ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

GEN เชื่อมั่นตลาดเสาเข็มเติบโต 25% ทะลุหมื่นล้านบาทในปีนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันอังคารที่ ๒๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง
  • ตั้งเป้ายอดขายปีนี้เติบโตทะลุ   1,200   ล้านบาท
  • GEN   ใช้กำลังการผลิตเต็มที่   120,000   คิวบิคเมตร

บริษัท   เจนเนอรัล   เอนจิเนียริ่ง   จำกัด   (มหาชน)   หรือ   GEN   ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและผู้ให้บริการเสาเข็มรายใหญ่ในประเทศไทย   เชื่อมั่นตลาดเสาเข็มจะยังคงเติบโตต่อเนื่องในปีนี้   โดยคาดว่าอัตราการเจริญเติบโตประมาณ   25% มาอยู่ที่ 10,000 ล้านบาท   ทั้งนี้เนื่องจากตลาดก่อสร้างยังคงต้องการวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นายวิชญา   จาติกวณิช   กรรมการผู้จัดการ   GEN   เปิดเผยว่าความต้องการเสาเข็มนั้น   จะมาจากทั้งภาคเอกชนและราชการ   โดยเฉพาะภาคราชการนั้น   ความต้องการในปีนี้จะเพิ่มขึ้น   เนื่องจากงานทางด้านการก่อสร้างสาธารณูปโภคที่ดำเนินการโดยภาคราชการนั้น   จะเพิ่มขึ้นในปีนี้

"ปีที่ผ่านมานั้น   เรามีงานทางด้านการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิเป็นตัวกระตุ้น   แต่ในปีนี้ การก่อสร้างสนามบินยังคงต้องดำเนินการต่อเนื่อง   ขณะเดียวกัน   งานทางด้านการแก้ไขปัญหาจราจรก็จะเพิ่มสัดส่วนมากขึ้น   ดังนั้น   เราจึงเชื่อมั่นว่า   ตลาดวัสดุก่อสร้างและเสาเข็มจะยังคงเติบโตต่อไป"   นายวิชญากล่าว

"ถึงแม้ว่าในปี   47   ต้นทุนมีการปรับเพิ่มขึ้น   แต่เราได้รับผลกระทบน้อยมากเพราะด้วยประสบการณ์อันยาวนานกว่า   40   ปี   ทำให้เราสามารถเจราจากับผู้ผลิตวัตถุดิบต่าง   ๆ   ให้เสนอราคาคงที่สำหรับโครงการต่าง   ๆ   ของลูกค้าที่เข้าร่วมประมูลจนได้งาน   ทำให้ต้นทุนการผลิตของเรานั้นอยู่ในระดับที่สามารถจัดการได้"   นายวิชญากล่าว

นายวิชญากล่าวเพิ่มเติมว่าเสาเข็มในช่วงปีที่ผ่านมานั้น   มีอัตราเติบโตที่   25%   ในขณะที่ยอดขาย   GEN   เพิ่มขึ้นถึง   40%   มาที่เกือบ   1,000   ล้านบาท   ส่วนผลกำไรสุทธิในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น   31   ล้านบาท   เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2546 ที่มีกำไรจากผลประกอบการเพียง   11   ล้านบาท   ทั้งนี้เป็นเพราะ   GEN   ตั้งแต่ปีที่แล้วอยู่ในฐานะที่จะเลือกงานที่มีผลกำไรสูงกว่าปี 2546

"งานแต่ละงานของเราในปีนี้มีกำไรสูงกว่าปีที่แล้ว   ซึ่งปีที่ผ่านมา   เราใช้กำลังการผลิตของเราอยู่ที่   120,000   คิวบิคเมตร   ซึ่งเป็นกำลังการผลิตสูงที่สุดของเราที่จะรองรับได้"   นายวิชญากล่าว

นายวิชญากล่าวถึงการขยายกำลังการผลิตเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดว่า   ขณะนี้ยังไม่มีแผนการขยายกำลังการผลิต   แต่หากความต้องการเพิ่มขึ้นนั้น   GEN   สามารถว่าจ้างบริษัทผู้ผลิตเสาเข็มรายอื่นให้ผลิตเสาเข็มภายใต้การควบคุมงานของ   GEN   ได้   จึงทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องลงทุนเพิ่มในขณะนี้

สำหรับเป้าหมายยอดขายในปีนี้   นายวิชญากล่าวว่า   GEN   ตั้งเป้ายอดขายไว้ที่   1,200   ล้านบาท   โดยอัตรากำไรสุทธิจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่อยู่ประมาณ   4%   มาอยู่ที่เกือบ   10%   ทั้งนี้เพราะ   GEN   ได้รุกเข้าสู่ธุรกิจการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนที่มีอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่าธุรกิจวัสดุก่อสร้างและเสาเข็ม

ในส่วนของผลกระทบคลื่นยักษ์สึนามิในแถบจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันเมื่อเร็ว   ๆ   นี้   จะมีผลทำให้ความต้องการเสาเข็มเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น   นายวิชญากล่าวว่าในส่วนเสาเข็มนั้น   อาจจะมีความต้องการไม่มาก   ทั้งนี้เพราะลักษณะสิ่งปลูกสร้างที่ถูกทำลายไปนั้น   เป็นการก่อสร้างที่ใช้เสาเข็มขนาดสั้น   ซึ่ง GEN ไม่ได้เน้นผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม GEN   มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถรองรับความต้องการในพื้นที่ดังกล่าวอยู่หลายชนิด   โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับการซ่อมแซมสิ่งปลูกสร้าง   เช่น Epoxy ยี่ห้อ Sho-Bond สำหรับซ่อมรอยแตกรอยร้าว   ผลิตภัณฑ์ซีเมนต์เดนก้า   ความแข็งแรงสูงใช้ซ่อมแซมโครงสร้างที่เสียหายและช่วยการก่อสร้างให้รวดเร็ว   รวมทั้ง   ผลิตภัณฑ์เสริมกำลังดิน   เพื่อก่อสร้างกำแพงดิน ลดความแรงของคลื่นแต่สามารถทำให้สวยงามกลืนกับภูมิทัศน์ได้

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: คุณสุปรียา อึ๊งภากรณ์
โทรศัพท์: 02-960-1300 ต่อ 881
โทรสาร:   02-583-4578-9
Email:       gel@lox1.loxinfo.co.th
วิรัตน์ ตรีรานุรัตน์   0-1682-2575--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

GEN โชว์ผลประกอบการปี 47 รายได้พุ่ง 49.33%

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง ตั้งเป้าปีนี้ รายได้โตประมาณ 20% เชื่อมั่นในปีนี้สามารถลบขาดทุนสะสมกว่า 100 ล้านบาทได้หมด บริษัท เจนเนอรัล เอนจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GEN ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและผู้ให้บริการเ...

ก.ล.ต. แจงกรณีอนุญาต KMC เสนอขายวอร์แรนท์

กรุงเทพฯ--16 ก.พ.--ก.ล.ต. ตามที่มีผู้สอบถามเหตุผลที่ ก.ล.ต. กำหนดเงื่อนไขสำหรับการเสนอขายใบสำคัญแสดงสิทธิที่จะซื้อหุ้น (วอร์แรนท์) ของ บริษัท กฤษดามหานคร จำกัด (มหาชน) ("KMC") นั้น ก.ล.ต. ขอชี้แจงว่า เนื่องจาก KMC ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง