ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Mainstream Renewable Power บรรลุข้อตกลงเงินกู้สำหรับโครงการเฟส 2 ของโรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์มูลค่า 1.8 ล้านดอลลาร์ในชิลี

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพุธที่ ๒ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ดับลิน--2 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ได้รับเงินกู้ 620 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากกลุ่มธนาคาร 5 แห่ง สำหรับนำไปใช้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์ เฟสที่สอง ขนาด 630 เมกะวัตต์
  • เป็นหนึ่งในข้อตกลงเงินกู้ขนาดใหญ่ที่สุดในธุรกิจพลังงานหมุนเวียนทั่วโลกในปีนี้
  • ข้อตกลงนี้เน้นย้ำให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ Mainstream ที่มีต่อการผลิตพลังงานหมุนเวียนในชิลี และสะท้อนผลงานความสำเร็จของบริษัทในการส่งมอบโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในระดับกิกะวัตต์
  • โครงการ Andes Renovables ขนาด 1.3 กิกะวัตต์ ยังคงเดินหน้าอย่างยอดเยี่ยม แม้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เนื่องจากมาตรการด้านความปลอดภัยภายในที่เคร่งครัด

Mainstream Renewable Power ("Mainstream" หรือ "บริษัท") บริษัทพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก บรรลุข้อตกลงทางการเงินสำหรับการดำเนินการเฟสที่สองของโครงการ “Andes Renovables" ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์ขนาด 1.3 กิกะวัตต์ในประเทศชิลีที่บริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด

บริษัทประสบความสำเร็จในการระดมทุน 620 ล้านดอลลาร์ผ่านการกู้ยืม เพื่อนำไปใช้ในการก่อสร้างเฟสที่สองของโรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของลาตินอเมริกา ส่งผลให้เม็ดเงินทั้งหมดที่โครงการ Andes Renovables ระดมทุนได้จนถึงปัจจุบันนั้นมีมูลค่าอยู่ที่ 1.25 พันล้านดอลลาร์

สำหรับเงินกู้ยืมรอบนี้ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มธนาคาร 5 แห่ง ซึ่งประกอบด้วย IDB Invest, KfW IPEX-Bank, DNB, CaixaBank และ MUFG และเป็นข้อตกลงการกู้เงินเพื่อธุรกิจพลังงานหมุนเวียนที่มีมูลค่าสูงสุดครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้นทั่วโลกในปีนี้ ขณะที่ธนาคารแห่งที่ 6 คือ Santander ได้จัดสรรวงเงินกู้เพื่อนำไปจ่ายภาษี VAT

โครงการโรงไฟฟ้า Andes Renovables เฟสสอง มีกำลังการผลิต 630 เมกะวัตต์ และมีชื่อเรียกว่า “Huemul” ประกอบไปด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลมบนชายฝั่ง 3 แห่ง และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 2 แห่ง โดยโรงไฟฟ้าทั้ง 5 แห่งนี้อยู่ในช่วงก่อนก่อสร้าง และจะดำเนินงานในเชิงพาณิชย์ระหว่างปี 2564-2565 ซึ่งจะผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างยั่งยืนและมากเพียงพอสำหรับบ้านเรือน 781,000 หลังในชิลี และจะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 744,200 เมตริกตันต่อปี

Andes Renovables เป็นโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์ มูลค่าราว 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแบ่งเป็นสามเฟส ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลมบนชายฝั่ง 7 แห่ง และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 3 แห่ง โดยเฟสแรกชื่อ “C?ndor” ได้ปิดการระดมทุนผ่านการกู้ยืมเงินในเดือนพฤศจิกายน 2562 และก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ไปกว่า 30% แล้ว โครงการเฟสนี้สร้างงานเกือบ 1,200 ตำแหน่งใน 3 ภูมิภาคของชิลี และยังคงดำเนินงานอย่างปลอดภัยในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาด ภายใต้มาตรการด้านสุขอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เคร่งครัด ส่วนเฟสต่อไป ซึ่งเป็นเฟสสุดท้ายมีชื่อว่า “Copihue” ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 1 แห่งที่มีกำลังการผลิต 100 เมกะวัตต์ และมีแนวโน้มว่าจะปิดการระดมทุนทางการเงินได้ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564

Vestas, Nordex Group และ Siemens Gamesa จะเป็นผู้จัดหากังหันลม และ Sacyr Industrial, SEMI และ Elecnor จะเป็นผู้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม ส่วนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จะก่อสร้างโดยบริษัท Sterling & Wilson และ Metka-Egn ขณะที่หม้อแปลงไฟฟ้าหลักทั้ง 5 ตัวสำหรับโครงการดังกล่าวมีบริษัท Hitachi ABB Power Grids เป็นผู้จัดหา ส่วนงานเชื่อมสายไฟฟ้ามีกลุ่มบริษัทที่ประกอบด้วย Transelec, Inprolec และ Isotron-Siemens เป็นผู้ดำเนินการ

Mary Quaney ประธานบริหารกลุ่ม Mainstream กล่าวว่า:

"การปิดการระดมทุนในเฟสที่สองของโครงการ Andes Renovables ของเรานี้ นับเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งในการเดินทางของ Mainstream เพื่อส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์อันดับหนึ่งของลาตินอเมริกา”

"แม้จะเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนอันเนื่องมาจากโควิด-19 แต่การบรรลุข้อตกลงเงินกู้ครั้งนี้ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงการสนับสนุนของกลุ่มธนาคารที่มีให้กับ Mainstream ในฐานะผู้พัฒนาพลังงานหมุนเวียนอิสระชั้นนำของโลก

"Mainstream กำลังสร้างสิ่งที่ใหญ่ยิ่งกว่าจากโครงการ Andes Renovables ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่มาก และเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับชิลี เนื่องจากชิลีกำลังคาดหวังที่จะลงทุนเพื่อการฟื้นตัวจากโควิด-19 อย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการทำให้ระบบไฟฟ้าลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และลดราคาการผลิตไฟฟ้าทั่วประเทศ”

Manuel Tagle ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคลาตินอเมริกาของ Mainstream กล่าวว่า:

"เหตุการณ์สำคัญครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นในขณะที่เรากำลังมีความก้าวหน้าอย่างยอดเยี่ยมในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเฟสหนึ่ง และผมดีใจที่ทีมงานของเราสามารถรับมือกับสภาพแวดล้อมที่ท้าทาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากโรคระบาด

"ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมของโครงการนี้มีความสำคัญมาก โดยนอกจากโครงการ Andes Renovables แล้ว Mainstream ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมและแสงอาทิตย์ที่อยู่ในแผนพัฒนาอีก 2.7 กิกะวัตต์ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มการสนับสนุนชิลีให้มากยิ่งขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้”

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:

เกี่ยวกับ Mainstream Renewable Power ในชิลี

เมื่อปี 2559 Mainstream ชนะประมูลโครงการผลิตไฟฟ้าแบบเป็นกลางทางเทคโนโลยีโครงการใหญ่ที่สุดในชิลี โดยคว้าส่วนแบ่งมากที่สุด 27% จากทั้งหมด คณะกรรมาธิการพลังงานแห่งชาติของชิลีได้ทำสัญญาในรูปสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐระยะเวลา 20 ปี เพื่อมอบหมายให้ Mainstream ผลิตไฟฟ้า 3,366 กิกะวัตต์ชั่วโมงตั้งแต่ปี 2564 เป็นต้นไป นอกจากนี้ Mainstream ยังมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 332 เมกะวัตต์ในชิลีที่ร่วมมือกับบริษัท Actis และเริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์ครั้งแรกเมื่อปี 2557 นอกจากนี้ Mainstream ยังมีโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 2,700 เมกะวัตต์ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในชิลี

รายละเอียดของโครงการ
โครงการAndes Renovables Platform

เฟส                               ชื่อ                       โรงไฟฟ้าพลังงานลม(MW)   โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์(MW)   เริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์

1                                 C?ndor                   3 แห่ง (426MW)         1 แห่ง (145MW)               ปี 2564
2                                 Huemul                   3 แห่ง (425 MW)       2 แห่ง (205 MW)             ปี 2564 – 2565
3                                 Copihue                   1 แห่ง (100 MW)       n/a                         2565
951 MW (พลังงานลมบนชายฝั่ง)           350 MW (พลังงานแสงอาทิตย์)
เฟสสอง -Huemul

ชื่อ               เทคโนโลยี         กำลังการผลิต(MW)   ที่ตั้ง           เริ่มดำเนินงานเชิงพาณิชย์   ผู้จัดหาอุปกรณ์                           ผู้รับเหมาก่อสร้าง

Puelche         พลังงานลม         156             Los Lagos     ปี 2565               Nordex                               SEMI
Sur             บนชายฝั่ง                                                             Group
Llanos del       พลังงานลมบนชายฝั่ง   160             Antofagasta   ปี 2565               Siemens                               Elecnor
Viento                                                                             Gamesa
Ckani           พลังงานลมบนชายฝั่ง   109             Antofagasta   ปี 2565               Vestas                               Sacyr
Industrial
Pampa           พลังแสงอาทิตย์       100             Antofagasta   ปี 2564               Full EPC contract Metka-Egn
Tigre
Valle           พลังแสงอาทิตย์       105             Atacama       ปี 2564               Full EPC contract Sterling & Wilson
Escondido
รวม             630
ติดต่อ:
Emmet Curley, Head of Communications & Positioning
โทร: +353 86 2411 690
อีเมล: emmet.curley@mainstreamrp.com

เกี่ยวกับ Mainstream Renewable Power

Mainstream Renewable Power คือผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ระดับสาธารณูปโภคของเอกชนเพียงแห่งเดียวที่ดำเนินธุรกิจในระดับโลก บริษัทมุ่งส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์คุณภาพสูงรวมกว่า 9 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกา แอฟริกา เอเชียแปซิฟิก รวมถึงในอุตสาหกรรมพลังงานลมนอกชายฝั่งทั่วโลก

Mainstream ได้ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีกำลังผลิตรวมกว่า 1.1 กิกะวัตต์เข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์แล้ว และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอีก 1.9 กิกะวัตต์ทั่วลาตินอเมริกาและแอฟริกา

ในประเทศชิลี โรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 1.3 กิกะวัตต์ซึ่งบริษัทเป็นเจ้าของทั้งหมด กำลังจะเข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในปี 2564 ขณะเดียวกัน บริษัทได้ส่งมอบโรงไฟฟ้าพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีกำลังผลิตรวม 600 เมกะวัตต์เข้าสู่การดำเนินงานเชิงพาณิชย์ในแอฟริกาใต้ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมอีก 250 เมกะวัตต์ นอกจากนั้นยังร่วมทุนกับบริษัท Lekela Power ก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาด 410 เมกะวัตต์ในเซเนกัลและอียิปต์

Mainstream เป็นผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งอิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดในระดับโลก โดยประสบความสำเร็จในโครงการ Hornsea One (1.2 กิกะวัตต์) ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่งขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน รวมทั้งประสบความสำเร็จในการพัฒนาโครงการ Hornsea 2 (1.4 กิกะวัตต์) ก่อนขายโครงการเหล่านี้และทั้งโซนในปี 2558 นอกจากนี้ Mainstream ยังได้ขายสัมปทานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Neart na Gaoithe ขนาด 450 เมกะวัตต์ในสกอตแลนด์ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในขณะนี้

Mainstream พัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลมนอกชายฝั่ง Soc Trang ขนาด 800 เมกะวัตต์ในเวียดนาม ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาพลังงานหมุนเวียนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะเดียวกัน Mainstream ได้ลงนามข้อตกลงกับ Eni บริษัทพลังงานระดับโลก เพื่อร่วมกันพัฒนาพลังงานหมุนเวียนทั่วแอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากเดิมที่พุ่งเป้าไปที่โครงการ Offshore Round 4 ของสหราชอาณาจักร

จนถึงขณะนี้ Mainstream ระดมทุนเพื่อสนับสนุนโครงการได้มากกว่า 3.0 พันล้านยูโร และมีพนักงานมากกว่า 300 คนใน 5 ทวีป

www.mainstreamrp.com
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/686512/Mainstream_Renewable_Power_Logo.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

DEMCO รุกโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ลุย 2 โครงการใหม่มูลค่าเฉียด 2 พันล้าน

เด็มโก้ ได้ฤกษ์เดินหน้ารุกธุรกิจพลังงานทดแทนเต็มสูบ ลุยผุดงานก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมที่จังหวัดเพชรบูรณ์ มูลค่า 1.5 พันล้านบาท พร้อมเดินเครื่องงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแกลบ ที่ร้อยเอ็ด มูลค่า 330 ล้านบาท หวังต่อยอดดันรายได้อนาคตเติบโตต่อเนื่อง มั...

กฟผ. ย้ำการประมูลสร้างโรงไฟฟ้าถูกต้องตามระเบียบขั้นตอน

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--กฟผ. กฟผ. ชี้แจงข่าวการประมูลการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบางประกงและโรงไฟฟ้าพระนครเหนือมีความโปร่งใสเป็นไปตามขั้นตอนระเบียบ กฟผ. ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาต่อรองกับบริษัทที่เสนอราคาต่ำที่สุด พร้อมยืนยันบริษัทที่เปิดซองราคาผ่านคุณสมบัติด้านเทคนิค...

โครงการ Biodiesel ของกรมอู่ทหารเรือ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่ง โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เข้าประกวดโครงการพลังงานหมุนเวียนดีเด่นของประเทศไทย ปี ๒๕๔๘ ที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จัดขึ้น โดยมี นา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง