ปตท. รับ 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2563 ร่วมขับเคลื่อนประเทศสู่ความยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๑๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๓๖ น.
กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--แสนรักอินโนเวชั่น

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการมอบรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น (SOE Award) ประจำปี 2563 ให้แก่ นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานกรรมการ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) พร้อมด้วย นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ นางอรวดี โพธิสาโร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นายเทอดเกียรติ พร้อมมูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่บริหารองค์กรและความยั่งยืน และคณะผู้บริหาร โดยในปีนี้ ปตท. ได้รับทั้งสิ้น 4 รางวัล ประกอบด้วย รางวัลคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจดีเด่น รางวัลการดำเนินงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่น รางวัลความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมดีเด่น ด้านความคิดสร้างสรรค์ และรางวัลความร่วมมือเพื่อการพัฒนาดีเด่น ด้านการยกระดับการบริหารจัดการองค์กร ประเภทชมเชย

นายอรรถพล เปิดเผยว่า ท่ามกลางช่วงเวลาที่ท้าทายในปัจจุบัน หนึ่งในพันธกิจและความรับผิดชอบอันสำคัญยิ่งของ ปตท. คือ การมุ่งสร้างความมั่นคงทางพลังงาน และสร้างสมดุลในการตอบสนองต่อผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มอย่างมีประสิทธิภาพ ให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้การกำกับดูแลกิจการที่ดี พร้อมคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนและประเทศชาติเป็นสำคัญ ซึ่ง "รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น" นับเป็นรางวัลอันมีเกียรติและทรงคุณค่าแห่งปี มอบให้แก่องค์กรของรัฐที่มีความโดดเด่นในด้านต่างๆ จึงถือเป็นการสะท้อนผลงานจากความมุ่งมั่นในเจตนารมณ์ของ ปตท. ตามแนวคิด "Powering Thailand's Transformation" ที่สร้างความเข้มแข็งด้านพลังงาน พร้อมยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และมุ่งพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรม เพื่อพัฒนาสังคมและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยให้เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน ซึ่งรางวัลที่ ปตท. ได้รับในครั้งนี้ประกอบด้วย

รางวัลคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจดีเด่น มอบให้คณะกรรมการรัฐวิสาหกิจซึ่งปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแลรัฐวิสาหกิจและส่งเสริมการบริหารงานของฝ่ายจัดการให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส สอดคล้องกับหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี พร้อมให้ความสำคัญและมีส่วนร่วมในการกำหนดวิสัยทัศน์ นโยบาย และทิศทางการดำเนินงาน มีบทบาทในการกำกับดูแลที่ดี (Good Corporate Governance) และมีการกำหนดนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งติดตามการดำเนินงานในเรื่องต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ

รางวัลการดำเนินงานเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมดีเด่น มอบให้รัฐวิสาหกิจที่มีการส่งเสริมการดำเนินงานเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่อง และสร้างความตระหนักในเรื่องสิ่งแวดล้อม ตลอดจนสร้างการมีส่วนร่วมในการพัฒนาชุมชน มีโครงการที่สะท้อนถึงผลลัพธ์อย่างแท้จริง ซึ่งครั้งนี้ ปตท. ได้รับรางวัลจาก "โครงการศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี" ซึ่งเป็นเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างแห่งแรกของประเทศไทย สร้างแรงบันดาลใจและปลูกฝังจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้แก่ประชาชน รวมถึงการใช้องค์ความรู้เพื่อส่งเสริมและยกระดับความเป็นอยู่ให้กับชุมชนโดยรอบ

รางวัลความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมดีเด่น ด้านความคิดสร้างสรรค์ มอบให้รัฐวิสาหกิจที่มีผลงานสร้างสรรค์ใหม่ๆ ปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ หรือกระบวนการดำเนินงาน เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันและใช้ประโยชน์ในกิจการได้จริง โดยครั้งนี้ ปตท. ได้รับรางวัลจาก "โครงการวัสดุปิดแผลไบโอเซลลูโลสคอมพอสิต" เป็นนวัตกรรมวัสดุเพื่อการรักษาบาดแผลที่มีความใหม่ในระดับโลก มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์จากต่างประเทศในราคาที่ต่ำกว่า นอกจากนั้นยังสามารถช่วยลดขั้นตอนการรักษาลงได้ และมีประสิทธิภาพช่วยให้บาดแผลหายเร็วขึ้นกว่าเดิมประมาณ 2 เท่า จึงช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้ประชาชนสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์มาตรฐานระดับโลกในราคาที่สมเหตุสมผล

รางวัลความร่วมมือเพื่อการพัฒนาดีเด่น ด้านการยกระดับการบริหารจัดการองค์กร หรือ "โครงการพี่เลี้ยง" ประเภทชมเชย เป็นรางวัลคู่รัฐวิสาหกิจระหว่าง ปตท. และ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมมือยกระดับศักยภาพการบริหารจัดการองค์กรในด้านต่างๆ สู่มาตรฐาน เป็นการพัฒนารัฐวิสาหกิจไทยให้แข็งแรงและมีประสิทธิภาพสูงขึ้น เพื่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน

"ตลอดระยะเวลากว่า 40 ปีที่ผ่านมา ปตท. มุ่งสร้างความเข้มแข็งและพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานในทุกมิติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ปรับตัวได้ทันกับความท้าทายต่างๆ พร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของโลกยุคใหม่ ซึ่งผมขอขอบพระคุณผู้มีส่วนสนับสนุน ปตท. ทั้งหน่วยราชการ คู่ค้า พันธมิตร ลูกค้า และประชาชน ที่มีส่วนร่วมสนับสนุนในความสำเร็จครั้งนี้ นับเป็นความภาคภูมิใจขององค์กรที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทของบุคลากร ปตท. ทุกคน โดย ปตท. ขอเป็นฟันเฟืองในการร่วมขับเคลื่อนประเทศ และยืนหยัดในการสร้างคุณค่าต่อสังคมไทย ในฐานะบริษัทพลังงานแห่งชาติต่อไป" นายอรรถพล กล่าว

บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบเงิน 30 ล้านบาท ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยผ่านกองทัพบก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก รับมอบเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยผ่านกองทัพบก จำนวน 30,000,000.- บาท (สามสิบล้านบาทถ้วน) จากบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรู...

วว. ได้รับรางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ปี 2548

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--วว. พ.ต.ท.ดร. ดร. ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบรางวัลรัฐวิสาหกิจ ประเภทคณะกรรมการรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2548 แก่ ดร. นงลักษณ์ ปานเกิดดี ผู้ว่าการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ซึ่งรางวัลดังกล่าวจัดโดยสำนักงานค...