ไบเทค เดินหน้าตามแผนสู่มาตรฐานจัดงานไมซ์อย่างยั่งยืน ประเดิมผลักดัน “Green Venue” หนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๔๕ น.
กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์
จากซ้ายไปขวา

คุณอรชร ว่องพรรณงาม ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมไมซ์ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)คุณณัฐสันต์ จันทเตมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตบางนาดร.ประสาน ภิรัช บุรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทภิรัชบุรีคุณกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยคุณปนิษฐา บุรี กรรมการผู้จัดการศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC)คุณสมรมิตต์ ล่ำซำ หัวหน้าเครือข่าย Less Plastic Thailand

ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) หนึ่งในห้าของสถานที่จัดงานยอดนิยมที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาและรังสรรค์บริการที่เป็นเลิศเพื่อประสบการณ์ในการจัดงานไมซ์ที่เหนือกว่า พร้อมเดินหน้าต่อยอดธุรกิจจัดทำแผนงานและดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมและพัฒนาสู่ความเป็นธุรกิจสถานที่จัดงานไมซ์อย่างยั่งยืนของไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจไมซ์อย่างยั่งยืนในระดับสากล (MICE Sustainability Thailand) ประเดิมด้วยการจับมือพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ผนึกกำลังเพื่อก้าวสู่การเป็นสถานที่จัดงานไมซ์สีเขียว (Green Venue) เต็มรูปแบบตามมาตรฐานสากลหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นางสาวปนิษฐา บุรี กรรมการผู้จัดการศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) กล่าวว่า “เราตั้งเป้าในการยกระดับสู่การเป็น BITEC Sustainability ด้วยการกำหนดแผนงานเชิงกลยุทธ์เพื่อการเป็นสถานที่จัดงานไมซ์อย่างยั่งยืนที่ครอบคลุมถึงด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่งไบเทคได้เริ่มดำเนินการส่งเสริมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรมโดยได้รับความร่วมมือจากทั้งบุคลากรในองค์กร พันธมิตรของไบเทคทั้งภาครัฐและเอกชน และการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีในด้านการประหยัดพลังงานที่ได้มาตรฐานเข้ามาประยุกต์ใช้ภายในอาคารและพื้นที่การจัดงานของศูนย์ฯ อย่างจริงจัง ที่ไม่เพียงเสริมศักยภาพในด้านการให้บริการของเรา หากยังสอดคล้องกับแนวทางที่ศูนย์ฯ ตั้งเป้าไว้ในระยะยาวในฐานะ “องค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม”

ไบเทค มีการวางแนวทางในการดำเนินงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการพัฒนาศักยภาพการจัดงานไมซ์อย่างยั่งยืน ด้วยการ บูรณาการเข้ากับแผนบริหารจัดการของธุรกิจในด้านอื่น ๆ ตามความเหมาะสม โดยตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2568 ไบเทคจะเป็นองค์กรแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ลูกค้านึกถึงเมื่อต้องการหาพันธมิตรทางธุรกิจไมซ์ และเพื่อเดินหน้าทำพันธกิจนี้ให้เป็นจริง ไบเทคได้วางนโยบายและกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบของบุคลากรภายในองค์กร ตั้งแต่ระดับผู้บริหารจนถึงพนักงาน เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมและเป็นการสร้างจิตสำนึกในการจัดการอย่างยั่งยืน และยังรวมถึงความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนในการจัดทำโครงการต่าง ๆ ที่ส่งเสริมในด้านความยั่งยืน อาทิ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย Less Plastic Thailand และสำนักงานเขตบางนา โดยมีโครงการและกิจกรรมสำคัญ ๆ ที่ ไบเทค ได้ร่วมดำเนินการกับบรรดาพันธมิตรต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับด้านการจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ได้แก่

ไบเทค ร่วมกับ หอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในการขับเคลื่อนแนวทาง “เศรษฐกิจหมุนเวียน” (Circular Economy) ในด้านการจัดการขยะและของเหลือใช้ไบเทค สนับสนุนนโยบายของ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB โดยมีพันธกิจในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการศึกษาไมซ์ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอย่างยั่งยืน ด้วยการเข้าร่วมอบรมโครงการจัดทำมาตรฐานการบริหารการจัดงานอย่างยั่งยืนประเทศไทย (Thailand Sustainable Event Management Standard: TSEMS) เพื่อเตรียมความพร้อมในด้านการดำเนินธุรกิจของ ไบเทคไบเทค ร่วมกับ Less Plastic Thailand ในโครงการ “แยกขวดช่วยหมอ” ที่เป็นการนำเส้นไยพลาสติกรีไซเคิลจากขวด PET ไปทำเป็นชุด PPE รุ่นแรกฝีมือคนไทย ส่งมอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของ โควิด-19ไบเทค ร่วมกับ สำนักงานเขตบางนา ดำเนินโครงการด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม และการใช้พลังงานอย่างยั่งยืนภายในชุมชน อาทิ โครงการผลิตจุลินทรีย์ชีวภาพ ที่แปรรูปขยะจากเศษอาหารเพื่อนำไปผลิตเป็นปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยน้ำชีวภาพ เพื่อทดแทนการใช้สารเคมี ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และ โครงการ วนพลาสติก และ แยกขยะเพื่อรีไซเคิล เพื่อลดปริมาณขยะในเขตกรุงเทพมหานครอย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ไบเทค ยังกระตุ้นและส่งเสริมให้ผู้จัดงานต่าง ๆ จัดงานแบบยั่งยืน อาทิ การใช้วัสดุสร้างบูทแสดงสินค้าด้วยวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือทำจากวัสดุรีไซเคิล และยังได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อแนะนำการใช้พลังงานทดแทนและรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน อย่างงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 งานมหกรรมอุตสาหกรรมด้านพลังงานทดแทนและยานยนต์ไฟฟ้าที่ครบครันที่สุดในอาเซียน ระหว่างวันที่ 23-26 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา ซึ่ง ไบเทค ได้รับความไว้วางใจเป็นสถานที่จัดงานมาอย่างต่อเนื่องกว่า 2 ทศวรรษ

ข้อมูลของศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค การจัดงาน และข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ โทร 02-726-1999 ต่อ 7218 อีเมล venue@bhirajburi.co.th

เกี่ยวกับศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค

ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค เป็นสถานที่จัดงานยอดนิยม 1 ใน 5 ของศูนย์แสดงนิทรรศการและการประชุมที่ดีที่สุดในเอเชีย-แปซิฟิก ที่มีพื้นที่ให้บริการขนาดใหญ่ครอบคลุมกว่า 70,000 ตารางเมตร พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ศูนย์อาหารขนาดใหญ่ ที่จอดรถในอาคารรองรับได้มากกว่า 4,000 คัน รวมถึงอาคารภิรัชทาวเวอร์ แอท ไบเทค โครงการสำนักงานให้เช่าสุดพรีเมียมแห่งแรกในย่านบางนา ทั้งยังสะดวกสบายในการเดินทางโดยรถไฟฟ้า ลงที่สถานีบางนา ทางออก E13 และเข้าสู่ไบเทคทางอาคารภิรัชทาวเวอร์ด้วยทางเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าบีทีเอส (Sky walk bridge)

กรุงเทพฯ--16 มี.ค.--วิเสจ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการให้การสนับสนุนโตโยต้า ออสเตรเลีย นำดีลเลอร์พร้อมผู้ติดตามกว่า 300 คน มาประชุมในไทยเป็นครั้งแรก และจัดการท่องเที่ยวเป็นรางวัลให้สุดยอดนักขายไปเที่ยวต่อภูเก็ต ทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ดีลเลอร์จะ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...