ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ซาอุดีอาระเบียปฏิรูปภาคการไฟฟ้าครั้งใหญ่ที่สุดและครอบคลุมที่สุดในสเกลระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ริยาด, ซาอุดีอาระเบีย--19 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
การยกเครื่องจะรับประกันความยั่งยืนของเซกเตอร์การไฟฟ้าในระยะยาว

ผลลัพธ์ที่คาดหวังไว้คือผลิตไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น เพิ่มความน่าเชื่อถือในบริการ ลดการใช้เชื้อเพลิงเหลวในการผลิตไฟฟ้า และสร้างเซกเตอร์ที่มีศักยภาพทางการเงินและยั่งยืนมากขึ้น

กระทรวงพลังงานซาอุดีอาระเบีย ได้จัดการแถลงข่าวขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อประกาศแผนปฏิรูปเซกเตอร์การไฟฟ้าครั้งใหญ่ เพื่อให้แน่ใจว่าเซกเตอร์ดังกล่าวจะมีความมั่นคงและยั่งยืน อีกทั้งบรรลุเป้าหมายของราชอาณาจักรซาอุฯ ภายใต้ยุทธศาสตร์ Vision 2030

การปฏิรูปเหล่านี้ได้รับการพิจารณาว่าเป็นก้าวย่างสำคัญ ในการบรรลุเป้าหมายของกระทรวงพลังงานในภาคการไฟฟ้า ซึ่งสอดคล้องตามเป้าหมายในยุทธศาสตร์ชาติอย่าง Vision 2030 อันประกอบด้วย

  • การเปลี่ยนผ่านไปสู่การผลิตไฟฟ้าในราชอาณาจักรด้วยการผสมผสานพลังงานที่เหมาะสม โดยหันไปใช้พลังงานหมุนเวียนและแหล่งก๊าซธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ และ
  • เพิ่มประสิทธิภาพของระบบและลดการใช้เชื้อเพลิงเหลวสำหรับการผลิตพลังงาน และ
  • เพิ่มความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือของเครือข่ายการส่งและกระจายของเซกเตอร์ เพื่อให้เกิดการบูรณาการของพลังงานหมุนเวียนและการเชื่อมต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน และ
  • ปฏิบัติตามนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนของเซกเตอร์ดังกล่าว

มาตรการปฏิรูปที่ครอบคลุมประกอบด้วยการจัดตั้งกลไกข้อกำหนดด้านรายได้สำหรับผู้ให้บริการในเซกเตอร์ และบัญชีปรับสมดุลทางภาษีเพื่อชดเชยส่วนต่างระหว่างต้นทุนในการให้บริการกับกำไรจากภาษี

เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน ซัลมาน บิน อับดุลลาซิส อัล ซาอุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ตรัสว่า:

"การประกาศครั้งนี้คือความสำเร็จก้าวใหญ่สำหรับวิสัยทัศน์ซาอุฯ ปี 2030 และสำหรับเป้าหมายที่ท้าทายของกระทรวงหลังงานในการสร้างเซกเตอร์การไฟฟ้าที่หลากหลาย เชื่อถือได้ และยั่งยืน การปฏิรูปเหล่านี้เป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่และครอบคลุมที่สุดในระดับโลก เป็นการวางรากฐานที่สำคัญเพื่อสร้างเซกเตอร์การไฟฟ้าที่มั่นคงและมีศักยภาพทางการเงินมากขึ้น เพื่อดึงดูดการลงทุนตามที่ต้องการ โดยผลลัพธ์ที่ได้จากโครงการปฏิรูปครั้งใหญ่นี้ ได้แก่ การผลิตไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดการใช้เชื้อเพลิงเหลวในการผลิตไฟฟ้า และปกป้องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

"ยิ่งไปกว่านั้น การปฏิรูปยังมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือและคุณภาพของบริการเครือข่ายการจ่ายกระแสไฟฟ้าของราชอาณาจักร และเพื่ออำนวยความสะดวกในการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายผสมผสานพลังงานที่เหมาะสมในการผลิตไฟฟ้าของราชอาณาจักร"

ดร. คาลิด บิน ซาเลห์ อัล สุลตาน ประธาน Saudi Electricity Co. กล่าวว่า:

"ด้วยโครงการปฏิรูปที่ครอบคลุมครั้งประวัติศาสตร์นี้ งบดุลของ SEC จะมั่นคงขึ้น ด้วยการเสริมสร้างศักยภาพของ SEC ในการจัดสรรเงินทุนให้กับโครงการต่าง ๆ ตลอดจนดำเนินการตามแผนกลยุทธ์เพื่อร่วมพัฒนาเซกเตอร์การไฟฟ้าให้มีความหลากหลาย ยั่งยืน และเข้มแข็งยิ่งขึ้น"

สำหรับ Saudi Electricity Co. แล้ว การปฏิรูปถือเป็นการเปิดประตูสำหรับบริษัทในการเข้าถึงกรอบกฎเกณฑ์ ด้วยสิทธิและหน้าที่ต่าง ๆ ที่ชัดเจน โดยในทางกลับกัน บริษัทจะได้สิทธิรับอัตราผลตอบแทน 6% (WACC) จากฐานทรัพย์สินควบคุมของทางบริษัท และได้ทุนคืนจากการให้บริการตามที่หน่วยงานกำกับดูแลการไฟฟ้าและการผลิตร่วม (ECRA) กำหนด และที่สำคัญบริษัทจะสามารถดำเนินงานภายใต้กรอบกฎเกณฑ์ที่คาดการณ์ได้ มีความโปร่งใส และมั่นคง ด้วยสายสัมพันธ์ทางการค้าที่ชัดเจนภายในกลุ่มผู้เล่นและผู้เข้าร่วมในเซกเตอร์ด้งกล่าว นอกจากนี้การปฏิรูปยังรวมถึงการยกเลิกค่าธรรมเนียมที่บริษัทต้องจ่ายให้รัฐบาล รวมถึงการลดหนี้สุทธิเดิมกับรัฐบาล และปรับโครงสร้างงบดุล

HSBC ที่ปรึกษาทางการเงินของ Saudi Electricity Co. แสดงความเห็นว่า:

"การสร้างเครื่องมือทางการเงินและกรอบกฎเกณฑ์มาตรฐานระดับสากล จะช่วยให้ Saudi Electricity Co. รักษาโครงสร้างเงินทุนที่มีความยั่งยืนยิ่งขึ้น ซึ่งจากการปรับสมดุลของบัญชี รัฐบาลคาดหวังว่าจะสามารถสนับสนุนการดำเนินงานของเซกเตอร์การไฟฟ้าและบริษัท Saudi Electricity Co. ได้ต่อไป บนพื้นฐานโครงสร้างที่เป็นระเบียบและโปร่งใสมากขึ้น

"การปฏิรูปเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของเซกเตอร์ ขณะเดียวกันจะมอบอัตราผลตอบแทนที่ยุติธรรมในเม็ดเงินที่ลงทุนไป ยิ่งไปกว่านั้นการปรับโครงสร้างใหม่ยังช่วยสนับสนุนเป้าหมายนโยบายที่สำคัญในด้านความปลอดภัย ความมั่นคง และความเชื่อถือได้ของเซกเตอร์การไฟฟ้า โดยที่จะมีฐานะทางการเงินที่ยั่งยืนและสามารถลงทุนในโครงการต่าง ๆ เพื่อช่วยยกระดับบริการผู้บริโภคและปรับปรุงความน่าเชื่อถือ ซึ่งในภาพรวมแล้วคาดว่าการประกาศแผนปฏิรูปครั้งนี้จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดึงดูดการลงทุนในเซกเตอร์การไฟฟ้า และมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ Vision 2030"

การปฏิรูปครั้งใหญ่นี้จะสร้างแลนด์มาร์กสำคัญบนมิติต่าง ๆ ได้แก่
  • ธุรกรรมการเงินของประเทศอิสลามที่ใหญ่ที่สุด ด้วยการออกตราสาร Mudaraba มูลค่า 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ (ดอกเบี้ย 4.5%) โดยบริษัท Saudi Electricity Co. และการแปลงไปสู่เครื่องมือคล้ายตราสารทุนจากหนี้แบบ non-dilutive ที่ใหญ่ที่สุด
  • SEC จะมีฐานสินทรัพย์ควบคุมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาผู้ให้บริการสาธารณูปโภคในภูมิภาค MENA และมีฐานสินทรัพย์ควบคุมที่สามารถเทียบได้กับบริษัทผู้ให้บริการสาธารณูปโภคที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศ G20
  • การลดค่าใช้จ่ายในงบดุลทันทีจำนวน 1.28 แสนล้านดอลลาร์ของ Saudi Electricity Co. จากสัดส่วนหนี้ต่อทุนที่ 2.2 เหลือ 0.6 สอดคล้องกับนโยบายปรับระดับหนี้ให้เหมาะสมสำหรับบริษัทผู้ให้บริการสาธารณูปโภค

Strategy& ธุรกิจที่ปรึกษากลยุทธ์ระดับโลกในเครือข่าย PwC และผู้ให้คำปรึกษาแก่กระทรวงพลังงานในการปรับโครงสร้างเซกเตอร์การไฟฟ้าของซาอุดีอาระเบีย กล่าวเสริมว่า:

"สิ่งนี้แสดงให้เห็นแนวทางในการปฏิรูปโดยกดปุ่มรีเซ็ต เพื่อยกเครื่องวิธีการที่ตกทอดมานานหลายทศวรรษในการรับมือกับความท้าทายทางการเงินของเซกเตอร์การไฟฟ้า และแทนที่ด้วยกรอบกฎเกณฑ์ที่คงทน โปร่งใส และมั่นคง เพื่อรับประกันความยั่งยืนทางการเงินและการดำเนินงานของบริษัท Saudi Electricity Co. ตลอดจนความสามารถของบริษัทในการทำตามพันธสัญญาทางการค้า ซึ่งรวมถึงการจ่ายค่าเชื้อเพลิง ชำระหนี้ และจ่ายเงินปันผล นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งทางการเงินของ Saudi Electricity Co. ซึ่งเป็นบริษัทสาธารณูปโภคที่มูลค่าทรัพย์สินใหญ่เป็นอันดับ 8 ของโลก ในการระดมทุนตามความจำเป็นเพื่อลงทุนในด้านกริดไฟฟ้า รวมถึงเสริมสร้างความมั่นคงและความน่าเชื่อถือของเครือข่าย

"ระบบไฟฟ้าในราชอาณาจักรไม่อาจบรรลุเป้าหมายที่ท้าทายได้หากไม่มีการปรับโครงสร้างทางการเงินของเซกเตอร์และโมเดลการดำเนินงาน อย่างไรก็ตามในทางแยกที่สำคัญนี้ เซกเตอร์พลังงานของซาอุดีอาระเบียจะมีความคาดหวังมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งการปฏิรูปได้สร้างเครื่องมือที่สำคัญในการบรรลุเป้าหมายของบรรดาผู้กำหนดนโยบาย เพื่อพัฒนาความทันสมัยและปฏิรูปเซกเตอร์สาธารณูปโภค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ชาติ Vision 2030"

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ :

ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าตั้งอยู่บนสมมติฐานที่สมเหตุสมผล ไม่สามารถรับประกันได้ว่าข้อความคาดการณ์ล่วงหน้านี้จะถูกต้องเสมอไป ขณะที่ผลลัพธ์แท้จริงและเหตุการณ์ในอนาคตอาจแตกต่างไปจากสิ่งที่คาดไว้ในข้อความดังกล่าว HSBC ไม่มีภาระผูกพันที่จะต้องปรับปรุงข้อความที่คาดการณ์ล่วงหน้า หากสถานการณ์ หรือการประเมินหรือความคิดเห็นของฝ่ายบริหารมีการเปลี่ยนแปลง ยกเว้นเฉพาะที่กำหนดไว้ในกฎเกณฑ์ของหน่วยงานกำกับตลาดหลักทรัพย์ โดย HSBC ดำเนินบทบาทเป็นที่ปรึกษาด้านการเงินของ SEC

ออกในนามของกระทรวงพลังงาน ซาอุดีอาระเบีย
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1336998/Table_1.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: บริจาค เพื่อสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--กระทรวงพลังงาน "ธารน้ำใจพลังงาน ต้านภัยสึนามิ" ยังหลั่งไหลสู้ผู้ประสบภัยธรณีพิบัติใน 6 จังหวัดภาคใต้ไม่หยุด ล่าสุด เมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา นายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับมอบเงินบริจาคจำนวน 1,0...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง