติมว่าเสาเข็มในช่วงปีที่ผ่านมานั้น   มีอัตราเติบโตที่   25%   ในขณะที่ยอดขาย   GEN   เพิ่มขึ้นถึง   40%   มาที่เกือบ   1,000   ล้านบาท   ส่วนผลกำไรสุทธิในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น   31   ล้านบาท   เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2546 ที่มีกำไรจากผลประกอบการเพียง   11   ล้านบาท   ทั้งนี้เป็นเพราะ   GEN   ตั้งแต่ปีที่แล้วอยู่ในฐานะที่จะเลือกงานที่มีผลกำไรสูงกว่าปี 2546

"งานแต่ละงานของเราในปีนี้มีกำไรสูงกว่าปีที่แล้ว   ซึ่งปีที่ผ่านมา   เราใช้กำลังการผลิตของเราอยู่ที่   120,000   คิวบิคเมตร   ซึ่งเป็นกำลังการผลิตสูงที่สุดของเราที่จะรองรับได้"   นายวิชญากล่าว

นายวิชญากล่าวถึงการขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดว่า   ขณะนี้ยังไม่มีแผนการขยายกำลังการผลิต   แต่หากความต้องการเพิ่มขึ้นนั้น   GEN   สามารถว่าจ้างบริษัทผู้ผลิตเสาเข็มรายอื่นให้ผลิตเสาเข็มภายใต้การควบคุมงานของ   GEN   ได้   จึงทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องลงทุนเพิ่มในขณะนี้

สำหรับเป้าหมายยอดขายในปีนี้   นายวิชญากล่าวว่า   GEN   ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่   1,200   ล้านบาท   โดยอัตรากำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่อยู่ประมาณ   4%   มาอยู่ที่เกือบ   10%   ทั้งนี้เพราะ   GEN   ได้รุกเข้าสู่ธุรกิจการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนที่มีอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าธุรกิจวัสดุก่อสร้างและเสาเข็ม

ในส่วนของผลกระทบคลื่นยักษ์สึนามิในแถบจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันเมื่อเร็ว   ๆ   นี้   จะมีผลทำให้ความต้องการเสาเข็มเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น   นายวิชญากล่าวว่าในส่วนเสาเข็มนั้น   อาจจะมีความต้องการไม่มาก   ทั้งนี้เพราะลักษณะสิ่งปลูกสร้างที่ถูกทำลายไปนั้น   เป็นการก่อสร้างที่ใช้เสาเข็มขนาดสั้น   ซึ่ง GEN ไม่ได้เน้นผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม GEN   มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถรองรับความต้องการในพื้นที่ดังกล่าวอยู่หลายชนิด   โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับการซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้าง   เช่น Epoxy ยี่ห้อ Sho-Bond สำหรับซ่อมรอยแตกรอยร้าว   ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์เดนก้า   ความแข็งแรงสูงใช้ซ่อมแซมโครงสร้างที่เสียหายและช่วยการก่อสร้างให้รวดเร็ว   รวมทั้ง   ผลิตภัณฑ์เสริมกำลังดิน   เพื่อก่อสร้างกำแพงดิน ลดความแรงของคลื่นแต่สามารถทำให้สวยงามกลืนกับภูมิทัศน์ได้

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: คุณสุปรียา อึ๊งภากรณ์
โทรศัพท์: 02-960-1300 ต่อ 881
โทรสาร:   02-583-4578-9
Email:       gel@lox1.loxinfo.co.th
วิรัตน์ ตรีรานุรัตน์   0-1682-2575--จบ--

GEN โชว์ผลประกอบการปี 47 รายได้พุ่ง 49.33%

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง ตั้งเป้าปีนี้ รายได้โตประมาณ 20% เชื่อมั่นในปีนี้สามารถลบขาดทุนสะสมกว่า 100 ล้านบาทได้หมด บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GEN ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและผู้ให้บริการเ...

ก.ล.ต. แจงกรณีอนุญาต KMC เสนอขายวอร์แรนท์

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ก.ล.ต. ตามที่มีผู้สอบถามเหตุผลที่ ก.ล.ต. กำหนดเงื่อนไขสำหรับการเสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้น (วอร์แรนท์) ของ บริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) ("KMC") นั้น ก.ล.ต. ขอชี้แจงว่า เนื่องจาก KMC ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...