รายงานพิเศษ..รับสร้างบ้านปี 2548 เป้าหมายมูลค่าตลาดรวม 7,000 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์อสังหาริมทรัพย์ วันศุกร์ที่ ๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๒๖ น.
กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--โอเอซิส มีเดีย

ตลาดรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลปี   2547   เติบโตเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเกิดจากการกระตุ้นการรับรู้และสร้างการยอมรับต่อผู้บริโภคและประชาชน ของกลุ่มผู้ประกอบการในนามสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน ตรงข้ามกับภาคอสังหาฯหรือธุรกิจบ้านจัดสรรในปีนี้   พบว่ามูลค่ารวมต่ำกว่าตัวเลขที่ประเมินไว้เมื่อต้นปี   2547   เนื่องเพราะความต้องการซื้อบ้านของผู้บริโภคลดลงจากปี   2546   ทำให้ผลประกอบการของหลายๆบริษัทภาคธุรกิจบ้านจัดสรรไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์เอาไว้ จะเห็นได้ว่าธุรกิจรับสร้างบ้านสวนกระแสภาคอสังหาฯอย่างมาก และน่าสนใจติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจรับสร้างบ้าน   ที่มีการรวมตัวกันผลักดันและขับเคลื่อนธุรกิจนี้ให้เติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในปี   2548   ด้วยการสร้างการยอมรับขยายวงกว้างออกไปทั่วประเทศ และต่างจากอดีตที่มีการแข่งขันกันกระจุกตัวอยู่เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเท่านั้น

ฝ่ายการตลาดบริษัท   ปทุมดีไซน์   ดีเวลลอป จำกัด   ประเมินตัวเลขบ้านสร้างเอง เฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑลสิ้นสุด   ณ   สิ้นเดือนธันวาคมปี   2547   คาว่ามีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ   20,000   หน่วยเศษ   หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ   30,000   ล้านบาท(เฉลี่ย   1.5   ล้านบาท :   หน่วย)   โดยกลุ่มบริษัทรับสร้างบ้านมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ประมาณ   4,000   หน่วย   มูลค่าประมาณ   6,000 ล้านบาท คิดเป็น   20 %   ของมูลค่ารวมบ้านสร้างเอง   เติบโตเพิ่มขึ้นจากปี   2546   ประมาณ   32 %(ปี   2546   มูลค่าตลาดรวมประมาณ   4,500   ล้านบาท)   ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญๆที่ทำให้มูลค่าตลาดรับสร้างบ้านเติบโต   พอประเมินได้   2   ปัจจัยหลักๆได้แก่   ภาพของธุรกิจรับสร้างบ้านเป็นที่รู้จักและชัดเจนขึ้นในสายตาของผู้บริโภค   และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หันมาให้ความนิยมสร้างบ้านเองเพิ่มมากขึ้น   โดยจากการทำวิจัยกับกลุ่มตัวอย่าง อายุตั้งแต่ 30 ปี ขึ้นไป และมีรายได้ต่อครอบครัวตั้ต่อเดือนตั้งแต่ 25,000 บาทขึ้นไป อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 3 ครั้งพบว่า ความต้องการที่อยู่อาศัยในอีก 1-5 ปีข้างหน้าของคนกลุ่มนี้ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของความต้องการสร้างบ้านเอง และความต้องการซื้อบ้านจัดสรร โดยความต้องการซื้อบ้านจัดสรรยังคงมาเป็นที่หนึ่ง รองลงมาเป็นการใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้าน

สำหรับเหตุผลสำคัญอีกประการที่ทำให้ผู้บริโภค   หันมานิยมใช้บริการจากบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้นคือ   การที่ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบทุกขั้นตอนของรายละเอียดระหว่างการสร้างบ้านได้   แม้ว่าอาจจะเป็นเรื่องที่ยุ่งยากอยู่บ้างก็ตามแต่ถือว่าคุ้มค่า   เพราะได้มีส่วนร่วมและต้องการให้ได้บ้านที่สร้างมีคุณภาพสูง   มีอายุการใช้งานที่ยาวยาวนาน   คุ้มค่ากับเงินลงทุน   ซึ่งหากซื้อบ้านโครงการจัดสรรจะไม่สามารถไปสั่งผู้รับเหมาหรือบอกให้เจ้าของโครงการทำตามที่ต้องการได้มากนัก   เพราะโดยทั่วไปโครงการบ้านจัดสรร   จะใช้วิธีการสร้างคราวละมากๆและแข่งกับเวลาเป็นสำคัญ   เจ้าของบ้านจะได้ตรวจความเรียบร้อยอีกทีก็ต่อเมื่อใกล้ๆจะโอนบ้าน   ซึ่งบางสิ่งบางอย่างไม่สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงอะไรได้มากนัก   เรื่องนี้จึงนับว่าเป็นจุดแข็งของธุรกิจรับสร้าง

แนวโน้มความต้องการสร้างบ้านเองปี 2548

ตลาดบ้านสร้างเองหรือตลาดรับสร้างบ้าน   ยังคงมีกำลังซื้อที่แน่นอนจากผู้บริโภคสม่ำเสมอตลอดมา   ทั้งนี้จากสถิติตั้งแต่ปี   2543 – 2547   ตัวเลขจดทะเบียนก็ยังสามารถรักษาระดับการเติบโตอย่างสม่ำเสมอ แตกต่างจากบ้านจัดสรรที่ตัวเลขเพิ่ม – ลดค่อนข้างหวือหวามาก ทั้งนี้เนื่องมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคของทั้ง 2 กลุ่มมีความแตกต่างกัน ผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านในที่ดินของตนเอง จะมีวินัยการออมเงินและมีการวางแผนระยะเวลาที่จะสร้างบ้านหลังใหม่มาเป็นอย่างดี   ซึ่งส่วนใหญ่ประมาณ 70 % จะใช้เงินสดจ่ายค่าก่อสร้าง ส่วนที่เหลือ 30 % เท่านั้นจึงเลือกกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินจากข้อมูลพบว่าตัวเลขมูลค่าตลาดบ้านสร้างเองกว่า   30,000   ล้านบาท   เป็นเพียงตัวเลขความต้องการของผู้บริโภคเฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเท่านั้น   ยังมีความต้องการของผู้บริโภคในต่างจังหวัดอีกจำนวนมาก   โดยเฉพาะจังหวัดใหญ่ๆทั่วทุกภูมิภาคที่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวหรือเป็นเมืองส่งเสริมอุตสาหกรรม   เช่น   ชลบุรี   ระยอง   สระบุรี   นครสวรรค์   นครราชสีมา   ขอนแก่น

เชียงใหม่   ภูเก็ต   ฯลฯ   ซึ่งในอดีตบริษัทรับสร้างบ้านชั้นนำ   ส่วนใหญ่ยังไม่คิดที่จะขยายการลงทุนหรือการบริการให้กว้างออกไป     ทำให้โอกาสในการจะขยายฐานธุรกิจรับสร้างบ้านไปสู่ตลาดใหม่ๆมีขีดจำกัด   มีเพียงบริษัทรับ

สร้างบ้านอยู่   3 – 4 รายเท่านั้น   ที่เริ่มขยายสาขาออกไปยังต่างจังหวัด อาทิเช่นโมเดิร์นกรุ๊ป   ,   มีนบุรี   , ปทุมดีไซน์   เป็นต้น     ซึ่งแต่ละบริษัทประสบผลสำเร็จและได้รับการตอบรับด้วยดีจากผู้บริโภค

ดังนั้นผู้ประกอบการที่มีความพร้อมและมีศักยภาพที่จะขยายธุรกิจอออกไปได้   ควรหันมาให้ความสำคัญในเรื่องนี้   เพราะหากสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคเหล่านี้ได้   มูลค่าตลาดรวมรับสร้างบ้านจะสามารถเติบโตเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว   เป็นการลดการแข่งขันในพื้นที่กรุงเทพปริมณฑลลง   และเป็นการขยายฐานธุรกิจรับสร้างบ้านออกไปให้ครอบคลุมทั่วประเทศ โดยในปี 2547 มูลค่าตลาดรวมรับสร้างบ้านในเขตกรุงเทพปริมณฑล เพิ่มขึ้นเป็น   6,000   ล้านบาท   ขณะที่ปี   2548   สมาคมฯประเมินว่าจะมีมูลค่าตลาดรวมประมาณ   7,000   ล้านบาท   หรือเพิ่มขึ้นประมาณ   15 %   หรืออาจจะมากกว่านั้น

เป้าหมายการพัฒนาตลาดรับสร้างบ้านปี 2548

นายสิทธิพร   สุวรรณสุต   กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป จำกัด   กล่าวว่า   หลายฝ่ายประเมินมูลค่าตลาดรวมรับสร้างบ้านอย่างไม่เข้าใจ   โดยมักจะนำตัวเลขจดทะเบียนเฉพาะในเขตกรุงเทพและปริมณฑลมาเปรียบเทียบกับบ้านจัดสรร   ซึ่งใน   2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้   สัดส่วนตัวเลขจดทะเบียนบ้านจัดสรรเติบโตสูงขึ้นกว่า   50,000   หน่วยทิ้งห่างจำนวนหน่วยบ้านสร้างเองกว่าเท่าตัว   แน่นอนว่าภาครัฐย่อมจะให้ความสำคัญ   และออกมาตรการต่างๆมากระตุ้นผ่าน   3   สมาคมธุรกิจ(สมาคมอสังหาฯ   สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร   สมาคมอาคารชุด)   แต่ถ้าทุกฝ่ายลองพิจารณาตัวเลขภาพรวมให้ขยายกว้างออกไปทั่วประเทศ มิใช่เฉพาะเพียงกรุงเทพปริมณฑลจะพบว่า   ตัวเขจดทะเบียนบ้านสร้างเองปี   2547 (ม.ค.-ต.ค.)   สูงถึง 15,854 หน่วย   ซึ่งตัวเลขดังกล่าวไม่แน่ใจว่าภาครัฐและภาคการผลิตวัสดุก่อสร้างพิจารณากันอย่างไร   หากว่าอนาคตสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน   จะสามารถขยายตลาดออกไปหรือรวบรวมผู้ประกอบการเข้ามาในสมาคมฯได้

สำหรับตนเองในฐานะเลขาธิการสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน   พยายามศึกษาและให้ความสนใจภาพรวมของตลาดรวมของทั่วประเทศมาระยะหนึ่งแล้ว   แต่อย่างไรก็ดียอมรับว่าศักยภาพของผู้ประกอบการในธุรกิจรับสร้างบ้าน   ยังไม่สามารถแชร์ส่วนแบ่งตลาดมาครองได้เป็นส่วนใหญ่   เพราะผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจและรู้จักธุรกิจรับสร้างบ้านอย่างแพร่หลาย   ดังนั้นเมื่อถือกำเนิดสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านขึ้นมา   การสร้างการรับรู้และพัฒนาตลาดรวมให้ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค จึงเป็นสิ่งที่สมาคมฯพึงให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก รวมทั้งการพัฒนาผู้ประกอบการให้มีความเป็นมืออาชีพและเข้าสู่ระบบการแข่งขันธุรกิจอย่างเป็นธรรม   โดยเฉพาะเรื่องการเสียภาษีบนฐานเดียวกัน

ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันต้องยอมรับความจริงว่า   การแข่งขันมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันค่อนข้างมากระหว่างประกอบการที่อยู่ในระบบภาษี   กับผู้รับเหมารายย่อยทั่วไปที่หลบเลี่ยงการเสียภาษี   และทำให้ภาครัฐต้องสูญเสียรายได้จากการจัดเก็บภาษีในธุรกิจนี้กว่า   50 %   ซึ่งผู้บริโภคเองก็มีส่วนสำคัญในการหลบเลี่ยงภาษี   และเมื่อถูกผู้รับเหมารายย่อยเอาเปรียบหรือผิดสัญญาจ้างหรือทิ้งงานก่อสร้างก็จะไม่กล้าฟ้องร้องดำเนินคดี   เนื่องจากตัวเองก็มีส่วนผิดอยู่ด้วยที่ช่วยกันหลบเลี่ยงภาษี(ภาษีมูลค่าเพิ่ม)   เพราะต้องการประหยัดค่าจ้างก่อสร้างให้ถูกลง   ซึ่งไม่คุ้มกันเลยเมื่อเกิดปัญหาดังตัวอย่างที่กล่าวมา   ฉะนั้นภาครัฐควรเร่งทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการในธุรกิจ   ประชาชน   และเร่งจัดระบบเพื่อสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขัน   และคุ้มครองผู้บริโภคได้เมื่อกรณีเกิดปัญหาผิดสัญญาจ้าง

นายสิทธิพร   กล่าวต่อไปว่าปี   2548   สมาคมฯมีแผนงานที่จะประชาสัมพันธ์ธุรกิจรับสร้างบ้านผ่านกิจกรรมต่างๆตลอดทั้งปี   รวมทั้งยังร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรวัสดุก่อสร้าง   สื่อสิ่งพิมพ์ ธนาคาร   และธุรกิจที่เกี่ยวข้องในการส่งเสริมซึ่งกันและกันเพื่อสร้างการรับรู้ของผู้บริโภค   โดยแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจรับสร้างบ้านยังมีอนาคตสดใส   ทั้งนี้เกิดจากผู้บริโภคเองเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการสร้างที่อยู่อาศัย   โดยจะให้ความสำคัญและศึกษาข้อมูลสินค้า   รวมทั้งตัวผู้ประกอบการก่อนตัดสินใจซื้อหรือสร้างบ้านมากขึ้น   ฉะนั้นผู้ประกอบการเองก็จะต้องมีการพัฒนาสินค้า   และเผยแพร่ความรู้   ข้อมูล   และข่าวสารสู่สาธารณะให้มากยิ่งขึ้น   อย่ามัวปิดบังข้อมูลเพราะกลัวว่าคู่แข่งขันจะรู้ทันเรา     ซึ่งโดยข้อเท็จจริงแล้วกลับเป็นผลเสียในภาพรวมธุรกิจและองค์กรมากกว่า   เมื่อผู้บริโภคไม่เข้าใจสินค้าและเกิดความไม่ไว้วางใจผู้ประกอบการ   ฉะนั้นทุกๆฝ่ายควรจะช่วยๆกันสร้างความเข้าใจ

ประการสุดท้ายที่ต้องการจะผลักดันให้ตลาดเติบโตขึ้นคือ   การพลิกตัวเลขสินเชื่อของกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการสร้างบ้านเอง   จากเดิมที่สร้างด้วยเงินสด   70 %   ใช้สินเชื่อ   30 % ให้เป็นตรงข้ามคือสินเชื่อ 70 % เงินสด   30 %   ซึ่งจะต้องเร่งสร้างความเข้าใจกับผู้ต้องการสร้างบ้านว่า   ไม่จำเป็นต้องรอเก็บเงินจนครบจึงจะสร้างบ้านได้   ทั้งนี้ยังมีผู้บริโภคอีกจำนวนมากที่ยังไม่เข้าใจเรื่องนี้   และหากสามารถสร้างการรับรู้ตลาดรับสร้างบ้านจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก.

ข้อมูลโดย : ฝ่ายการตลาด บริษัท ปทุมดีไซน์ ดีเวลลอป จำกัด--จบ--

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน แถลงข่าวการร่วมมือระหว่างสมาคมฯ และผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างชั้นนำ

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--พีอาร์วัน เน็ทเวอร์ค เนื่องด้วยสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน มีความประสงค์จะแถลงข่าวการร่วมมือระหว่างสมาคมฯ และผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้างชั้นนำ เพื่อยกระดับมาตรฐานงานก่อสร้าง รวมถึงการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาตลาดรับสร้างบ้านโดยรวม โดยคุณป...

กทม.ทุ่มงบ 3,228 ล้าน ปรับปรุงภูมิทัศน์ถนนราชดำเนินกลาง

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (6 ม.ค.48 เวลา 10.00 น.) นายพิชัย ไชยพจน์พานิช รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานดำเนินโครงการการพัฒนาพื้นที่ถนนราชดำเนินกลางและพื้นที่ต่อเนื่องกรุงเทพมหานคร ณ ห้องประชุมสำนักผังเมือง ชั้น 4...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...